Trong 3 năm qua, đã có hơn 500.000 hộ nghèo trên cả nước được hỗ trợ về nhà ở để an cư, lạc nghiệp. Tuy nhiên, đến nay, mức hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo cần được xem xét, điều chỉnh cho phù hợp hơn với thực tiễn triển khai chính sách.

Tiếp tục hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở - Ảnh Chinhphu.vn

Thực tế, chỉ tính riêng trong 3 năm qua, việc triển khai chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở  trong 3 năm qua đã giúp 507.143 hộ nghèo trong cả nước có nhà ở an toàn, ổn định.

Kết quả này xuất phát từ việc triển khai Quyết định 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Tuy vậy, để tiếp tục áp dụng cơ chế, chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn mới giai đoạn 2012 - 2015, thì theo Bộ Xây dựng, cần phải điều chỉnh, bổ sung một số quy định cho phù hợp với thực tế.

Nhất là cần phải điều chỉnh về mức hỗ trợ và mức vay do giá cả vật liệu xây dựng hiện nay đã tăng khá cao so với năm 2008, (là năm ban hành Quyết định 167/2008/QĐ-TTg).

Theo Bộ Xây dựng tại thời điểm năm 2008, giá thành căn nhà diện tích 24m2 tuổi thọ từ 10 năm trở lên khoảng 23-24 triệu đồng. Để xây nhà cho dân, Nhà nước hỗ trợ 7,2 triệu đồng/hộ, Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay ưu đãi 8 triệu đồng/hộ. Phần còn lại do hộ gia đình tham gia đóng góp và sự ủng hộ, giúp đỡ của cộng đồng.

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay, giá thành căn nhà có diện tích và chất lượng như trên khoảng 36-37 triệu đồng. Như vậy, nếu áp dụng huy động vốn theo cơ chế Ngân sách nhà nước hỗ trợ 1/3, vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội khoảng 1/3, người dân đóng góp và ủng hộ giúp đỡ của cộng đồng 1/3, thì cả mức vay ưu đãi cũng như mức hộ trợ cần phải được kết cấu lại.

Nghĩa là, để hộ nghèo xây được nhà ở mới hoặc sửa chữa, nâng cấp nhà đã có, đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 24m2; tuổi thọ căn nhà từ 10 năm trở lên như quy định hiện hành, thì mức hỗ trợ cần được xem xét nâng từ 7,2 triệu lên 12 triệu đồng/hộ.

Đồng thời hộ dân có nhu cầu, được vay tín dụng từ Ngân hàng chính sách xã hội với mức vay tối đa là 13 triệu đồng/hộ (tăng 5 triệu đồng so với quy định hiện hành).

Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay Bộ đang phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Đề án hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới giai đoạn 2012-2015. Những vấn đề tồn tại, phát sinh như nêu trên sẽ được đưa vào dự thảo đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Bộ Xây dựng cho biết thêm, khi chính sách này được thông qua, dự kiến cả nước sẽ có thêm khoảng 500.000 mái ấm cho hộ nghèo an cư, lạc nghiệp.

Theo Đức Mạnh - Trần Thơm (Chính phủ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An