Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng - ông Nguyễn Mạnh Hà khẳng định như vậy khi trao đổi với báo giới sáng 12/3.

Theo ông Hà, so với tháng 3/2013, thời điểm này tồn kho bất động sản đã giảm khoảng 30%.

Nhận định thị trường bất động sản đã "ấm" hơn, ông Hà cho biết, giao dịch tăng lên từ quý 3,4 năm 2013 và tiếp tục lan tỏa sang năm 2014 nhưng nó có thành sốt hay không thì chưa có tín hiệu nào cả.

"Một nguyên nhân nữa là các dự án mới hiện nay cũng chưa có nhiều vì các địa phương cho phép những dự án mới rất hạn chế. Do vậy nhu cầu nhà ở sẽ tiếp tục tăng"- ông Hà nói.

Liên quan tới gói 30.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho hay, Bộ đang giải quyết những thủ tục không cần thiết, những thủ tục gây cản trở việc giải ngân gói cứu trợ này.

Bộ cùng với Ngân hàng Nhà nước đang chuẩn bị dự thảo thông tư liên tịch cho phép người dân được vay mua nhà mà thế chấp bằng chính căn nhà định mua để người dân có cơ hội sở hữu nhà.


Đã giảm được 30% tồn kho bất động sản (ảnh: Thái Linh)

Liên quan tới phân khúc nhà ở xã hội, trước những ý kiến về việc cần quy định mức giá cả cho các dự án nhà ở xã hội hay cung cấp các khối nhà ở xã hội theo mẫu để các doanh nghiệp tiện làm, tiện quyết toán, ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, tùy từng điều kiện, loại nhà có giá thành khác nhau thì sẽ có giá khác nhau.

"Bộ Xây dựng quy định cho phép chủ đầu tư lãi 10% như thế cũng là khống chế giá thành cho nhà ở xã hội chứ không thể quy định họ bán 8 hay 10 triệu m2, có những  nơi sẽ phải xử lý nền móng tốn kém. Không thể khống chế mức cố định mà chỉ có thể mức lãi định mức mà thôi" - ông Hà nói.

Về mô hình, Bộ đã có về tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn căn hộ sẽ là từ 30-70 m2 và không quy định tiêu chuẩn nhà ở xã hội phải cao bao nhiêu tầng, mỗi tầng bao nhiêu phòng bởi điều này phụ thuộc vào quy hoạch từng vùng đất.

Được biết, sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ khảo sát nhu cầu thực của các địa phương về nhu cầu nhà ở xã hội cho từng loại đối tượng, từ đó có kế hoạch để thực hiện.

"Tùy từng đối tượng, ví dụ người thu nhập thấp tại khu vực đô thị, công nhân khu công nghiệp, người nghèo ở khu vực nông thôn… sẽ có những mô hình thích hợp để phát triển nhà ở xã hội, phục vụ cho các đối tượng đó" - ông Hà cho hay.

Thái Linh (Báo Tổ quốc)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An