Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) được phê duyệt và lập hồ sơ đền bù để giải phóng mặt bằng từ tháng 4.2011. Sau khi dự án được triển khai, 269 hộ dân có đất hai vụ lúa bị thu hồi, rất bất bình vì giá đền bù quá thấp.

25.200 đồng cho 1m2


Theo phản ánh của người dân xã Kỳ Văn với NTNN, khi có dự án mở rộng Quốc lộ 1A đi qua xã Kỳ Văn, người dân rất đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên đây là đất hai lúa, người dân chỉ trông chờ vào đó để sống, nhiều hộ mất gần hết đất sản xuất, vậy mà giá đền bù quá rẻ mạt.


Đền bù thu hồi đất hai lúa với giá “bèo”
Hàng trăm hộ dân ở xã Kỳ Văn nguy cơ thiếu đói vì mất đất hai lúa.

Ông Nguyễn Văn Tiến (58 tuổi) - Ban chấp hành Hội Nông dân xã Kỳ Văn cho biết: Đường 1A mở rộng đã lấy đi diện tích đất đủ nước, rất thuận lợi cho sản xuất hai vụ lúa. Nhưng vì cái chung, người dân chúng tôi cắn răng trả lại đất mà chỉ được đền bù 1m2 là 25.200 đồng và 3.500 đồng tiền hỗ trợ một vụ lúa trên đất, hỗ trợ chuyển đổi nghề 45.360 đồng. Với giá đó, gia đình tôi bị thu hồi 590m2 chỉ được đền bù tổng cộng 37 triệu đồng. Rồi đây đất sản xuất mất vĩnh viễn chưa biết lấy gì mà sống.


Ông Dương Văn Bính -Trưởng thôn Đồng Văn, xã Kỳ Văn phản ánh: Cả thôn Đồng Văn có 100 hộ dân thì 39 hộ bị thu hồi đất để mở rộng đường 1A. Giá đền bù quá thấp, tất cả các hộ bị thu hồi đều bất bình phản đối và không chịu nhận tiền đền bù.


Nhận tiền không có hóa đơn


Bà Trần Thị Thuần ở thôn Hòa Hợp, xã Kỳ Văn bức xúc: Gia đình tôi bị thu hồi 236,3m2, sau nhiều lần bị thúc ép và thông báo lên nhận tiền đền bù, chồng tôi đã đi nhận được trên 17 triệu đồng. Nhưng không hiểu sao khi người dân nhận tiền lại không có hóa đơn biên nhận, trong khi đó mỗi lần chúng tôi nộp tiền hay nhận khoản gì của nhà nước từ 10.000 đồng trở lên đều có hóa đơn rõ ràng.


Trao đổi với Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Văn - ông Nguyễn Tiến Điền, chúng tôi được biết: Đường 1A đi qua xã có chiều dài 4,5km, diện tích đất bị thu hồi 8,8ha của 269 hộ dân, trong đó đất hai vụ lúa là 7,9ha. Hiện nay đa số hộ dân bất bình phản đối vì giá đền bù quá thấp.


HĐĐBGPMB sẽ có đề xuất với UBND tỉnh Hà Tĩnh xem xét để đưa toàn bộ diện tích đất hai vụ lúa bị thu hồi tại Kỳ Văn từ loại 2 lên loại 1 để giúp các hộ dân bị mất đất tăng giá được đền bù.

Từ ngày có dự án đến khi triển khai đền bù cho dân, Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng (HĐĐBGPMB) Quốc lộ 1A huyện Kỳ Anh chỉ họp dân một lần vào ngày 24.4.2011. Ông Điền cho biết thêm: Đến ngày 27.10, đã có 139 hộ đồng ý nhận tiền đền bù nhưng khi trả tiền đền bù không có hóa đơn giao cho người dân mà chỉ có quyết định thu hồi đất.


Ông Phạm Khắc Dạ- Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh kiêm Chủ tịch HĐĐBGPMB Quốc lộ 1A đoạn đi qua huyện Kỳ Anh lý giải: Việc áp giá đền bù đường 1A qua xã Kỳ Văn chúng tôi không làm sai mà thực hiện theo Quyết định số 3927 của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, dân bất bình cho rằng giá quá thấp. Sau khi có kiến nghị của dân, HĐ ĐBGPMB sẽ có đề xuất với UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ xem xét để đưa toàn bộ diện tích đất hai vụ lúa bị thu hồi tại Kỳ Văn từ loại 2 lên xã loại 1 để giúp các hộ dân bị mất đất tăng giá được đền bù.


Còn việc người dân phản ánh về việc không có hóa đơn khi nhận tiền, ông Dạ phân trần: Do khoản tiền lớn, HĐĐBGPMB Quốc lộ 1A huyện Kỳ Anh hợp đồng với Chi nhánh Ngân hàng Ngoại thương Kỳ Anh trả tiền cho dân và đã sơ suất không giao hóa đơn cho dân. Sai sót này mong người dân thông cảm.

Theo Hữu Anh (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn