Quan ngại xung quanh việc có tới hai cách tính thuế trong các giao dịch chuyển nhượng bất động sản.
Đánh thuế chuyển nhượng BĐS: Hai cách áp thuế, nhiều nỗi lo
  
Rất dễ để nhận ra mục đích của việc áp thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản (BĐS) là nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, là hàng rào kỹ thuật góp phần giảm nhiệt thị trường BĐS đang phát triển quá nóng. Đồng thời, cũng là công cụ tích cực giúp người dân có nhu cầu sở hữu nhà đích thực… có cơ hội mua được nhà.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, việc áp thuế thu nhập đối với chuyển nhượng BĐS làm giảm số lượng  giao dịch BĐS.


Ông Nguyễn Văn Minh, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam nhận xét, nguyên nhân khiến giao dịch BĐS giảm sút trong thời gian vừa qua không chỉ do tác động của Luật Thuế thu nhập cá nhân, mà do nhiều yếu tố khác, như cơ chế, tín dụng… Mặc dù vậy, việc áp thuế thu nhập trong chuyển nhượng BĐS cũng tạo ra áp lực mới cho thị trường.


Ông Minh nhận xét, khi thực hiện các giao dịch BĐS, cơ quan quản lý mong muốn đưa tất cả các giao dịch qua sàn để bảo đảm tính minh bạch về thông tin và công khai về giá trị. Từ đó, có cơ sở để tính đúng, tính đủ cho người tham gia thực hiện các nghĩa vụ đối với Nhà nước cũng như bảo vệ quyền lợi của chính họ. Do đó, mức thuế 25% trên lợi nhuận thể hiện đúng bản chất của thị trường, còn mức thuế 2% thì chỉ tính trên khối lượng.


Ông Bùi Tiến Thắng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) cho rằng, sẽ hợp lý hơn nếu cho phép người nộp thuế được chọn cách đóng 2% trên tổng giá trị chuyển nhượng hoặc 25% trên lãi thu được, nhằm đảm bảo Nhà nước không thất thu thuế, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho DN và nhà đầu tư.


Có thể nêu một ví dụ minh chứng cho sự bất cập trong việc đóng 25% lợi nhuận hay 2% giá bán.


Chẳng hạn, ông A. mua căn hộ với giá 1 tỷ đồng, sau đó bán lại với giá 2 tỷ đồng. Nếu tính thuế dựa trên chênh lệch thu nhập khi bán và khi mua thì người này phải nộp (2-1) tỷ đồng x 25% = 250 triệu đồng. Nếu trường hợp không xác định được giá mua ban đầu, cơ quan thuế sẽ tính 2% trên giá bán, như vậy số tiền phải nộp chỉ là 2 tỷ đồng x 2% = 40 triệu đồng.


Giám đốc một công ty kinh doanh nhà đất lại khuyến cáo, nếu hệ thống theo dõi, kiểm tra, giám sát không tốt thì việc người dân tìm mọi cách giấu giá mua ban đầu để được tính thuế theo cách thứ hai có lợi hơn sẽ nhiều. Điều này  dẫn đến Nhà nước không thu đúng, thu đủ được thuế, cơ quan thực thi pháp luật sẽ rất vất vả, còn người nào phải nộp theo cách thứ nhất lại cảm thấy chưa công bằng.


Mặt khác, theo ông Phạm Trung Hà, Tổng giám đốc Hòa Phát Land, với cách đánh thuế 25% trên lợi nhuận, nhà đầu thứ cấp sẽ chịu nhiều thiệt thòi. Thông thường đối với các giao dịch chung cư, đất nền dự án, hoặc trong hợp đồng góp vốn, người mua sẽ phải chịu một khoản chênh lệch khi mua bán trao tay. Khoản chi phí vênh này thường do người bán và người mua thỏa thuận không lưu trên giấy tờ. Do đó, rất khó để xác định được khoản chênh lệch giữa giá chuyển nhượng và giá gốc. Nhiều chuyên gia địa ốc đề xuất, không thể tính thuế theo cách thu 25% trên lợi nhuận, mà nên tính thuế 2% trên tổng giá trị hợp đồng. Điều này sẽ khuyến khích người mua, bán khai báo giá trị thật của BĐS, tạo cơ hội cho những sản phẩm này được công bố giá sát với thị trường.

Theo Hữu Tuấn (Đầu Tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An