Bộ Tài chính đã hoàn thiện Dự thảo sửa đổi Nghị định 109/2007/NĐ-CP hướng dẫn cổ phần hóa DN.

Theo quy định hiện hành, khi xác định giá trị DN để cổ phần hóa phải xác định giá trị quyền sử dụng đất, xác định lợi thế vị trí đất đai.

Theo đó, giá đất phải được tính theo giá trị trường tại thời điểm định giá. Trên thực tế, cơ quan nào đưa ra giá thị trường, cơ quan nào công nhận mức giá đó lại chưa được hướng dẫn cụ thể. Vì thế, nhiều DN đã mắc ở điểm này, dẫn tới chậm cổ phần hóa 2 - 3 năm so với kế hoạch như MobiFone, Tổng công ty Giấy Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam…

Theo Dự thảo, trường hợp DN cổ phần hóa lựa chọn hình thức giao đất thì phải tính giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị DN theo giá đất là giá được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nơi DN có diện tích đất được giao) quy định, sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp diện tích đất DN được giao bao gồm cả diện tích đất sử dụng cho các hoạt động sản xuất cung ứng các dịch vụ, sản phẩm công ích phúc lợi công cộng như công viên cây xanh môi trường đô thị, bến bãi xe khách…, thì được loại trừ những diện tích này khi xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá trị trường để tính vào giá trị DN cổ phần hóa.

Dự kiến, dự thảo Nghị định sửa đổi sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành vào cuối năm nay.

Cafeland.vn - Theo P.Lan (Cafef)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.