Một số dự án trên địa bàn xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì đã được nhân dân và chính quyền địa phương bàn giao mặt bằng từ năm 2004, với tổng diện tích lên tới hơn 200.000m2. Song, đã 7 năm trôi qua, các khu vực này vẫn chỉ là bãi cỏ mọc um tùm… gây bức xúc trong nhân dân.
Ngày 25-3-2004, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 1660/QĐ-UB, thu hồi 32.849m2 đất tại xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, tạm giao cho Công ty TNHH Hải Châu để chuẩn bị triển khai xây dựng Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hải Châu. Theo thiết kế, công trình Bệnh viện quốc tế Hải Châu (sau được đổi tên là Bệnh viện quốc tế Việt - Mỹ) có hai tòa nhà cao 17 tầng và 19 tầng, gồm các khu kỹ thuật nghiệp vụ, khám đa khoa và hành chính, khu điều trị nội trú… với công suất 500 giường bệnh.

Đất dự án trồng... cỏ  
Dự án Khu đô thị mới Tứ Hiệp vẫn chỉ là bãi cỏ hoang.

Đầu năm 2007, người dân thôn Cổ Điển rất vui mừng khi thấy Công ty TNHH Hải Châu khởi công xây dựng công trình bệnh viện. Thế nhưng sau đó, chỉ thấy chủ đầu tư tiến hành san lấp mặt bằng, không thấy xây dựng gì. Đến tháng 4-2010, người dân lại thấy chủ đầu tư tổ chức lễ động thổ   rùm beng, mà chẳng thấy đào móng, xây nhà...

Tìm hiểu thực tế tại cơ sở, chúng tôi được biết, Công ty TNHH Hải Châu chậm thực hiện dự án là do vướng mắc về… thủ tục. Đến nay, Sở Xây dựng vẫn chưa cấp giấy phép xây dựng do công ty chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Còn lý do mà Sở Tài nguyên - Môi trường chưa trao GCNQSDĐ cho công ty là vì chưa hoàn thành nghĩa vụ kê khai lệ phí trước bạ tại Cục Thuế và Cục Thuế chưa tiến hành thủ tục này là do công ty chưa có quyết định thành lập bệnh viện. Trong khi đó, Bộ Y tế lại yêu cầu công ty phải hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đội ngũ nhân sự để thẩm định theo quy định, rồi mới ban hành quyết định thành lập bệnh viện… Tuy nhiên, những vướng mắc về thủ tục của Bệnh viện Việt - Mỹ không phải là vấn đề mới phát sinh, bởi yêu cầu của Bộ Y tế đã được thể hiện trong văn bản số 9277/YT-ĐTr ngày 29-10-2002, ngay từ khi Công ty TNHH Hải Châu đề nghị Bộ Y tế cho phép thành lập Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hải Châu tại Hà Nội. Để "gỡ rối" về những thủ tục, UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản số 3502/UBND-TNMT, chỉ đạo các ngành chức năng tạo điều kiện để Công ty TNHH Hải Châu triển khai các thủ tục về đầu tư xây dựng, triển khai dự án, song những "vướng mắc" vẫn đang trong giai đoạn xem xét giải quyết, nên dự án vẫn tiếp tục… nằm chờ (?).


Ngoài ra, trên địa bàn xã Tứ Hiệp còn có 167.414m2 đất được thu hồi, tạm giao cho Công ty TNHH nhà nước một thành viên Cơ điện công trình (Công ty Cơ điện) thực hiện dự án xây dựng Khu đô thị mới Tứ Hiệp theo Quyết định số 3968/QĐ-UB ngày 28-6-2004 của UBND TP Hà Nội. Đến ngày 18-5-2006, Công ty Cơ điện đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng giai đoạn I, với tổng diện tích 158.862m2 đất nông nghiệp (95%), còn 8.576m2 đất hiện đang tiến hành các thủ tục liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn II. Đến nay cũng đã 7 năm trôi qua, khu đất để thực hiện dự án xây dựng Khu đô thị mới Tứ Hiệp vẫn chỉ là bãi cỏ hoang?


Về vấn đề này, ông Phạm Hùng Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết: Cuối tháng 8-2011, huyện Thanh Trì đã kiểm tra, rà soát các dự án, trong đó có dự án Bệnh viện Quốc tế Việt - Mỹ và Khu đô thị mới Tứ Hiệp. Thời điểm kiểm tra, các dự án vẫn trong tình trạng… cỏ mọc um tùm. Đối với dự án xây dựng Bệnh viện Quốc tế Việt - Mỹ, huyện cũng đã nhiều lần báo cáo thành phố xem xét. Riêng dự án Khu đô thị mới Tứ Hiệp đã hết thời gian gia hạn, nhưng chủ dự án vẫn chưa triển khai xây dựng.


Để giải tỏa những bức xúc của người dân, rất mong UBND TP Hà Nội sớm kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các trường hợp chậm thực hiện dự án trên địa bàn xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì.
Theo Trung Nguyên (HNM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc