Đa số ĐBQH tán thành với dự thảo nghị quyết mới về miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp giai đoạn 2011-2020 tại phiên thảo luận ngày 25-10.

Đã xuất hiện tình trạng đầu cơ đất nông nghiệp. Ảnh: Phạm Yên.

Chủ nhiệm Ủy ban tài chính -ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết: “Một số ý kiến trong Ủy ban TC-NS đề nghị miễn toàn bộ (100%) số thuế sử dụng đất nông nghiệp phải nộp đối với mọi đối tượng sử dụng đất nông nghiệp đúng mục đích vì cho rằng, số thu từ thuế sử dụng đất nông nghiệp hiện nay không lớn (chỉ khoảng 84 tỷ đồng/năm), khó bù đắp chi phí hành thu”.

Cũng theo ủy ban này, việc miễn toàn bộ số thuế phải nộp sẽ tạo tâm lý đồng thuận trong nhân dân, góp phần khuyến khích nông dân yên tâm sản xuất, tạo động lực mạnh mẽ để thực hiện chính sách “tam nông”. Về mặt chính sách, chỉ miễn cho hộ gia đình, cá nhân là xã viên hợp tác xã, nông trường viên, lâm trường viên.

Về thời hạn miễn, giảm thuế, đa số ý kiến trong Ủy ban TC-NS tán thành thời hạn miễn, giảm là 10 năm (2011- 2020), như dự thảo trình.

Đất bỏ hoang, đầu cơ, phải đánh thuế cao

Ủy ban TC-NS đề nghị bỏ quy định về miễn thuế cho đối tượng nhận đất giao khoán ổn định theo quy định của pháp luật của “doanh nghiệp” (điểm b, điểm c khoản 3 Điều 1 dự thảo nghị quyết). Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Thị Nguyệt Hường cho rằng cần khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp, bởi hiện nay sản phẩm của người nông dân tiếp cận thị trường rất khó khăn. “Đề nghị miễn, giảm với toàn bộ các đối tượng sản xuất nông nghiệp bất kỳ là nông dân hay doanh nghiệp. Có như vậy chúng ta mới khuyến khích phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp tiên tiến” - ĐB Nguyễn Thị Hoa kiến nghị.

Thế nhưng, ĐB Nguyễn Ngọc Đào có cách nhìn nhận khác: “Đã đến lúc chấm dứt việc tổ chức nào cũng tham gia sử dụng đất nông nghiệp, rồi chuyển đổi tràn lan”. Còn đối với người nông dân, theo ông Đào, nên miễn toàn bộ thuế chứ không nên chia tỷ lệ như hiện nay, bởi chuẩn nghèo luôn thay đổi.

Nhiều ĐB cho rằng không nên miễn thuế tràn lan, đặc biệt đất bỏ hoang phải đánh thuế cao.

ĐB Lê Thành Tâm (Tp.HCM) lưu ý, nhiều người mua đất nông nghiệp để đầu cơ, nhưng lại được miễn thuế, dẫn đến lãng phí đất nông nghiệp, gia tăng hiện tượng đầu cơ. Hoặc có những hộ có đất không sản xuất nhưng cho thuê lại, chủ đất được miễn thuế đất nông nghiệp nhưng lại có thu nhập nhờ cho thuê đất. Những trường hợp như vậy cần có quy định cụ thể.

“Nghị quyết cần có qui định thu thuế đối với đất để hoang hóa, nhất là với các nông lâm trường có đất bỏ hoang, sử dụng sai mục đích”- ĐB Nguyễn Thị Nguyệt Hường kiến nghị.

Không nên giảm theo hạn mức

“Nếu chỉ giảm thuế đối với diện tích đất nông nghiệp hạn điền (vượt hạn điền chỉ giảm 50%), e rằng quan điểm này tiếp tục chủ trương sản xuất nông hộ đang bất cập trong cơ chế thị trường hiện nay, cản trở phát triển nông trại lớn. Với quy định đó, 1.000 hộ nông dân mỗi người có vài sào ruộng cho thuê còn hiệu quả hơn là tự làm.

“Bất cập nhất của nông nghiệp hiện nay là phương thức tổ chức sản xuất, không đưa khoa học kỹ thuật vào được và không phù hợp với cơ chế thị trường. Chính vì thế sản xuất trên diện tích rộng lớn, mô hình nông trang nông trại là cần thiết và phù hợp với cơ chế thị trường hiện nay”- ĐB Trần Du Lịch (Tp.HCM).

Cafeland.vn - Theo Tiền Phong
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an