Việc bùng nổ quỹ đất dành cho nhà ở, bất động sản thời gian qua cần được hãm phanh.

Tốc độ đô thị hóa ngày càng gia tăng. Ảnh: Đức Thanh

Theo ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, quỹ đất ở đô thị được Quốc hội duyệt năm 2010 là 111.000 ha, nhưng thực tế năm 2010 đã đạt 134.000 ha (bình quân 51 m2/người), tăng 23.000 ha so với chỉ tiêu được duyệt.

Đại diện Cục Quản lý nhà ở và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng thẳng thắn cho rằng, diện tích đất ở tại đô thị tăng nhanh là do trong 10 năm qua đã có nhiều đô thị được thành lập, nâng loại và mở rộng địa giới hành chính.


Trong khi đó diện tích đất ở nông thôn thực hiện chưa đạt so với chỉ tiêu Quốc hội duyệt, do việc xác định để công nhận diện tích đất vườn, ao trên cùng thửa đất có nhà ở theo quy định tại Điều 87 của Luật Đất đai năm 2003 trong các khu dân cư rất khó khăn. Hiện các địa phương mới tính diện tích đất ở trong hạn mức. Tuy nhiên, thực tế này cũng cho thấy, việc xác định nhu cầu về đất ở chưa bám sát, theo kịp được sự phát triển trên thực tế, đặc biệt là tốc độ đô thị hóa, dịch chuyển dân số cơ học từ nông thôn ra thành thị trong 10 năm vừa qua.


Nhận xét về thực tế “tốc độ đô thị hóa ngày càng gia tăng nên quỹ đất dành xây đô thị mới, nhà ở đã phá vỡ kế hoạch ban đầu, buộc các cơ quan đơn vị phải điều chỉnh quy hoạch thường xuyên”, GS - TSKH Đặng Hùng Võ cũng cho hay, năm 2010, cả nước có 752 đô thị, trong đó chỉ riêng 5 Thành phố trực thuộc Trung ương và 40 thành phố trực thuộc tỉnh đã chiếm diện tích 105.000 ha với số dân đô thị là 22,3 triệu người. Con số này năm 1999 là 629 đô thị, trong đó có 4 Thành phố trực thuộc Trung ương, 20 thành phố trực thuộc tỉnh với số dân 14,9 triệu người. Còn theo chiến lược phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2020, diện tích đất đô thị sẽ tăng từ 1,3 triệu ha hiện nay lên đến 2 triệu ha, tỷ lệ đô thị hoá sẽ tăng từ 29% hiện nay lên đến 45% và đặt ra nhu cầu sử dụng đất mỗi năm tăng thêm khoảng 70.000 ha.


Tuy nhiên, cũng có thực tế là, đất ở tại đô thị cũng được các địa phương giao vượt chỉ tiêu 20,72% chỉ tiêu Quốc hội cho phép. Trên địa bàn cả nước có hơn 2.500 dự án nhà ở và khu đô thị mới đang triển khai, lượng nhà ở mỗi năm tăng lên từ 20 - 25 triệu m2. Nhưng đây cũng là phân khúc hấp dẫn nhất của thị trường bất động sản, có thể mang lại siêu lợi nhuận cho nhà đầu tư. Vì vậy theo ông Võ, chỉ tiêu quy hoạch này cũng cần được giám sát chặt chẽ để tránh mất cân đối cung - cầu trong thị trường nhà ở.


Trong khi loại đất khu đô thị, đất ở đô thị có tốc độ sử dụng tăng nhanh so với quy hoạch thời gian qua thì đáng buồn là, đất đô thị dành cho phát triển hạ tầng, phúc lợi công cộng như y tế, giáo dục đào tạo, thể thao, khu vui chơi giải trí, kiến trúc cảnh quan, môi trường đô thị đặc biệt là đất ở dành cho tầng lớp bình dân, người lao động lại có sự hạn chế, gây nên những bức xúc trong việc đáp ứng yêu cầu quy hoạch này.


Ông Lê Quốc Dung, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy Ban kinh tế Quốc hội cũng cho rằng, Chỉ tiêu đất đô thị, đất ở tại đô thị rất quan trọng trong quá trình đô thị hóa hiện nay, cần chống lại sự tác động, bóp méo của cơ chế thị trường hiện nay khắc phục tình trạng chưa có quy hoạch đô thị mà đã cấp phép các dự án hết không gian, đây là vấn đề thực tiễn cần được điều chỉnh ngay. Do đó cần được Quốc hội quyết định chỉ tiêu đất đô thị và đất ở đô thị, để kiểm soát và giám sát quá trình đô thị hóa được đúng hướng.


Rõ ràng, việc phá vỡ quy hoạch sử dụng đất đô thị đã kéo theo nhiều hệ quả như: trong khi hàng loạt chung cư, khu biệt thự bị bỏ hoang gây lãng phí thì một bộ phận không nhỏ người thu nhập thấp vẫn không có chỗ ở; sự mất cân đối cung – cầu dẫn đến thị trường bất động sản đóng băng, giao dịch trầm lắng trong thời gian qua…Vì vậy, việc xây dựng quy hoạch sử dụng đất hợp lý, giám sát chặt chẽ việc cấp đất xây dựng đô thị được kỳ vọng là một liều thuốc để chữa những “cơn sốt lạnh” hiện nay của thị trường bất động sản
Theo Hữu Tuấn (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An