Theo quy hoạch, hàng loạt các khu đô thị vệ tinh, các dự án đô thị mới được cấp phép ở các huyện ngoại thành nhằm góp phần giãn dân nội đô, giảm ùn tắc cho khu vực trung tâm. Tuy nhiên, yêu cầu này chưa biết đến khi nào mới thành hiện thực…

Đô thị vệ tinh chia sẻ với đô thị trung tâm

Theo Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Thủ đô Hà Nội phát triển theo mô hình chùm đô thị và hình thành các đô thị vệ tinh. Cụ thể, Hà Nội tổ chức không gian theo mô hình chùm đô thị bao gồm khu vực đô thị trung tâm và 5 đô thị vệ tinh được kết nối bằng hệ thống giao thông đường vành đai kết hợp các trục hướng tâm. Về dân số dự báo năm 2020, Hà Nội đạt khoảng 7,3-7,9 triệu người và đạt 9 triệu vào năm 2030.

Đối với 5 đô thị vệ tinh có chức năng đặc thù riêng, gồm đô thị Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn. Mỗi đô thị này có chức năng hỗn hợp và đặc thù riêng, hoạt động tương đối độc lập để hỗ trợ và chia sẻ với đô thị trung tâm về nhà ở, đào tạo, công nghiệp, dịch vụ... Dự báo dân số ở 5 đô thị vệ tinh trên đến năm 2020 khoảng 0,7 triệu người, đất xây dựng đô thị khoảng 24.300 ha. Đến năm 2030 dân số đạt khoảng 1,3-1,4 triệu người, đất xây dựng đô thị khoảng 35.200 ha.

KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội cho biết, yêu cầu phát triển đô thị vệ tinh đã nhiều lần được đặt ra. Mục tiêu của các đô thị vệ tinh này rất quan trọng trong phát triển xây dựng Thủ đô, góp phần quan trọng vào việc giãn dân tại khu vực nội đô lịch sử. Bên cạnh đô thị vệ tinh, thành phố cấp phép xây dựng các dự án nhà ở, khu đô thị từ vành đai 3 đến vành đai 4 một phần cũng nhằm thực hiện yêu cầu giãn dân.

Vẫn nằm trên giấy!

Một vòng quanh thị trấn Xuân Mai, Hòa Lạc, nhóm PV nhận thấy bộ mặt đô thị cơ bản vẫn không có nhiều thay đổi. Tình trạng các hộ dân kinh doanh buôn bán, sống bám theo mặt đường, vỉa hè khá nhếch nhác. Con đường đi vào các khu dân cư vẫn mù mịt bụi đất. Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đỗ Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ) khẳng định, việc quy hoạch đô thị vệ tinh Xuân Mai rất phù hợp yêu cầu phát triển. 

Tuy nhiên, thực tế quy hoạch vẫn chỉ nằm trên giấy. Thị trấn Xuân Mai chưa nhận được bất cứ khoản đầu tư hoặc cơ chế chính sách mới nào nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của thị trấn để trở thành một đô thị hiện đại, xứng tầm là đô thị vệ tinh của đô thị trung tâm Hà Nội. Đô thị vệ tinh Xuân Mai (cửa ngõ phía Tây Nam Hà Nội)-nơi quy hoạch hình thành đô thị dịch vụ - công nghiệp hỗ trợ phát triển tiểu thủ công nghiệp, các trung tâm dịch vụ về thương mại, đào tạo đại học, cao đẳng..., nhưng cho tới nay người dân ở đây vẫn phải đỏ mắt chờ dự án.

Theo quy hoạch, đô thị vệ tinh Hòa Lạc (cửa ngõ phía Tây Hà Nội) có chức năng chính về khoa học công nghệ và đào tạo, đầu tư các cơ sở trọng tâm là ĐH quốc gia Hà Nội và khu công nghệ cao Hòa Lạc. Tuy nhiên, các dự án này vẫn ngổn ngang, dang dở chưa biết ngày hoàn thành. Tấm biển giới thiệu về dự án Đại học Quốc gia tại Hòa Lạc bao nhiêu năm vẫn mờ nhạt, nghiêng ngả cạnh những bụi cây hoang dại ven đường. Nhiều hạng mục quan trọng của dự án vẫn dậm chân tại chỗ.  

Ông Nguyễn Đình Thắng, cán bộ địa chính thị trấn Xuân Mai cho hay, thị trấn có 9 khu dân cư nhưng có tới 7 khu dân cư hằng ngày người dân vẫn cày cấy. “Người dân và chính quyền đều mong ngóng khu đô thị vệ tinh  trở thành hiện thực nhưng không biết đến bao giờ”, vị cán bộ này tâm sự. Ngay cả hai dự án xây dựng siêu thị rộng hơn 3 ha, dự án bệnh viện 3,7 ha cũng bỏ hoang cỏ mọc.

Tìm hiểu tại các huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Quốc Oai… chúng tôi cũng tận thấy khá nhiều dự án nhà ở, đô thị mới bỏ hoang. Khu đô thị Vân Canh được Tổng Công ty HUD đầu tư xây dựng nhiều năm qua, đã hoàn thiện phần xây dựng nhà, đường giao thông nhưng thưa thớt bóng người. 

Một số người mua nhà tại đây cho hay vẫn chưa muốn về ở do hạ tầng không đồng bộ, nhất là không có hệ thống trường học chất lượng cao, nơi vui chơi giải trí và phải đi lại khá xa để vào làm việc tại khu trung tâm. Đại diện lãnh đạo UBND một số huyện ngoại thành đề nghị cần đẩy nhanh hơn tiến độ quy hoạch chi tiết các đô thị vệ tinh, làm cơ sở để kêu gọi, thu hút đầu tư. “Để các đô thị vệ tinh thành hiện thực rất cần thành phố đẩy nhanh quy hoạch phân khu, đầu tư hạ tầng và đặc biệt là có các chính sách đủ sức hấp dẫn”, KTS Đào Ngọc Nghiêm nói.

Minh Tuấn - Nguyễn Tú (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An