Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà con tiểu thương chợ Văn Thánh (phường 25, quận Bình Thạnh) bức xúc: “Hàng chục tiểu thương nhiều năm qua phải tồn tại trong cảnh mua bán thì ế ẩm, nhưng đi không được vì giá hỗ trợ, đền bù quá thấp”. Không riêng bà con tiểu thương sốt ruột, mà chủ đầu tư cũng như ngồi trên đống lửa, vì không có mặt bằng thi công.


Chợ Văn Thánh vắng vẻ trong nhiều năm qua

Tiểu thương và chủ đầu tư... ngồi trên lửa 

Chợ Văn Thánh được xây dựng từ năm 1994, nằm ở vị trí “đất vàng”, đắc địa. Đây là một trong những chợ có quy mô lớn ở TP. Chợ sau 10 năm hoạt động thì ngày 7-6-2004, UBND TP có văn bản (số 3253/UB) chuyển đổi công năng chợ. Ngày 29-11-2005, UBND TP ban hành Quyết định (QĐ) số 6033/QĐ chấm dứt hoạt động chợ Văn Thánh. Từ năm 2005, do không được tu bổ chợ bị hư hỏng, xuống cấp nặng, còn hàng chục tiểu thương phải buôn bán lay lắt, cầm chừng để đợi được nhận tiền đền bù.

Tiểu thương Nguyễn Thị Hằng (sạp 147) cho biết, bà con tiểu thương chưa thể nghỉ bán, rời chợ vì mức đền bù quá thấp. Năm 1994, gia đình bà phải bán 230m² đất ở phường Thảo Điền quận 2 mới đủ tiền mua sạp, nay quận đền bù chỉ đủ mua lại 3m² đất. Buôn bán ế ẩm, cuộc sống khó khăn nhưng với số tiền đền bù chừng 100 triệu đồng thì chị em làm được gì?

Chị Lê Thị Kim Vân, sạp đồ hộp số 164, bức xúc: “Năm 1994, giá trị chợ Văn Thánh là 13 tỷ đồng. Năm 2007, TP thực hiện đấu giá, chợ Văn Thánh được định giá 913 tỷ đồng, tăng 90 lần so với năm 1994. Vậy mà, quận đền bù cho bà con chỉ tăng 0,5 lần so với năm 1994 là bất hợp lý và không chấp nhận được”.

Trong khi tiểu thương chưa nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng thì đơn vị đầu tư Dự án SSG Văn Thánh cũng sốt ruột không kém vì đã chi hàng trăm tỷ đồng nhưng không có mặt bằng thi công. Từ cuối năm 2008, đơn vị đã chuyển 215 tỷ đồng hỗ trợ ngân sách TP, chuyển 100 tỷ đồng đền bù giải tỏa chợ. Hiện nay, không riêng tiểu thương mà chính đơn vị đầu tư cũng đang chờ từng ngày.

Áp dụng Quyết định 06 liệu có hợp lý?

Nguyên nhân dẫn đến việc giải tỏa, đền bù chậm là do chưa thống nhất trong việc áp dụng căn cứ pháp lý và mức giá đền bù. 

Ngày 7-9-2009, UBND quận Bình Thạnh ban hành Quyết định số 5685/QĐ phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái bố trí còn khi thực hiện chuyển đổi công năng chợ Văn Thánh lại căn cứ vào QĐ 06 của UBND TP (quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi di dời, chấm dứt hoạt động hoặc cải tạo, đầu tư xây dựng chợ theo quy hoạch trên địa bàn TP). Theo đó, tiểu thương ở chợ nằm trong đối tượng quy định tại Điều 4 (Bồi thường về giá trị quyền sử dụng điểm kinh doanh) gồm các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh tại các chợ phải di dời có hợp đồng thuê quyền sử dụng điểm kinh doanh đã nộp trên cơ sở giá thuê và thời hạn sử dụng điểm kinh doanh. 

Tuy nhiên, bà con tiểu thương lại cho rằng, chủ đầu tư phải trực tiếp thương lượng, đền bù theo giá trị trường. Bởi lẽ, ngày 24-12-1993, UBND quận Bình Thạnh đã có thông báo (số 630/TB) chỉ đạo Phòng Thương nghiệp quận tổ chức phân loại đối tượng sạp. Thường trực UBND quận cũng đã chỉ đạo Phòng Thương nghiệp về phương thức bán sạp. Theo đó, Phòng Thương nghiệp tính giá trị sạp bằng vàng, còn Phòng Tài chính thu tiền căn cứ theo Phiếu báo giá trị sạp, với nội dung thu huy động vốn chợ Văn Thánh. Và năm 1994, tiểu thương đã làm xong thủ tục mua sạp, đóng tiền theo đúng quy định. Sau khi hoàn thành việc thu tiền, ngày 22-3-1999, Phòng Tài chính - Kế hoạch đầu tư quận có văn bản gửi UBND quận xin chủ trương cấp chủ quyền sạp cho tiểu thương nhưng quận không chấp thuận. Mặc dù chưa được cấp chủ quyền sạp nhưng từ năm 1994 đến nay tiểu thương hoạt động kinh doanh, làm nghĩa vụ thuế mà không phải ký hợp đồng thuê sạp như tiểu thương các chợ khác trong TP. Như vậy, quận Bình Thạnh sử dụng QĐ 06 làm căn cứ pháp lý để thực hiện giải tỏa, đền bù là chưa hợp lý.

Để bảo đảm quyền lợi tiểu thương, nhà đầu tư cũng như tránh tình trạng khiếu nại kéo dài, thiết nghĩ UBND quận Bình Thạnh nên sớm xem xét tính pháp lý trong việc mua bán sạp, giải quyết dứt điểm bức xúc của người dân và doanh nghiệp.

Cafeland.vn - Theo Trần Yến (SGGP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon   Harbor Center Malibu hội an