Tính đến tháng 9/2014, thành phố Đà Nẵng còn nợ đất của hơn 1.300 hộ dân diện tái định cư với hơn 1.750 lô đất.

Tái định cư… không điện, không đài, không nước

Những ngày này, đường vào Khu dân cư Bá Tùng, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng lầy lội bùn đất. Ông Ngô Văn Nho, Bí thư Chi bộ khối phố Khuê Đông 1, phường Hòa Hải cho biết, các hộ dân nơi đây rời làng cũ nhường đất cho Dự án Khu du lịch sinh thái làng quê, ai cũng nghĩ đến nơi ở mới sẽ an toàn hơn trong mùa mưa lũ. Thế nhưng, nhiều người ngỡ ngàng khi được bố trí vào ở tại nơi chưa có hạ tầng thiết yếu.


Bà Trần Thị Mua chưa có đất tái định cư nên vẫn ở lại làng cũ

Ông Ngô Văn Nho cho biết, gia đình mình cũng gian nan đi tìm chỗ ở: “Nếu tôi không là Đảng viên, tôi không đi đâu, bởi vì tuyên bố tái định cư Bá Tùng là ở đây, nhưng các ông bố trí đất ở đây bán lung tung xèng. Ở đây, dân Hòa Quý- Khuê Đông không bao nhiêu hộ, toàn bộ là nơi khác. Bố trí không điện, không đài, không nước.... Cho nên có cho con tôi cũng không lên ở. Như cái rừng tha ma trong kia, bà con họ kêu la quá trời”.

Hơn chục năm nay, thành phố Đà Nẵng tập trung cho công tác quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị. Gần 100.000 hộ dân đã đồng ý giải tỏa, di dời nhường đất cho cả ngàn dự án phát triển đô thị. Chỉ trong 4 năm qua, từ 2010- đến 2013, hơn 10.000 hộ dân rời nơi ở cũ để chính quyền thành phố triển khai 200 dự án lớn, nhỏ. Năm nay, thành phố Đà Nẵng tiến hành tổng rà soát các dự án trên địa bàn và xử lý rốt ráo chuyện nợ đất của người dân thuộc diện giải tỏa.

Qua kiểm tra công tác bố trí đất tái định cư tại 4 quận, huyện là: Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu, Hòa Vang, tính đến tháng 9/2014, thành phố Đà Nẵng còn nợ đất của hơn 1.300 hộ dân diện tái định cư với hơn 1.750 lô đất. Trong khi đó, thực tế quỹ đất tái định cư của thành phố còn thừa hơn 9.100 lô đất tại các dự án? Người dân và cán bộ nơi đây hoàn toàn bất ngờ khi con số này vừa được công bố sau hàng loạt chuyến vi hành của các cán bộ lãnh đạo cao nhất ở thành phố này.

Cán bộ có quyền cố tình “ém đất” của dân để trục lợi?

Có hay không chuyện một số cán bộ có chức, có quyền cố tình “ém đất” của dân để trục lợi? Ông Mai Văn Khuê, Chi hội trưởng Cựu chiến binh khối phố Khuê Đông 1, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn nghi ngại: “Đất thì có, nhà thì không, đường không có luôn. Đất không cấp cho dân, để nuôi bò với nuôi dê. Không cấp cho dân để đó cấp cho ai? Dân bất bình là phải chớ”.


Cựu chiến binh Mai Văn Khuê bức xúc khi nói về chuyện "ém đất"

Thông tin chính quyền nợ đất dân tái định cư được đưa ra “mổ xẻ” tại Hội nghị giám sát giữa 2 kỳ họp của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng làm dấy lên sự phản ứng mạnh mẽ trong dư luận nhân dân. Thật bất thường khi quỹ đất thì thừa mà dân tái định cư thiếu đất ở lại xảy ra ngay tại thành phố được xem là đi đầu trong công tác giải phóng mặt bằng, chỉnh trang đô thị.

Ông Thái Thanh Hùng, đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đặt câu hỏi vì sao những lô đất ở vị trí đẹp, mặt tiền quay về hướng Đông, hướng Nam đều bị “ém giữ” mà không giao cho dân tái định cư làm nhà ở?

Khi nhìn nhận những việc làm thiếu minh bạch của các đơn vị chức năng, ông Phạm Việt Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng vòng vo chối bỏ trách nhiệm: “Vấn đề thiếu vốn dẫn đến đầu tư hạ tầng không đồng bộ nó dẫn đến nhân dân không được nhận đất tái định cư cũng như không được đền bù...”.

Lời giải thích quanh co của ông Giám đốc Sở Xây dựng không được Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ chấp nhận: “Không biết dân có thông không chứ tôi không thông. Quanh co nói lung tung như thế không thấy trách nhiệm cá nhân, không thấy trách nhiệm của đơn vị mình là không được. Có phải thiếu vốn đâu! Gần 9.000 lô đất đưa tiền rồi mới làm xong đó. Có đất sẵn rồi, đất dư đó chứ có phải không có vốn mà không có đất đâu. Nói loanh quanh! Phải thấy trách nhiệm của mình trước dân kia. Sai thì mình phân tích để làm cho tốt hơn. Thấy sai, thấy thiếu sót để mình làm tốt hơn cho dân thì dân mới tin!”


Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ (người ngồi giữa) với những bằng chứng về sự tắc trách trong việc bố trí đất tái định cư

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thừa nhận việc nợ đất tái định cư là có thật. Thực trạng này cho thấy sự phối hợp giữa các Ban Quản lý dự án, Ban Giải tỏa đền bù với chính quyền các quận, huyện và việc phân công nhiệm vụ, quyền hạn chưa phù hợp, còn nhiều lỏng lẻo. Để xảy ra tình trạng thừa đất mà không bố trí cho dân, trách nhiệm trước hết của lãnh đạo thành phố; đồng thời cần xem xét trách nhiệm của các Ban Giải tỏa đền bù trong việc làm bất thường này. Nếu cán bộ làm tốt nhiệm vụ thì người dân tái định cư có đất làm nhà, thành phố cũng không phải bỏ ra gần 65 tỷ đồng trong 3 năm qua từ ngân sách để hỗ trợ người dân thuê nhà ở tạm.

Tình trạng “Đất ngàn tỷ bỏ hoang, dân gian nan tìm chỗ ở” xảy ra tại thành phố Đà Nẵng cho thấy những khuất tất của một số cán bộ có chức, có quyền làm khổ người dân trong một thời gian dài. Sai phạm thì đã rõ. Thế nhưng, việc xử lý những cá nhân vi phạm vẫn chưa được xem xét đến nơi đến chốn? Cho đến nay, Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng  còn nợ người dân câu trả lời về việc “ém đất tái định cư” để làm gì? Và có hay không những ai đã trục lợi từ vụ việc này?./.

VOV
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn