Từ khi tách tỉnh năm 2004, nhiều công trình ở Đăk Nông vừa làm xong đã bị bỏ hoang, không được nghiệm thu, gây lãng phí lớn.

Công trình tượng đài N’Trang Lơng có 9/10 vị trí không đạt chất lượng thi công
Tượng một đường, móng một nẻo
Công trình “Tượng đài N’Trang Lơng và Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc 1912-1936” được khởi công vào tháng 5/2015, đặt tại đồi Đắk Nur, phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa trên diện tích 5,9 hécta. Tổng mức vốn đầu tư 146 tỷ đồng (gồm vốn ngân sách một phần, xã hội hoá là chủ yếu) được chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn đầu gồm móng, hệ thống chống sét, phần mỹ thuật: 67,7 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2018. Thế nhưng, đến nay việc thi công đã bị trì trệ, làm sai ở nhiều hạng mục.
Theo kết quả thẩm định chất lượng các hạng mục Sở Xây dựng có đến 9/10 vị trí không đạt chất lượng bê tông, mẫu để thi công và có đến 1/3 sàn móng không đạt yêu cầu. Nghịch lý là đơn vị chủ đầu tư, cũng như đơn vị giám sát công trình đồ sộ không phát hiện sớm để có sự điều chỉnh hợp lí. Mãi đến khi hoàn thành khối móng, mới biết là móng không đạt quy chuẩn.
Ông Ngô Xuân Lộc – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông xác nhận đến nay lãnh đạo Sở VH-TT&DL vẫn chưa báo cáo cụ thể cho UBND tỉnh được biết, mới trình bày qua cuộc họp giao ban đã phát hiện có nhiều nội dung bất cập. “Nguyên nhân do giữa chủ đầu tư và 2 nhà tư vấn (gồm tư vấn làm nền móng và phần tượng đài) không có sự kết nối rõ ràng, dẫn đến việc mỗi bên làm một nẻo.
Do vậy, vẫn chưa thể triển khai xây dựng giai đoạn 2 của khu tượng đài. Sở VH-TT&DL không có chuyên môn, việc họ thuê đơn vị tư vấn là đúng quy định pháp luật. Điều bất hợp lí ở chỗ, chủ đầu tư phải biết quản lí, nếu không biết quản lí thì không thể làm chủ đầu tư được. Sắp tới tỉnh sẽ chủ trì cuộc họp liên ngành bàn phương hướng khắc phục” – ông Lộc nói.
Lãng phí hàng trăm tỷ đồng ngân sách
Đầu năm 2005, UBND tỉnh Đắk Nông giao Ban Quản lý các dự án tỉnh Đắk Nông (nay là Ban Quản lý phát triển đô thị mới và công trình trọng điểm) làm chủ đầu tư xây dựng dự án Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông có tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Nhiều hạng mục dù đã quyết toán gần 100% nhưng ngay khi mới xây xong đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. Cơ quan chức năng đã có kết luận do việc lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực, lập phương án phải điều chỉnh nhiều lần, biện pháp thi công không khoa học, chồng chéo. Đơn vị tư vấn, thiết kế lập hồ sơ để xảy ra nhiều sai sót, các giải pháp kỹ thuật chưa được đảm bảo gây ẩm mốc, hư hỏng…
Năm 2014, UBND huyện Tuy Đức tiến hành đập chợ 135 (được xây dựng từ năm 1999) để chuyển sang chợ mới, được đầu tư từ ngân sách gần 7 tỷ đồng. Thế nhưng, chợ này không thu hút được thương lái, do đặt ở vị trí không thuận lợi cho việc buôn bán. Do đó, đến nay chợ này đang bị bỏ hoang, đang chờ chuyển đổi công năng sử dụng. Ngoài ra, việc xây dựng 230 công trình nước sinh hoạt tập trung được xây dựng bằng nguồn ngân sách cả trăm tỷ đồng, thì có đến hơn 60% công trình bị hư hỏng hoặc ngưng hoạt động. Để khắc phục, sửa chữa các công trình nước sạch, kinh phí bằng với chi phí làm mới, nên UBND tỉnh Đắk Nông vẫn chưa có chủ trương.
Năm 2013, Trạm xử lý nước thải khu công nghiệp Tâm Thắng đi vào sử dụng với vốn đầu tư 17,6 tỷ đồng. Dù công trình này còn chưa được nghiệm thu, mới đây UBND tỉnh Đắk Nông đã lại phê duyệt dự án nâng cấp, cải tạo công trình với số vốn hơn 18 tỷ đồng. Theo thống kê, trên 60% trong tổng số 136 nhà văn hoá cộng đồng ở Đắk Nông được xây dựng từ ngân sách hoạt động kém hiệu quả, bị xuống cấp hoặc bỏ hoang.
Một lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh Đắk Nông lại cho rằng các công trình xây dựng của tỉnh không đến nỗi bỏ hoang, chỉ là do cách quản lí sử dụng ở cơ sở không hiệu quả. Đầu tư xây dựng công trình nước sạch chính quyền không biết cách quản lí dẫn đến hư hỏng; một số nhà văn hoá cộng đồng xây dựng không đúng vị trí, cho nên người dân ít sinh hoạt. HĐND đang chất vấn, đề nghị UBND tỉnh báo cáo lại vụ việc tượng đài N’Trang Lơng đến nay đã quyên góp được bao nhiêu tiền, vì sao đến nay vẫn chậm tiến độ.
Vũ Long (Tiền phong)
VIP

Nhà Gò Vấp giá rẻ Nguyễn Thái Sơn 1 trệt 2 lầu BTCT.
3 tỷ 500 triệu- 36m2
Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP

Nhà đẹp Gò Vấp mặt tiền đường số 6 ngang 5m dài 9m trêt lau HC đủ.
5 tỷ 100 triệu- 44m2
Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0963141***
VIP

Bán shophouse Novaword Phan Thiết Mặt Tiền Biển Đẹp dãy Florida 1
7 tỷ 600 triệu- 120m2
Phan Thiết, Bình Thuận
Hôm nay
0917496***
VIP

BÁN NHÀ NHỐ HXH –P.3, GÒ VẤP – SETUP SẴN, CHỈ CẦN DỌN VÀO Ở NGAY
Thương lượng- 360m2
Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909741***
VIP

Sở hữu ngay biệt thự 239m2 (12,5m x 19m) - căn góc 3 mặt tiền Nguyễn Thành Ý
130 tỷ - 239m2
Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0906782***
VIP

Nhà cấp 4 đường 12 m, hẻm 9 Trần Trọng cung P Tân Thuận đông Q 7. DT 10,8x23m
32 tỷ - 242m2
Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0918912***
VIP

Giỏ hàng 14 căn cuối CĐT giá tốt nhất trục Nguyễn Hữu Thọ, 30% nhận nhà ở ngay
4 tỷ 250 triệu- 73m2
Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0902828***
VIP

BÁN NHÀ 1 TRỆT 1 LẦU 64M SHR MẶT TIỀN TRẦN THỊ BỐC XÃ THỚI TAM THÔN,HÓC MÔN
5 tỷ 700 triệu- 64m2
Huyện Hóc Môn , TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0977830***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.