Năm 2010 đã khép lại, đánh dấu một năm đầy khó khăn của các doanh nghiệp phát triển bất động sản.
     Những tháng cuối năm 2010, CPI tiếp tục tăng cao trên một con số cùng với thông điệp Ngân hàng Nhà nước dự kiến duy trì mức tăng tổng phương tiện thanh toán ở mức 23% trong năm tới.

Theo đó, các nhà đầu tư địa ốc khó kỳ vọng vào một mặt bằng lãi suất thấp hơn ngưỡng 12 - 13% trong năm 2011.

Nhiều dự báo phân tích cũng cho thấy các chính sách kinh tế năm 2011 sẽ ưu tiên kiềm chế lạm phát, tập trung cho sự ổn định kinh tế vĩ mô thay vì tăng trưởng.

Và đây cũng là thời điểm giới đầu tư địa ốc hoạch định chiến lược cho năm mới.

Hiện tại, một trong những động cơ đầu tư bất động sản, mà chủ yếu là đầu cơ găm giữ đất là nhằm bảo toàn vốn trước lạm phát. Đây là tâm lý chung trên thị trường bởi niềm tin của người dân vào giá trị đất đai luôn tăng theo thời gian, năm sau luôn cao hơn năm trước.

Giới đầu tư thứ cấp cho biết, thị trường căn hộ từ sau năm 2007 dần trở nên không còn hấp dẫn họ bởi nguồn cung quá lớn, thêm vào đó là rủi ro biến động lãi suất và các chính sách mới khiến họ khó “lướt sóng” nên đa phần chọn mua đất như là nơi trú ẩn cho đồng vốn.

Xu hướng này trở thành nguyên nhân của hiện tượng bong bóng nhà đất, đặc biệt là thị trường các tỉnh phía Bắc trong thời gian gần đây, mà hạt nhân là thị trường bất động sản Hà Nội.

Như vậy, với giá đất bong bóng ngày càng “phình” to ra thì đổ tiền vào đất có thực sự là kênh đầu tư an toàn? Các chuyên gia cảnh báo, với tình trạng đầu cơ vào đất tràn lan trong một thị trường thanh khoản yếu như hiện nay là khá rủi ro.

Để giữ được thành quả kinh tế của năm 2010, Chính phủ sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát giá đất nhằm kiềm chế lạm  phát. Theo đó, thị trường sẽ tiếp tục chịu tác động phức tạp từ các chính sách pháp lý, nhà đầu tư rơi vào tình trạng quản trị bị động đối với khoản đầu tư của mình.

Trên cơ sở những dự báo vĩ mô, các nhà đầu tư nhạy bén cho biết việc đa dạng hóa đầu tư giúp họ đối phó với rủi ro tốt hơn. Ngoài sở hữu đất, một trong những lựa chọn khôn ngoan là đầu tư gián tiếp vào thị trường thông qua việc sở hữu cổ phiếu bất động sản.

Dù ngành bất động sản và các dự án thời gian qua gặp nhiều khó khăn về vốn nhưng cổ phiếu ngành này chiếm tỷ trọng khá lớn trên thị trường chứng khoán và hấp dẫn nhà đầu tư bởi tiềm năng đột biến về lợi nhuận do đặc thù của ngành, chuyên gia cho biết.

Trên cơ sở các dự báo về mặt bằng lãi suất cao, các kênh đầu tư vàng, ngoại tệ, đất đai sẽ khó biến động mạnh trong năm mới. Trong khi đó, dòng vốn đầu tư gián tiếp (FII) đang có xu hướng tăng trở lại, là lực đỡ cho thị trường chứng khoán tăng trưởng vững chắc trong năm 2011.

Như vậy, cổ phiếu bất động sản đang trở thành một kênh đầu tư khá hấp dẫn so với cách đầu tư truyền thống sở hữu nhà đất - tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm cho nền kinh tế hậu khủng hoảng.

Trong dài hạn, các doanh nghiệp bất động sản có quỹ đất và dự án đầu tư hiệu quả luôn có nhiều triển vọng tăng trưởng tốt. Ngoài ra, đầu tư gián tiếp còn là cách đầu tư góp phần ổn định nền kinh tế, khơi thông nguồn vốn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững, ổn định hơn.

Cafeland.vn - Theo DNSG
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An