Bộ Tài chính đang xây dựng Biểu phí dịch vụ trả cho tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp khi thực hiện thành công đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ).
Theo đó, kể từ ngày 1.1.2012, tổ chức  bán đấu giá (trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản, doanh nghiệp bán đấu giá tài sản) sẽ được hưởng tối đa 15 triệu đồng cộng 2% phần chênh lệch giữa giá trúng đấu giá và giá khởi điểm nếu thực hiện thành công đấu giá QSDĐ có giá khởi điểm từ 1 tỷ đồng trở xuống.

Nếu đấu giá thành công giá trị QSDĐ có giá khởi điểm từ trên 1 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng, tổ chức bán đấu giá sẽ được hưởng tối đa 25 triệu đồng cộng 2% phần chênh lệch giữa giá trúng đấu giá và giá khởi điểm.


Tổ chức bán đấu giá sẽ được hưởng 35 triệu đồng, 45 triệu đồng, 55 triệu đồng, 65 triệu đồng cộng thêm 2% phần chênh lệch giữa giá trúng đấu giá và giá khởi điểm nếu bán đấu giá thành công giá trị QSDĐ có giá khởi điểm từ trên 5 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng, trên 10 tỷ đồng đến 50 tỷ đồng, trên 50 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng và trên 100 tỷ đồng.


Trường hợp việc đấu giá QSDĐ không thành công thì tổ chức bán đấu giá được thanh toán các khoản chi phí thực tế, hợp lý theo quy định về bán đấu giá tài sản (Nghị định 17/2010/NĐ-CP), nhưng không được vượt quá mức phí đấu giá kể trên.


“Các mức chi phí nêu trên được tính toán trên cơ sở mức chi trung bình để tổ chức một phiên đấu giá, bao gồm cả lợi nhuận định mức cho tổ chức được thuê bán đấu giá; đồng thời được tính toán để khuyến khích tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp tìm biện pháp nâng cao hiệu quả bán đấu giá”, một quan chức Cục quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết.


Theo Dự thảo Thông tư hướng dẫn việc xác định giá khởi điểm và chế độ tài chính trong hoạt động đấu giá QSDĐ để giao đất có thu tiền hoặc cho thuê đất, kể từ 1.1.2012, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt (diện tích đất từ 10 ha trở lên; giá khởi điểm cho toàn dự án từ 300 tỷ đồng trở lên; số lô đất tổ chức bán từ 100 lô trở lên hoặc không thuê được tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp), các địa phương mới được thành lập Hội đồng bán đấu giá QSDĐ, còn lại việc đấu giá quyền SDĐ phải được thực hiện thông qua tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp.


Cũng theo Dự thảo Thông tư này, c ơ quan được giao xử lý đấu giá QSDĐ phải thông báo công khai về việc thuê tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp để thực hiện đấu giá QSDĐ . Thông báo phải được gửi đến ít nhất 3 tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp hoạt động trên địa bàn; đồng thời, thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương hoặc địa phương ít nhất 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày và Trang thông tin về tài sản nhà nước của Bộ Tài chính.


Tổ chức bán đấu giá được lựa chọn khi phải bảo đảm có mức thu phí dịch vụ bán đấu giá thấp nhất; có cơ sở vật chất đảm bảo để tổ chức bán đấu giá QSDĐ ; và có kinh nghiệm và thời gian hoạt động bán đấu giá.

Theo Mạnh Bôn (Báo đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Royal Riverside City 1,800 - 4,115
Celesta Rise 2,000 - 4,200
Senturia Q9 Central Point 6,050 - 11,250
West Lakes Golf & Villas 3,500 - 8,334
Sunview City 640 - 800
The Maris 25,001 - 35,715
The Manor Central Park 15,000 - 42,000
Đồng Phú Mall Center 700 - 840
The Lotus Center 2,025 - 5,040
VietUc Varea 1,201 - 2,001
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.