Trong phiên trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội vừa qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã nói tới việc tạo điều kiện cho người giám sát chất lượng công trình. Chỉ có làm được như vậy thì chất lượng những công trình xây dựng sẽ tốt lên. Đây là việc rất cần thiết, nhất là trong thời điểm hiện nay có không ít công trình xây dựng chất lượng thấp, gây lãng phí.
Trong phiên trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội vừa qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã nói tới việc tạo điều kiện cho người giám sát chất lượng công trình. Chỉ có làm được như vậy thì chất lượng những công trình xây dựng sẽ tốt lên. Đây là việc rất cần thiết, nhất là trong thời điểm hiện nay có không ít công trình xây dựng chất lượng thấp, gây lãng phí.
 
Một vấn đề không mới, vì ngay từ năm 2005 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 80/2005/QĐ-TTg về việc ban hành quy chế giám sát đầu tư của cộng đồng. Theo đó, ở hầu hết các xã phường, thị trấn trong cả nước đã thành lập Ban giám sát đầu tư của cộng đồng với nhiệm vụ giám sát quy trình quy phạm đầu tư, chất lượng công trình. Tuy nhiên hiệu quả hoạt động của tổ chức này vẫn thấp, thậm chí có nơi chỉ tồn tại một cách rất hình thức.
 
Tại sao lại có hiện tượng như vậy, câu trả lời mà hầu hết những người làm giám sát đưa ra là không có cơ chế hoạt động. Đây là điều cốt lõi, sẽ chỉ là hình thức nếu một tổ chức xã hội được thành lập ra mà không có phương thức hoạt động. Đã có không biết bao nhiêu công trình đầu tư xây dựng từ ngân sách nhà nước có chất lượng kém nhưng đều hư hỏng do thiên tai, hay thời gian tồn tại quá ngắn đã xuống cấp…thì người ta mới phát hiện được. 
 
Đã tới lúc phải phát huy hết tác dụng của ban giám sát đầu tư của cộng đồng, người dân phải được giám sát những công trình xây dựng bằng tiền thuế do mình đóng góp. Không thể để tình trạng chủ dự án, chủ đầu tư, đơn vị trúng thầu ngăn cản không cho ban giám sát đầu tư của cộng đồng tiếp cận hồ sơ dự án, theo dõi thi công những công trình như đường sá, cầu cống, trường trạm, khu công nghiệp…Những công trình liên quan trực tiếp tới cuộc sống của người dân, tới nền kinh tế và an ninh quốc phòng.
 
Như chúng ta đã biết, hoạt động giám sát của Mặt trận Tổ quốc mang tính nhân dân. Cơ chế giám sát là thông qua tổ chức Mặt trận các cấp để theo dõi, phát hiện, kiến nghị, mục đích hỗ trợ cho hệ thống giám sát mang tính quyền lực của nhà nước, nhằm góp phần xây dựng và củng cố chính quyền nhân dân ngày càng trong sạch, vũng mạnh, hoạt động có hiệu quả hơn để bảo vệ lợi ích của nhân dân. Tuy nhiên đây vẫn là một nhiệm vụ khó thực hiện nếu không có chế tài cụ thể.
Theo Lê Tự (ĐĐK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn