Đó là giải đáp của đại diện Bộ TN&MT tại hội nghị phổ biến pháp luật đất đai ngày 16-12.

Hình minh họa

Theo đó Sở TN&MT TP.HCM cho hay khi triển khai Luật Đất đai 2013 thì có vướng mắc ở Điều 64 về việc xử lý các dự án chậm tiến độ. Theo đó luật quy định dự án chậm tiến độ 24 tháng so với giấy phép đầu tư hoặc 12 tháng liên tục không đưa đất vào sử dụng thì được gia hạn thêm 24 tháng. Tuy nhiên, chủ đầu tư phải nộp tiền phạt với khoản tiền bằng với khoản tiền sử dụng đất cho thời gian chậm thực hiện. “Vướng mắc ở chỗ không biết số tiền nộp này tính theo bảng giá đất hay giá thị trường hoặc giá đã được xác định tại dự án”.

Giải đáp thắc mắc này, ông Đoàn Ngọc Phương, Cục phó Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất thuộc Bộ TN&MT, cho hay trường hợp này phải nộp tiền phạt theo giá thị trường cho khoản thời gian hai năm mà dự án chậm thực hiện. Bộ TN&MT sẽ phối hợp Bộ Tài chính để có hướng dẫn cụ thể cho các địa phương thực hiện.

Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Mạnh Hiển, trước đây việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai gặp nhiều khó khăn và mất thời gian bởi xác định bằng cách lấy diện tích đất nhân giá đất. Nay theo Nghị định 102/2014 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, có hành vi vi phạm là bị xử phạt nên thủ tục và việc thực hiện đơn giản hơn. Theo ông Hiển, Nghị định 102 bổ sung một số hành vi vi phạm mới lâu nay vẫn xảy ra trên thực tế nhưng chưa bị xử phạt. Chẳng hạn, chủ đầu tư dự án chậm trễ trong việc xin cấp giấy chứng nhận cho bên mua nhà ở. Theo nghị định, với dự án có trên 100 căn hộ thì với hành vi vi phạm chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận nói trên, chủ đầu tư có thể bị phạt đến 1 tỉ đồng nếu chậm 12 tháng trở lên. Đại diện sở TN&MT một tỉnh băn khoăn về cơ sở pháp lý của việc tách thửa đất nông nghiệp do luật không quy định. “Luật Đất đai không quy định về tách thửa đất nông nghiệp. Do đó đây là quyền của người dân không thể cấm, không thể buộc người dân tách với diện tích tối thiểu là bao nhiêu” - vị này bày tỏ.

Cẩm Tú (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Saigon Pentaview 1,000 - 1,617
The Blue Star 1,800 - 2,190
Seaway Bình Châu 390 - 411
Luxury City 1,253 - 2,900
Hateco Laroma 4,873 - 8,285
Khu dân cư Bàu Xéo 280 - 525
Moon Lake 650 - 975
Khu đô thị WaterPoint Long An 1,700 - 1,800
Sailing Club Resort 15,000 - 17,910
Rome Diamond Lotus 3,009 - 6,313
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.