Phát triển thêm các khu dân cư mới để nhanh chóng đổi mới bộ mặt đô thị địa phương là mơ ước chính đáng của các quận, huyện ở TPHCM.
Do vậy, việc các quận, huyện nhiệt tình mời gọi các nhà đầu tư, hăng hái tạo điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai dự án… không có gì là sai. Có thêm dự án địa ốc thì phải xin tăng dân số cũng là điều hết sức bình thường. Nhiều dự án chiếm hết đất của công trình công cộng là tất yếu vì đất đai có hạn… Tuy nhiên, trong những điều tưởng chừng hết sức bình thường ấy lại có một điều rất không bình thường, đó là cách lập và duyệt dự án.

Lựa chọn dự án đầu tư có hiệu quả trước mắt và lâu dài sẽ góp phần phát triển bền vững cho thành phố. Ảnh: THÁI BẰNG

Phát triển thêm các khu dân cư mới là đúng, nhưng phát triển như thế nào? Dự án có phù hợp với điều kiện tự nhiên, xã hội của địa phương? Dự án có mang lại lợi ích trước mắt cũng như lâu dài cho người dân và góp phần phát triển bền vững thành phố?... Như vậy, vấn đề ở đây là bản lĩnh chọn lựa dự án của những người có thẩm quyền. Người có thẩm quyền phải đủ tâm, đủ tầm để quyết định chọn đúng những dự án có nhiều ưu điểm nhất, mang lại lợi ích lớn nhất cho người dân. Đồng thời cũng phải có bản lĩnh để từ chối những dự án không có lợi cho cộng đồng dù chủ đầu tư rất… “hữu hảo”.

Đối với TPHCM, vấn đề hiện nay là phải gạt bớt những dự án không hiệu quả, có tác động tiêu cực đến cuộc sống hiện tại và lâu dài của người dân ở các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Thời điểm này vừa đòi hỏi người có thẩm quyền phải có trình độ để chọn đúng các dự án, có sự am hiểu về pháp luật và bản lĩnh để thu hồi các dự án không hiệu quả. Đặc biệt, các địa phương cũng rất cần có thêm một sự đồng lòng, hiệp lực vì cái chung.

Vẫn biết rằng, thu hút được thêm dự án vào địa phương đồng nghĩa với việc địa phương có thể ghi thêm vào bảng thành tích đầu tư phát triển đô thị. Nhưng điều này chỉ đúng khi đó là những dự án mang lại hiệu quả cao. Ngược lại, thu hút những dự án không hiệu quả thì sau này chi phí địa phương phải bỏ ra để giải quyết hậu quả có thể sẽ lớn gấp nhiều lần cái lợi thu được trước mắt. Đó là chưa kể các tác động xấu về an ninh trật tự, an toàn xã hội đối với người dân sinh sống trong khu vực. Dân gian có câu đừng “tham bát bỏ mâm” là vậy


Cafeland.vn - Theo SGGP
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an