Nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp bị “treo” quá lâu sẽ được các tỉnh Long An, Tây Ninh tiếp tục thu hồi để trả đất cho người dân sản xuất.
Khi UBND tỉnh Tây Ninh xóa quy hoạch cụm công nghiệp Bàu Đồn (huyện Gò Dầu), trả lại đất cho nông dân, anh Lê Công Minh liền đầu tư trồng cây thanh long. Ảnh: NGỌC DIỆU
 
Long An, Tây Ninh và Bình Phước được xem là những địa phương khởi xướng cho việc hủy bỏ các dự án đầu tư KCN, cụm công nghiệp, sân golf… không hiệu quả, giao lại đất cho nông dân sản xuất. Chủ trương này hiện bắt đầu lan tỏa, chứng tỏ đây là việc mà các địa phương phải làm để người dân thêm phương tiện sản xuất.

Không khả thi là thu hồi

Theo lãnh đạo tỉnh Long An, ngay từ năm 2009, tỉnh đã có chủ trương rà soát và thu hồi các dự án “treo” để trả đất cho người dân sản xuất. Tính đến thời điểm này, tỉnh Long An đã thu hồi tổng cộng hơn 3.000 ha, riêng từ đầu năm đến nay đã thu hồi 1.450 ha đất của 21 dự án “treo”. Trước khi thu hồi, các ngành chức năng tỉnh làm việc với chủ đầu tư, nếu dự án không thể tiến hành thì tỉnh vận động nhà đầu tư xin trả dự án.
Những dự án không khả thi nhưng có liên quan đến đất nông nghiệp thì tỉnh thu hồi ngay để giao đất cho người dân an tâm sản xuất. Từ cách làm này, cuối tháng 8 vừa qua, đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã đến tỉnh Long An tìm hiểu, học tập kinh nghiệm trong việc xử lý, thu hồi dự án không hiệu quả, trả lại đất cho dân.

Theo UBND tỉnh Long An, hiện tỉnh đang tiếp tục thu hồi 7 dự án đầu tư cụm công nghiệp nhưng “treo” quá lâu, gồm cụm công nghiệp Nhật Quang (30 ha, ở huyện Cần Đước), Thành Tài (70 ha, huyện Cần Đước), Nam Hoa (280 ha, huyện Cần Giuộc), Gemadept (80 ha, TP Tân An), Hoàng Long I (266 ha, huyện Bến Lức), Hoàng Long II (38 ha, huyện Bến Lức) và cụm công nghiệp Bình Tây (36 ha, huyện Cần Đước). Ngoài ra, tỉnh Long An còn đề nghị giảm diện tích từ 557 ha xuống còn 100 ha đối với dự án đầu tư cụm công nghiệp Long Cang giai đoạn mở rộng.

Thu hồi đến đâu, thông báo cho dân đến đó

Tại tỉnh Tây Ninh, tính đến thời điểm này, có 10 KCN, cụm công nghiệp với diện tích gần 1.150 ha quy hoạch “treo” quá lâu  đã được tỉnh thu hồi. Ngay sau đó, UBND tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thông báo rộng rãi cho người dân được biết để họ an tâm sản xuất.
 
“Tất cả đều xuất phát từ tình hình thực tế. Nhà nước quy hoạch đất để làm dự án nhưng lại để quá lâu, trong khi người dân lại không có đất sản xuất. Vì thế, 2 năm qua, tỉnh đã rà soát, bàn bạc kỹ thấy cụm công nghiệp, KCN nào không thu được hiệu quả thì xóa để trả lại cho dân làm ăn” - một lãnh đạo tỉnh Tây Ninh cho biết.
Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Tây Ninh, hiện UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát nhiều cụm công nghiệp còn lại, nếu dự án nào không hiệu quả, đề xuất tỉnh thu hồi để giao đất cho nông dân sản xuất. Hiện trên địa bàn tỉnh còn 13 cụm công nghiệp, trong đó chỉ có 2 cụm công nghiệp có dự án hoạt động, 4 cụm công nghiệp đã có chủ đầu tư dự án hạ tầng.
 
Riêng 7 cụm công nghiệp được quy hoạch, gồm: Trường Hòa (huyện Hòa Thành), Tân Phú (huyện Tân Châu), Thạnh Tân (thị xã Tây Ninh), Bến Củi (huyện Dương Minh Châu), Ninh Điền (huyện Châu Thành), Tân Hà (huyện Tân Châu), Phước Dinh (huyện Châu Thành) với tổng diện tích 573 ha thì vẫn đang… bỏ không. Những dự án này đang trong “tầm ngắm” xóa quy hoạch để người dân yên tâm sản xuất.
 

Rà soát trên cả nước

Bộ Tài nguyên - Môi trường vừa có văn bản yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tiến hành rà soát tình hình sử dụng đất tại các dự án có sử dụng đất, gửi báo cáo về bộ trước ngày 15-12 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, giám sát.

Theo đó, Bộ Tài nguyên - Môi trường yêu cầu đối với trường hợp chủ đầu tư không còn khả năng thực hiện dự án thì thu hồi đất, trước hết, lựa chọn thu hồi đất đối với những trường hợp chậm sử dụng đất gây bức xúc trong nhân dân. UBND cấp huyện, xã phải sớm hoàn thiện việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và tăng cường công tác, kiểm tra giám sát việc sử dụng đất của các tổ chức sau khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để bảo đảm sử dụng hợp lý, có hiệu quả nguồn tài nguyên đất.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng đề nghị các tỉnh, thành kiên quyết không lập dự án mới, mở rộng các KCN nếu không bảo đảm các yêu cầu về quy hoạch tổng thể đã được duyệt. Với cụm công nghiệp, không duyệt quy hoạch mới nếu dự án không bảo đảm về quy hoạch, hạ tầng và môi trường.
L.Trang
Theo Minh Sơn - Ngọc Diệu (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc