Năm 2011, TP Hà Nội đặt mục tiêu thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất (ĐGQSDĐ) vào khoảng 2.450 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mới có ba đơn vị tổ chức ĐGQSDĐ với tổng số tiền thu được là 249,3 tỷ đồng (đạt 10% kế hoạch năm).
Chỉ còn khoảng hơn 50 ngày nữa là hết năm, trong khi cơ chế, chính sách vẫn còn nhiều vướng mắc, thị trường bất động sản (BĐS) lại đang trong giai đoạn trầm lắng, nguy cơ vỡ kế hoạch đấu giá đất đã được nhiều người cảnh báo và đang trở thành hiện thực.
 
Đấu giá quyền sử dụng đất: Nguy cơ vỡ kế hoạch
Ảnh minh họa
 
Trong những năm qua, ĐGQSDĐ luôn được đánh giá là một hoạt động hiệu quả của Hà Nội nhằm phát huy nguồn lực đất đai, góp phần bình ổn thị trường bất động sản, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước. Năm 2010, đặt chỉ tiêu thu ngân sách từ ĐGQSDĐ là 2.600 tỷ đồng nhưng TP Hà Nội đã thu được trên 3.500 tỷ đồng. Đấy là cơ sở quan trọng để sang năm 2011, TP đặt mục tiêu thu ngân sách từ ĐGQSDĐ khoảng 2.450 tỷ đồng.

Theo Kế hoạch số 58/KH-UBND của UBND TP Hà Nội, để thu được số tiền nói trên, TP sẽ tổ chức đấu giá 30 dự án với diện tích 17,96ha đất. Trong đó, khối các quận đấu giá 7 dự án, dự kiến thu 798 tỷ đồng; khối thị xã Sơn Tây và các huyện đấu giá 17 dự án, dự kiến thu 1.231 tỷ đồng; khối các sở, ngành đấu giá 6 dự án, dự kiến thu 421 tỷ đồng. Trong những dự án sẽ tổ chức ĐGQSDĐ năm 2011, đáng chú ý có khu đất Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (quy mô 0,5ha, dự kiến thu 400 tỷ đồng); ô đất quy hoạch NO-22 và NO-23 hai bên trục đường Cầu Chui - Đông Trù (tổng diện tích 0,91ha, dự kiến thu 181 tỷ đồng); khu tái định cư Kiến Hưng, quận Hà Đông (0,5ha, 150 tỷ đồng); hai khu đất đấu giá xây dựng nhà ở tại huyện Đông Anh (tổng diện tích 1ha, 200 tỷ đồng); khu đất đấu giá tại xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm (0,98ha, 225 tỷ đồng); khu đất xây dựng nhà ở để ĐGQSDĐ tại xã Ngũ Hiệp và Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì (3ha, 300 tỷ đồng)… Phần còn lại chủ yếu là các dự án đất nhỏ lẻ, xen kẹt nằm trong khu dân cư.


Mục tiêu là vậy, nhưng theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, tính đến hết tháng 10-2011, mới có 3 đơn vị tổ chức đấu giá các khu đất nhỏ lẻ, xen kẹt trong khu dân cư, thu được 249,3 tỷ đồng (đạt 10% kế hoạch năm). Cụ thể: UBND huyện Đan Phượng đấu giá 3.700m2, thu được 38,7 tỷ đồng; UBND huyện Mỹ Đức đấu giá 12.187m2 tại 5 xã, thu 39,6 tỷ đồng; UBND huyện Gia Lâm đấu giá các thửa đất nhỏ lẻ tại 7 xã, thu được 171 tỷ đồng.


Lý giải về việc kết quả đạt thấp so với mục tiêu đề ra, ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, theo Nghị định 17/NĐ-CP của Chính phủ mới ban hành, quy trình, thủ tục thực hiện công tác ĐGQSDĐ có nhiều thay đổi, đặc biệt là việc bãi bỏ hội đồng ĐGQSDĐ các cấp và thay vào đó là phải thuê tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp. Do vậy, UBND quận, huyện, thị xã rất lúng túng trong việc triển khai thực hiện. Lúng túng từ việc xác định danh sách tổ chức đủ điều kiện thực hiện ĐGQSDĐ; lúng túng trong việc lựa chọn tổ chức thực hiện bán ĐGQSDĐ trong trường hợp có nhiều tổ chức cùng đăng ký tham gia. Bên cạnh đó, các quận, huyện cũng rất băn khoăn về vấn đề chi phí thuê tổ chức ĐGQSDĐ chuyên nghiệp kể cả khi đấu giá thành công cũng như lúc không thành công…


Theo lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nội, lực lượng đấu giá viên của ngành tư pháp từ trước đến nay chưa thực sự chuyên sâu về ĐGQSDĐ, bởi đây là lĩnh vực khá mới mẻ. Lực lượng này hiện còn khá mỏng, sẽ khó đáp ứng được yều cầu về mặt chuyên môn cũng như tiến độ tổ chức ĐGQSDĐ.


Bên cạnh vướng mắc về cơ chế, chính sách, nhiều chuyên gia cho rằng, một trong những nguyên nhân làm chậm tiến độ ĐGQSDĐ hiện nay còn là do thị trường BĐS đang trong giai đoạn trầm lắng. Trong khi đó, các ngân hàng thắt chặt nguồn vốn tín dụng cho BĐS. Điều này có thể nhận rõ câu chuyện về đầu tư BĐS không còn "nóng" như trước. Người dân không còn quyết liệt đi "săn" thông tin nơi này giá đấu bao nhiêu thì vừa, nơi kia nếu trúng thì có thể đầu tư được không...
Theo Tuấn Lương (HNM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An