Hàng trăm hộ dân sống ở khu vực Đồng Rọ (phường Vĩnh Thái, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đang sống trong các căn nhà tạm bợ vì vướng quy hoạch “treo” hơn 20 năm nay.

Đầu năm 2012, tỉnh có chủ trương cấp giấy đỏ cho người dân theo Dự án VLAP (dự án hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai). Tuy nhiên, đến nay việc cấp giấy vẫn giẫm chân tại chỗ làm người dân bất an, chính quyền cũng nóng ruột.

Ông Võ Văn Hòa (55 tuổi, người sống ở khu Đồng Rọ) cho biết khu vực này chẳng ai dám xây nhà cho tử tế vì vướng quy hoạch. “Muốn xây sửa phải làm giấy cam kết nếu đất bị thu hồi thì không được đền bù nhà cửa. Thành ra không ai dám cất nhà” - ông Hòa nói. “Đầu năm 2012 nghe chính quyền nói Dự án VLAP sẽ tạo điều kiện cho chúng tôi có giấy đỏ, chúng tôi rất mừng. Có giấy đỏ, chúng tôi sẽ xin cất nhà đàng hoàng, đường sá bớt lầy lội… nên chúng tôi tạo mọi điều kiện cho họ làm việc. Tuy nhiên, họ làm được thời gian ngắn rồi từ đó đến nay chẳng thấy ai hỏi han hay kêu lên giải quyết gì” - ông Đỗ Văn Sơn, cư dân khu Đồng Rọ, nói.

Theo quan sát của chúng tôi, nhà cửa ở đây đều xây tạm bợ, đường sá mưa xuống là bùn lầy vì nằm trong quy hoạch nên chẳng được đầu tư xây dựng gì.

Không có giấy đỏ, người dân Đồng Rọ còn phải sống trong các căn nhà tạm bợ. Ảnh: LÊ XUÂN

Ông Nguyễn Trí Danh, Trưởng phòng TN&MT (TP Nha Trang), cho biết theo chủ trương của TP Nha Trang, những hộ dân ở khu vực Đồng Rọ vẫn được cấp giấy đỏ bình thường. Tuy nhiên, khu vực này nằm trong Dự án VLAP nên phải đợi hoàn tất các thủ tục và trách nhiệm hoàn tất thủ tục thuộc về phía Dự án VLAP và nhà thầu. “Chúng tôi đã nhiều lần nhắc nhở phía Ban Quản lý Dự án VLAP về việc này nhưng không thấy trả lời. Chúng tôi cũng nhiều lần liên lạc với nhà thầu là Công ty Bình Nguyên nhưng không được. Phòng sẽ có văn bản kiến nghị lên tỉnh để sớm có giải pháp đôn đốc nhà thầu Bình Nguyên” - ông Danh nói.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án VLAP tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Khu vực Đồng Rọ tuy nằm trong khu quy hoạch nhưng chưa có dự án đầu tư và chưa có quyết định thu hồi đất nên người dân phải được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, khi đo đạc khu vực này Công ty Bình Nguyên đã để thiếu mất xã Vĩnh Thái!

Lý giải việc chậm trễ trên, ông Hồ Đăng Khoa, Đội trưởng Đội đo đạc (Công ty Bình Nguyên) phụ trách xã Vĩnh Thái, cho biết: Do tổ đo đạc trước làm chưa tốt và đã bị giải tán nên khi tiếp nhận, tổ mới phải hệ thống lại toàn bộ hồ sơ, giấy tờ nên chậm. Hơn nữa, Dự án VLAP và các ngành chức năng của tỉnh Khánh Hòa cũng không thống nhất về các quy hoạch, dự án và chỉ đạo nhà thầu nên có sự thiếu sót khi đo đạc. Việc lấy tọa độ cũng không thống nhất gây khó khăn cho nhà thầu. Hiện Bình Nguyên đã có văn bản xin gia hạn thời gian thực hiện.

Các bên cứ đổ lỗi và Ban Quản lý Dự án VLAP tỉnh Khánh Hòa cũng chưa biết khi nào người dân khu Đồng Rọ được cấp giấy đỏ. Điều này gây ảnh hưởng đến hàng loạt quyền của người dân trên mảnh đất của mình…

Lê Xuân (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden