Một số ý kiến tỏ ra băn khăn về tính khả thi của đề nghị đánh thuế biệt thự bỏ hoang của Hà Nội, khi mà hệ thống quản lý còn thiếu minh bạch.

Hiện có khoảng 35% biệt thự mới xây tại Hà Nội vẫn trong tình trạng bỏ hoang

Việc UBND TP. Hà Nội chính thức có văn bản đề nghị Bộ Tài chính cho phép áp dụng mức tính thuế lũy tiến đối với những biệt thự, liền kề bị bỏ hoang, gây lãng phí đất đai và mất mỹ quan đô thị, đang nhận được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia và cả người dân Thủ đô. Tuy nhiên, một số ý kiến tỏ ra băn khăn về tính khả thi của biện pháp này, khi mà hệ thống quản lý những bất động sản đó còn thiếu minh bạch và tồn tại không ít bất cập.

35% biệt thự bỏ hoang

Theo kết quả kiểm tra sơ bộ tình trạng xây dựng, sử dụng của gần 2.700 căn biệt thự trên địa bàn Hà Nội do Sở Xây dựng Hà Nội thực hiện, có 1.743 căn đã được sử dụng, chiếm khoảng 65%. Số còn lại chưa đưa vào sử dụng, vẫn còn ở tình trạng xây thô, bỏ hoang. Nhiều trường hợp dự án sau khi được phê duyệt 7 năm vẫn chưa hoàn thiện. Số biệt thự này được rải đều tại nhiều khu đô thị trên toàn Thành phố như: Cụm chung cư An Sinh, các khu đô thị mới Cổ Nhuế, Văn Quán, Pháp Vân - Tứ Hiệp, Vân Canh, Bắc An Khánh, Bắc Quốc lộ 32…

Nguyên nhân của tình trạng trên, theo Sở Xây dựng Hà Nội, chủ yếu là do cơ cấu nhà ở trong các dự án phát triển nhà ở chưa hợp lý, nhiều dự án nhà thấp tầng, biệt thự chiếm tỷ lệ lớn, trong khi nhà ở chung cư cao tầng có tỷ lệ thấp. Tại phần lớn dự án, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chưa được xây dựng đồng bộ, thiếu các công trình thiết yếu như trường học, nhà trẻ, chợ hoặc không được kết nối với hạ tầng chung của đô thị, giao thông đi lại khó khăn.

Đặc biệt, hiện tượng đầu cơ, tích trữ tài sản còn phổ biến, nhưng thiếu sự kiểm tra hoặc không kiên quyết trong xử lý của các chủ đầu tư và cơ quan quản lý các cấp đối với các trường hợp chậm tiến độ; phương thức triển khai thực hiện đầu tư, kinh doanh các dự án phát triển nhà ở còn nhiều bất cập, nhất là phương thức chia lô, bán nền, bán nhà xây thô.

Thực tế, tình trạng các dự án phát triển nhà ở chỉ xây dựng hạ tầng kỹ thuật, sau đó phân lô, bán nền cho người mua nhà tự xây dựng hoặc bán nhà xây thô để người dân tự hoàn thiện dẫn đến có nhiều dự án phát triển khu đô thị mới không hoàn thành đúng tiến độ, không hình thành đô thị hoàn chỉnh như quy hoạch, còn xảy ra tại nhiều địa phương khác, gây lãng phí tài nguyên đất đai và vốn đầu tư của xã hội, làm mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng xấu tới dư luận xã hội.

Băn khăn giải pháp đánh thuế

Trao đổi với ĐTCK, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, ông đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cần phải đánh thuế cao đối với các biệt thự, liền kề bỏ hoang tại Hà Nội và nhiều đô thị khác, bởi nó gây lãng phí lớn về đất đai. Tuy nhiên, ông Võ cũng thẳng thắn nhìn nhận, các cơ quan chức năng còn ngần ngại xử lý nhà đất bỏ hoang vì nhiều lý do, trong đó có lý do cơ bản là hệ thống quản lý những bất động sản đó thiếu minh bạch và tồn tại nhiều bất cập.

Theo ông Võ, chỉ có biện pháp đánh thuế cao thì mới “ép” được chủ nhân đưa nhà đất vào sử dụng, còn đôi khi mệnh lệnh hành chính trong trường hợp này là không thể giải quyết được.

Thực tế, trong năm 2011, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản gửi các chủ đầu tư dự án nhà ở trên địa bàn, yêu cầu hoàn thiện nhà bỏ hoang với những biệt thự, liền kề đã có chủ đến hết quý II/2011. Nếu chủ nhân không hoàn thiện sẽ phải bán lại cho chủ đầu tư theo giá bán tại thời điểm ký hợp đồng giữa hai bên.

“Tuy nhiên, tất cả các mệnh lệnh hành chính nói trên đều không cải thiện tình hình là bao. Cho đến thời điểm này mới chỉ có lác đác biệt thự bỏ hoang được chủ nhân đưa vào sử dụng”, ông Võ nói.

Đồng tình với chủ trương đánh thuế đối với biệt thự bỏ hoang và xem đây là liều thuốc trị tận gốc tình trạng biệt thự bỏ hoang tại các đô thị, nhưng ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam lại tỏ ra băn khăn, vì “hiện nay, tôi chưa thấy cơ sở pháp lý để đánh thuế nhà bỏ hoang”.

Ông Liêm cho rằng, nên áp dụng biện pháp xử phạt và phân loại biệt thự bỏ hoang vì nguyên nhân gì rồi mới xử phạt, thì mới chính xác và công bằng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến biệt thự bỏ hoang và tùy từng nguyên nhân mà có hình thức xử lý phù hợp. Trong nhiều nguyên nhân đáng để xử lý mạnh tay là trường hợp những nhà đầu cơ cố tình đổ tiền vào biệt thự, tạo khan hiếm giả, đẩy giá lên cao để nhắm tới siêu lợi nhuận.

Theo ông Liêm, việc xử phạt biệt thự bỏ hoang là có cơ sở, nếu cơ quan quản lý nhà nước đưa ra được định nghĩa rõ ràng biệt thự như thế nào được gọi là bỏ hoang.

UBND TP. Hà Nội đề xuất mức thuế áp dụng với biệt thự bỏ hoang 3 tháng là 5% giá trị hợp đồng, còn sau 1 năm mà biệt thự đó vẫn bị bỏ hoang thì sẽ tính thuế 10% tổng giá trị biệt thự. Ngoài ra, UBND TP. Hà Nội còn đề xuất Bộ Tài chính xử phạt hành chính biệt thự bỏ hoang với chủ sở hữu biệt thự, mức phạt là 10 - 20 triệu đồng/căn.

 
Theo Minh Nhật (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An