Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục chỉ đạo và đôn đốc các địa phương thực hiện Chương trình nâng cấp đô thị quốc gia giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2020.

Theo chương trình nâng cấp đô thị quốc gia giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2020, các đô thị từ loại IV trở lên trên toàn quốc sẽ được đầu tư nâng cấp theo giai đoạn dựa trên đánh giá mức độ phát triển chung về tình hình đầu tư:

Giai đoạn từ năm 2009-2015 gồm các đô thị được ưu tiên nâng cấp thí điểm.

Giai đoạn từ năm 2010-2016 đầu tư nâng cấp 30% tổng số đô thị, trong đó, ưu tiên toàn bộ các đô thị loại II trở lên, chiếm 55% số đô thị giai đoạn này, các đô thị loại III chiếm 45%.

Giai đoạn từ năm 2011-2018 tiếp tục đầu tư nâng cấp 30% tổng số đô thị, trong đó ưu tiên các đô thị loại III còn lại, các đô thị loại IV chiếm 35%. Và giai đoạn từ năm 2013-2020 đầu tư nâng cấp các đô thị còn lại.

Sau hơn 1 năm thực hiện, số lượng đô thị toàn quốc đã tăng lên nhanh chóng. Đến nay cả nước có 2 đô thị đặc biệt (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh), 9 đô thị loại I, 12 đô thị loại II, 45 đô thị loại III, 41 đô thị loại IV và 643 đô thị loại V (chiếm 86%).

Tuy con số đô thị lớn như vậy, nhưng sự phân bố giữa các loại đô thị lại thể hiện sự mất cân đối lớn, đặc biệt là giữa các đô thị IV và V. Đơn cử như Tây Ninh – Một tỉnh được thành lập từ những năm đầu giải phóng nhưng đến nay cũng chỉ có mỗi 1 đô thị được xếp hạng IV. Ngoài ra, việc phát triển đô thị ở các thành phố lớn còn gặp nhiều vấn đề nan giải như: Hạ tầng kỹ thuật không đồng bộ; Môi trường bị ô nhiễm; Các khu nhà ổ chuột;…

Chính vì vậy, việc rà soát nội dung, đôn đốc thực hiện nhằm tìm ra các giải pháp, cũng như đẩy nhanh tiến độ thực hiện cho vấn đề nâng cấp đô thị là điều vô cùng bức thiết.

Quang Minh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.