Quảng trường Ba Đình được đề xuất cải tạo theo hướng mở rộng thêm ô cỏ ở phía nam để tạo sự cân xứng của Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trên trục cảnh quan chính Bắc Sơn, mở rộng đường Độc Lập, dỡ bỏ một số biệt thự...

Theo tờ trình của Bộ Xây dựng gửi Chính phủ về quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 khu vực xây dựng nhà Quốc hội, tại khu vực quảng trường Ba Đình, Bộ Xây dựng đề xuất cải tạo, mở rộng thêm ô cỏ ở phía nam, tạo sự cân xứng của Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trên trục cảnh quan chính là đường Bắc Sơn.

Các cây xanh thuộc phần diện tích còn lại của vườn hoa Bà Huyện Thanh Quan được giữ nguyên trạng, cải tạo mặt lát đường dạo, phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của du khách và công chúng.

Để đảm bảo phục vụ lưu lượng giao thông đoạn qua phía trước Lăng, Bộ đề xuất mở rộng lộ giới đường Độc Lập (một ô cỏ), cải tạo các ô cỏ trong phần lộ giới mở rộng thành mặt lát hè đường.


Các ô cỏ trên quảng trường Ba Đình được đề xuất cải tạo để cân xứng với trục cảnh quan chính là đường Bắc Sơn - Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Để cải tạo cảnh quan, Bộ cũng đề xuất dỡ bỏ 4 biệt thự phía nam Quảng trường Ba Đình do có kiến trúc chưa đẹp, làm cản trở tầm nhìn đối với các hoạt động đảm bảo an ninh chung cho khu vực, ngoài ra làm mất cân đối không gian của Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh qua trục Bắc Sơn.

Một số công trình nhà làm việc tạm và nhà kho xây dựng xung quanh Ban quản lý quảng trường Ba Đình hay các công trình phục vụ hoạt động của Bộ Ngoại giao hiện nay như nhà xe, nhà ăn, y tế, hành chính... phía đường Tôn Thất Đàm có kiến trúc không phù hợp, gây cảnh quan lộn xộn cần được dỡ bỏ.

Trong tờ trình của Bộ Xây dựng, quy hoạch tổng thể khu vực xây dựng tòa nhà Quốc hội được đề cập rất chi tiết. Khu vực nghiên cứu nằm trong khu trung tâm chính trị Ba Đình, Hà Nội với phía đông giáp đường Hoàng Diệu; tây giáp quảng trường Ba Đình (đường Hùng Vương); nam giáp đường Điện Biên Phủ; bắc giáp khuôn viên Khu bảo tồn di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - 18 Hoàng Diệu. Quy mô nghiên cứu hơn 18 ha.

Ngoài nội dung liên quan tới quảng trường Ba Đình, có một số hạng mục đáng chú ý như xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại vườn Kính Thiên, khai thác không gian ngầm để bố trí toàn bộ nhu cầu khoảng 600 xe phục vụ các hoạt động của Quốc hội. Trên bãi đỗ xe ngầm xây dựng vườn hoa, cây xanh phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi của công chúng và du khách.

Về quy hoạch giao thông, các tuyến đường Độc Lập, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Diệu, Điện Biên Phủ, Chùa Một Cột được chỉnh trang, hoàn chỉnh. Phố Tôn Thất Đàm được kéo dài nhập vào đường Bắc Sơn thêm một đoạn 78 m...

Cafeland.vn - Theo VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Hope Residences 836 - 1,242
Tấn Phát 880 - 1,100
Đất Nam Luxury 800 - 1,560
Metro Star 1,768 - 2,210
Phước Hòa Garden 213 - 300
The Palace Residence 2,404 - 6,037
Green Mark 912 - 1,252
Văn Hoa villa 12,985 - 14,469
Khai Son Town 8,500 - 18,294
Sari Town 24,640 - 31,680
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.