Thời gian qua, cùng với quá trình đô thị hoá, nhiều khu đô thị (KĐT) "đua nhau" mọc lên. Tuy nhiên, các quy định pháp luật hiện hành ra đời chậm và không đồng bộ, dẫn đến công tác quản lý, khai thác và sử dụng KĐT thời gian qua còn nhiều bất cập.


Đào tạo quản lý vận hành các KĐT: Nhu cầu bức thiết
Tòa nhà 17T10 Trung Hòa-Nhân Chính được biết đến với HTX nhà ở đầu tiên có quy trình, đội ngũ QL chặt chẽ.
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, đến nay, cả nước có 743 đô thị các loại, bao gồm từ đô thị loại V đến đô thị loại đặc biệt, tỷ lệ đô thị hóa đạt gần 30%. Nhiều khu đô thị mới đã và đang hình thành với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại.


Tuy nhiên, bên cạnh mặt làm được, nhiều KĐT vẫn tồn tại những bất cập. Điển hình là việc xây dựng không phép, trái phép diễn ra phổ biến. Việc công khai công bố quy hoạch đã được duyệt theo quy định nhiều nơi vẫn chưa được triển khai, thực hiện triệt để. Nguyên nhân chủ yếu là do bộ máy quản lý đô thị còn nhiều hạn chế.


Kết quả khảo sát của Bộ Xây dựng cho thấy, hiện, số cán bộ quản lý đô thị không có chuyên môn về xây dựng còn khá lớn, hầu hết được thuyên chuyển hoặc tuyển dụng từ cán bộ chuyên môn kỹ thuật và không được trang bị kỹ năng quản lý nói chung và kỹ năng quản lý đô thị nói riêng.


Trước thực trạng trên, Bộ Xây dựng đã xây dựng Đề án "Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị đối với công chức lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp giai đoạn 2010 - 2015" với mục tiêu trang bị cho công chức lãnh đạo chuyên môn đô thị các cấp những kiến thức cơ bản, một số kỹ năng lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và thực thi các nhiệm vụ điều hành và quản lý quy hoạch xây dựng đô thị. Bảo đảm đến năm 2015 trang bị cho 100% số công chức lãnh đạo, chuyên môn đô thị các cấp thuộc 743 đô thị cả nước những kiến thức cơ bản, một số kỹ năng lãnh đạo.


Xu hướng nhà chung cư (NCC) đã và đang được hình thành ở các đô thị lớn nước ta. Thế nhưng, việc quản lý và vận hành NCC đang còn nhiều bất cập, trong đó, đội ngũ cán bộ nhân viên chưa qua đào tạo nên chất lượng cung ứng dịch vụ kém, nhất là công tác bảo vệ và vệ sinh môi trường.


Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng: "Công tác quản lý, sử dụng NCC phải đảm bảo điều kiện an toàn cho cư dân, đặc biệt là công tác phòng, chống cháy nổ tại các khu chung cư có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển bền vững của mô hình NCC cũng như sự phát triển bền vững của KĐT".


Thiết nghĩ, việc đào tạo nghiệp vụ cho lực lượng quản lý KĐT, NCC là việc cần làm ngay để đảm bảo trật tự, an toàn cho các KĐT; sức khỏe, tính mạng cho người dân khu NCC, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Theo Hải Ninh (Kinh tế Nông thôn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an