Đối tượng áp dụng của Nghị định 121 chưa hợp lý, không nên đổ đồng các loại hình DN vào cùng một loại. Đây là ý kiến của ông Đào Xuân Bình – Chủ tịch Hiệp hội DN quận Lê Chân, TP Hải Phòng, khi trao đổi với DĐDN.
N hiều DN cho rằng đợt tăng giá thuê đất lần này quá cao (15 – 20 lần có chỗ đến 30 lần). Ông có quan điểm thế nào về vấn đề này ?

Tôi cho rằng, việc tăng ti ền thuê đất phải phân rõ đối tượng cụ thể. Cũng là mặt đường, nhưng DN sản xuất phải khác DN dịch vụ. Một ngân hàng chỉ có vài trăm mét đất tại trung tâm thành phố lại đi so sánh tương đương giá mỗi mét vuông đất với DN có vài ha xưởng sản xuất là bất hợp lý.


Rồi còn doanh thu và tỉ suất lợi nhuận, một DN doanh thu hàng ngàn tỉ, tiền thuê đất vài tỉ chắc không thành vấn đề. Tuy nhiên, một DN sản xuất doanh thu vài chục tỉ mà phải trả tiền thuê đất vài tỉ thì nguy to.


Mỗi chính sách ban hành đều có tính hợp lý của nó. Tuy nhiên, khi triển khai lại khác. Nếu chính sách đó không được hướng dẫn cụ thể dẫn dễ khiến nó phản tác dụng, kìm hãm sự phát triển. Đặc biệt, với những cán bộ công chức không có tinh thần xây dựng, sách nhiễu, hành DN thì chính sách đó đi tới bế tắc. DN sẵn sàng ủng hộ cơ quan ban hành chính sách nếu nó đem lại lợi ích cho cộng đồng DN, cho xã hội. Cho dù, lợi ích của DN có thể sẽ giảm đi.


- Như vậy, ông không phản đối Nghị định 121 vì đã tăng tiền thuê đất đối với DN ?


Nghị định 121 không sai ! Nhưng đối tượng áp dụng phải tính lại. Khi xét đến mỗi loại hình DN phải xét về khả năng kinh doanh và lợi nhuận của loại hình đó. Có loại DN sản xuất phải sử dụng nhiều đất, nhiều lao động nhưng lợi nhuận không bằng những loại hình làm dịch vụ. Ví dụ da giày và may mặc là những lĩnh vực sử dụng nhiều lao động và diện tích đất. Nhưng lợi nhuận của hai ngành này không thể so sánh với ngân hàng hay bưu điện...


Do đó, để thực hiện thu tiền thuê đất ở mức hợp lý, Nhà nước cần rà soát, đánh giá lại xem mức độ lợi nhuận của từng ngành, nhóm ngành. Bên cạnh đó, những vấn đề về ưu tiên phát triển sản xuất hay sử dụng nhiều lao động cũng cần phải tính đến.


- Trong bối cảnh Chính phủ đang ưu tiên phát triển sản xuất kinh doanh, hỗ trợ miễn giảm thuế thu nhập DN và thu nhập cá nhân, việc tăng tiền thuê đất liệu có ảnh hưởng đến chính sách hỗ trợ này, thưa ông ?


Nếu tăng tiền thuê đất ở mức độ hợp lý thì không ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh. Chính sách thuế của Chính phủ dùng để điều tiết chung. Chính phủ có thể tăng thuế này, nhưng lại giãn, giảm, miễn thuế kia để tạo điều kiện phát triển kinh tế. Chắc chắn các chính sách thuế không có mục tiêu bóp chết loại hình DN nào cả. Tuy nhiên, ở mỗi thời kỳ, thời điểm cần có những chính sách điều tiết hợp lý.


Tiền thuê đất có thể là quá thấp thì Chính phủ phải tăng, nhưng tăng vào thời điểm nào là điều cần tính kỹ. Miễn, giảm, dãn thuế cũng vậy, phải tính thời điểm và đúng đối tượng. Những đối tượng cần được hỗ trợ nhiều nhất hiện nay là DNNVV, hỗ trợ về lãi suất, về đầu tư công nghệ. Nhìn chung thì đối tượng phải thật cụ thể và đúng mục tiêu.


- Xin cảm ơn ông !

Theo Bá Tú (DĐDN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn