Đại diện Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội cho biết quỹ đất sau khi di dời các trường đại học, cao đẳng, bệnh viện, đất nội đô sẽ được ưu tiên để xây dựng, phát triển các công trình công cộng, công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, không được sử dụng để xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh ngược lại.

Ngày 11/9, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Bộ Xây dựng để đưa ra bộ tiêu chí di dời các trường đại học, cao đẳng tại Thủ đô Hà Nội và TP.HCM.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã làm việc với lãnh đạo 2 thành phố và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn để thống nhất các tiêu chí di dời. “Bộ GD-ĐT cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ đề án di dời một số trường đại học, cao đẳng từ nội thành Hà Nội, TP.HCM đến các khu quy hoạch để đảm bảo điều kiện phát triển lâu dài”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Bộ GD-ĐT và Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội đã đưa ra dự thảo về tiêu chí các trường phải di dời khỏi nội đô Hà Nội và TP.HCM. Theo đó, dự kiến Hà Nội có 19 trường di dời toàn bộ và 16 trường di dời một phần trên tổng số 62 trường đại học, cao đẳng trong khu vực nội thành hiện nay.

Liệu sau khi trường ĐH Xây dựng bị di dời, mảnh đất vàng này sẽ được dùng xây dựng các công trình công ích hay lại là các trung tâm thương mại và chung cư đông đúc mọc lên?

Theo Bộ GD-ĐT, các trường di dời toàn bộ thì không được thuê lại hoặc không được giữ lại cơ sở vật chất của trường, phần đất cũ phải bàn giao cho cơ quan quản lý theo quy định của pháp luật.

Di dời trường học, bệnh viện, đất vàng nội đô sẽ làm gì là vấn đề công chúng quan tâm. Trao đổi với PV báo điện tử Người đưa tin về việc di dời các trường đại học, cao đẳng ra ngoài thành phố, đại diện Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội cho biết: "Cho đến nay, Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện danh sách di dời trên cơ sở các tiêu chí, nguyên tắc di dời đã cơ bản được thống nhất để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định".

Về vấn đề khi các trường di chuyển, đất sẽ được sử dụng vào việc gì, đại diện Sở Quy hoạch và Kiến trúc khẳng định việc “Quản lý đất đai” đã quy định rõ “Quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp... được ưu tiên để xây dựng, phát triển các công trình công cộng, công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật; không được sử dụng để xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch”.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang tiến hành dự thảo quyết định trên, trong đó dự kiến các tiêu chí di dời, biện pháp di dời và đưa ra nguyên tắc sử dụng quỹ đất sau khi di dời trên cơ sở tuân thủ Luật Thủ đô và các quy định trước kia đã được Chính phủ chỉ đạo”, người này nói thêm.

Tuy nhiên, đông đảo người dân lo ngại rằng sau khi các trường đại học, bệnh viện chuyển đi, hàng chục nghìn mét đất vàng nội đô sẽ bị dùng sai mục đích. Bởi thực tế từ trước đến nay cho thấy điều này. Điển hình như 7000m2 đất tại 191 Bà Triệu – một trong những vị trí đẹp nhất Thủ đô - vốn thuộc quyền quản lý và sử dụng của nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo. Sau khi bị đưa vào danh sách phải di dời ra khỏi nội thành thì tòa tháp Vincom với trung tâm thương mại và các chung cư cao cấp đã dựng lên ở đây.

Hay khu đất của công ty dệt may Hà Nội hơn chục héc ta. Cũng được một công ty thâu tóm, theo nhiều lao động, việc liên doanh liên kết này có nhiều uẩn khúc, vì đây là khu đất vàng rất thuận lợi cho việc sử dụng vào nhiều mục đích khác chứ không phải sử dụng vào mục đích phát triển công trình công cộng, hạ tầng xã hội...

Văn Nguyên (Người đưa tin)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an