Báo chí vừa đưa tin 3 trong số 5 dự án nhà thu nhập thấp tại Thừa Thiên - Huế xin phép chuyển một phần diện tích xây nhà thu nhập thấp thành đất xây nhà thương mại. Lý do “bẻ lái” từ “giá rẻ” sang “thương mại” được nêu ra là “để dễ dàng huy động vốn từ khách hàng”. Cái này giống sỹ tử đi thi, kêu không làm được bài và được giám thị phát cho đề thi khác dễ hơn để làm tới đỗ thì thôi.
Khi phát lệnh khởi xướng “phong trào” làm dự án nhà thu nhập thấp, Bộ Xây dựng từng kỳ vọng nhà giá rẻ sẽ là “hàng bình ổn giá”, giúp thị trường sáng sủa hơn. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã nói: “Số lượng nhà giá thấp ra nhiều sẽ giữ ổn định thị trường. Dù không kéo được giá các loại nhà khác giảm nhưng ít nhất làm cho giá không bật lên quá cao...”. Không ngờ, chẳng được mấy hồi, “nhà chính sách” đã nhanh chóng biến thành “thương mại”.

Tại Hà Nội, dù nhu cầu của người dân rất cao song một số dự án nhà thu nhập thấp hiện cũng đang ế ẩm, đã mở bán nhiều lần song không thu hút được đủ người góp vốn. Nguyên nhân là do giá chào bán quá cao, chỉ kém chút ít so với nhà thương mại. Để cứu vãn dự án, Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội nới diện đối tượng được mua nhà, cho phép chủ đầu tư được bán căn hộ cho các đối tượng thu nhập thấp có hộ khẩu thường trú hoặc đang tạm trú, làm việc và tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại Hà Nội từ 1 năm trở lên, không giới hạn địa bàn quận, phường như trước nay.


Chưa nói tới những lình xình về tình trạng gian lận trong mua bán hay hàng trăm căn hộ thu nhập thấp bị bỏ hoang, với những động thái kiểu “ném phao” vào giữa phòng thi” kể trên của các đơn vị hữu trách, người ta đã nhìn ra những dấu hiệu cho thấy, chính sách nhà thu nhập thấp đang dần đi chệch khỏi quỹ đạo mà các cơ quan có trách nhiệm đã vạch ra từ đầu.


Những xin - cho - gian lận - biến tướng này từng được cảnh báo từ trước nhưng cơ quan hoạch định chính sách là Bộ Xây dựng và các địa phương vẫn không thể “đỡ” được. Thế nên, đã tới lúc phải nhìn lại toàn bộ hệ thống chính sách pháp luật liên quan tới nhà thu nhập thấp để “con thuyền” trở lại đúng hướng.
Theo Chính Trung (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Saigon Pentaview 1,000 - 1,617
The Blue Star 1,800 - 2,190
Seaway Bình Châu 390 - 411
Luxury City 1,253 - 2,900
Hateco Laroma 4,873 - 8,285
Khu dân cư Bàu Xéo 280 - 525
Moon Lake 650 - 975
Khu đô thị WaterPoint Long An 1,700 - 1,800
Sailing Club Resort 15,000 - 17,910
Rome Diamond Lotus 3,009 - 6,313
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.