Sau khi chung cư mới hoàn thành, cư dân sẽ được bố trí căn hộ đúng vị trí nhà cũ và không phải trả thêm tiền nếu diện tích nhà mới lớn hơn nhà cũ.

“Giá thành căn hộ mới chắc chắn sẽ cao hơn căn hộ cũ, diện tích cũng có thể rộng hơn nhưng người dân không phải trả thêm đồng nào. Chính sách phải công bằng, công khai, minh bạch thì người dân mới không khiếu nại” - ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, khẳng định tại buổi làm việc với UBND quận Bình Thạnh và các sở, ngành về công tác di dời, bồi thường, hỗ trợ tái định cư lô 4 và 6, chung cư Thanh Đa, phường 27, quận Bình Thạnh, ngày 20-5.

276/299 hộ ủng hộ phương án di dời

Theo ông Dương Hồng Thắng, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, quận đã xây dựng kế hoạch, phương án di dời khẩn cấp, bố trí tạm cư cho người dân tại hai lô chung cư nêu trên. Thời điểm di dời theo chỉ đạo của UBND TP là vào ngày 30-6. Khi quận công bố phương án, đa số người dân đồng thuận di dời nhưng đề nghị quận sớm thông báo danh sách các hộ đủ điều kiện mua nhà theo Nghị định 61/CP và Nghị định 34/2013 về việc quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước. “Hiện có 276 trên tổng số 299 hộ đồng ý với phương án, số còn lại chưa trả lời chính thức” - ông Thắng thông tin.


 
Các lô 4 và 6 chung cư Thanh Đa sắp được giải tỏa để xây mới. Ảnh: V.HOA

Một thực tế tại chung cư này là trước đây người dân muốn mua lại nhà theo Nghị định 61, tuy nhiên do chung cư nghiêng lún, có nguy cơ sụp đổ nên không được xét bán. Theo UBND quận Bình Thạnh, các hộ mua nhà phải thỏa mãn các điều kiện: Được bố trí trước ngày 1-11-1992, được cơ quan quản lý nhà nước ký hợp đồng thuê dài hạn; có hộ khẩu thường trú tại TP; chưa được hưởng chính sách nhà ở, đất ở.

Qua rà soát, quận Bình Thạnh cho biết chỉ có 42 trường hợp đủ các điều kiện này. Cạnh đó, có 94 trường hợp được bố trí sử dụng trước 1-11-1992 chưa được hưởng chính sách nhà ở, đất ở nhưng đã chuyển nhượng cho người khác sử dụng nên chỉ được ký hợp đồng ngắn hạn. Do chung cư có nguy cơ sụp đổ nên các hộ này không được hợp pháp hóa chuyển quyền thuê nhà để được ký hợp đồng dài hạn. “Kiến nghị cho phép áp dụng chính sách với 94 hộ này như 42 hộ nêu trên vì nếu không có lý do nghiêng lún thì họ cũng được giải quyết bán nhà theo Nghị định 61” - quận Bình Thạnh đề xuất.

Bố trí căn hộ đúng vị trí cũ

Liên quan đến việc bồi thường, tái định cư cho gần 300 hộ dân tại chung cư Thanh Đa, ông Tín yêu cầu phải đảm bảo công bằng, công khai và minh bạch để an dân và tránh khiếu kiện. Người dân sẽ được bố trí tái định cư bằng căn hộ có diện tích bằng hoặc lớn hơn căn hộ cũ mà không phải bù thêm tiền. Với những hộ có đông người và khó khăn về nhà ở, ngoài suất tái định cư còn được xem xét bán thêm một căn nữa. Những trường hợp tái định cư tại chỗ thì được Nhà nước lo tiền tạm cư. Sau khi dự án xây mới chung cư được hoàn thành, họ sẽ được bố trí đúng căn hộ như vị trí nhà cũ và không phải trả thêm tiền nếu diện tích nhà mới lớn hơn nhà cũ. Những người dân đang thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước cũng sẽ được giải quyết bán nếu đủ điều kiện mua nhà theo Nghị định 61.

“Về đề xuất của quận Bình Thạnh, cá nhân tôi ủng hộ vì người dân đã đủ điều kiện để được mua nhà thuộc sở hữu nhà nước nhưng do Nhà nước chưa giải quyết bán vì chung cư có nguy cơ sụp đổ” - ông Tín nói. Ngoài ra những căn hộ bố trí tái định cư tại phường 12, quận Bình Thạnh mà có diện tích nhỏ hơn căn hộ cũ thì phần diện tích chênh lệch sẽ được Nhà nước hoàn lại tiền.

Dự kiến đầu tháng 6, TP sẽ thông qua chính sách bồi thường, di dời hỗ trợ tái định cư khi giải tỏa các chung cư Thanh Đa.

Việt Hoa (Pháp luật TPHCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden