Theo báo cáo của Cục Thuế Hà Nội, tính đến hết tháng 6-2013, tổng số nợ thuế tiền sử dụng đất của các tổ chức, DN trên địa bàn khoảng 4.000 tỷ đồng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho nguồn thu NSNN của Hà Nội đạt thấp (38,6% so dự toán pháp lệnh, tương đương 57.799 tỷ đồng).

Hoạt động tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh internet.

Đơn cử như tại địa bàn quận Hai Bà Trưng, theo Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Cáp Sỹ Phong trong 6 tháng số thu NSNN đạt thấp ( bằng 754,167 tỷ đồng, tương đương 40,91% dự toán) là do thu tiền sử dụng đất mới đạt được 8% dự toán pháp lệnh.

Phó Chủ tịch Cáp Sỹ Phong cũng điểm mặt 8 dự án trên địa bàn quận phải nộp tiền sử dụng đất rất lớn khoảng 1.693 tỷ đồng như: Dự án số 3 Lương Yên của Tổng Công ty lương thực miền Bắc, với số tiền phải nộp là 394 tỷ đồng; Dự án 201 Minh Khai của Tổng công ty CP thương mại xây dựng, với số tiền là 474 tỷ đồng; Dự án 124 Minh Khai của Tổng Công ty lắp máy Việt Nam, với số tiền phải nộp là 57 tỷ đồng; Dự án 505 Minh Khai của Công ty TNHH Hoà Bình, với số tiền là 322 tỷ đồng; Dự án 55 Lê Đại hành của Công ty CP đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7, với số tiền phải nộp là 181 tỷ đồng; Dự án 114 Mai hắc Đế của Công ty CP Trần Hưng Đạo, với số tiền 81 tỷ đồng và Dự án 129Đ Trương Định của Công ty CP Đồng Tháp, với số tiền phải nộp là 97 tỷ đồng.

Hiện nay, hầu hết các dự án đang làm hồ sơ dãn nộp theo chính sách của Nhà nước và đến giờ các dự án vẫn chưa triển khai mới nên hiện có 2 dự án tạm nộp được hơn 20 tỷ đồng. Về phía Quận đã phối hợp với cơ quan Thuế, Phòng Tài nguyên- Môi trường trực tiếp làm việc với DN để thuyết phục, động viên, đôn đốc DN nộp dần nhưng các DN đều kêu đang rất khó khăn, khó có thể nộp đủ trong năm ngân sách 2013.

Nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước của Hà Nội trong năm 2013 là 162.000 tỷ đồng. Do vậy, từ nay đến cuối năm Hà Nội còn phải thu 99.000 tỷ đồng. Để hoàn thành chỉ tiêu này một trong những nhiệm vụ đặt ra với ngành Thuế Hà Nội sẽ tập trung, đôn đốc thu, đảm bảo thu đầy đủ, kịp thời theo thông báo của cơ quan Thuế đối với các khoản thu từ tiền thuê đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Còn đối với khoản thu tiền sử dụng đất, trên cơ sở gia hạn nộp tiền sử dụng đất được UBND thành phố phê duyệt, cơ quan Thuế sẽ tiến hành rà soát, nắm chắc nguồn thu, thời điểm phải nộp tiền sử dụng đất của từng dự án từ đó phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã thực hiện các biện pháp đôn đốc thu kịp thời vào NSNN.

Theo Cục Thuế Hà Nội, thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ thực hiện một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Dự kiến Hà Nội sẽ thực hiện giãn khoảng 1.600 tỷ đồng tiền sử dụng đất và giảm trên 1.000 tỷ đồng tiền thuê đất.

Hiện Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận 33/63 hồ sơ của 33 dự án (bằng 52,38% số dự án thuộc đối tượng được gia hạn nộp tiền sử dụng đất), với số tiền sử dụng đất đề nghị gia hạn là 9.294 tỷ đồng. Theo đó, đã thẩm định được 18 hồ sơ, với số tiền sử dụng đất được gia hạn là 1.530 tỷ đồng, trong đó tiền sử dụng đất phải nộp năm 2013 là 1.140 tỷ đồng, số được giãn nộp sang năm 2014 là 390 tỷ đồng. Ngoài ra, Cục Thuế Hà Nội đã xem xét giảm tiền thuê đất cho 4.562 đối tượng, trong đó có 3.056 tổ chức và 1.396 hộ gia đình, cá nhân thuế đất, với tổng số tiền thuê đất được giảm là 1.000 tỷ đồng.

Thu Hằng (Báo Hải quan)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.