Quyền lợi của người dân bị “treo” từ năm 2009 đến nay sau khi sai phạm tại dự án khu dân cư Hoàng Hải, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM bị phanh phui, dẫn đến dự án bị phong tỏa.
Bất lực, những nạn nhân của công ty Hoàng Hải đã lập một blog cộng đồng cư dân Hoàng Hải, để… kêu cứu và trao đổi, tư vấn các thông tin liên quan đến các quyền lợi chính đáng được luật pháp bảo vệ. Và vấn đề được quan tâm nhất là: Ai có trách nhiệm trong sai phạm của công ty Hoàng Hải?

Ông Thắng, nhà ở số D24, khu dân cư Hoàng Hải cho hay, năm 2008, ông mua căn nhà phố xây thô của công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Hoàng Hải, với giá 1,7 tỉ đồng. Hiện căn nhà phố 1 trệt, 2 lầu này đã thanh toán được 90% giá trị, còn 10% công ty giữ lại chờ ra giấy chủ quyền. Ngoài ra, gia đình ông phải bỏ thêm khoảng 400 triệu đồng để trang trí, hoàn thiện lại ngôi nhà. Tuy nhiên, từ khi sự việc đổ vỡ đến nay, mọi liên hệ với công ty bị cắt đứt. Theo hợp đồng mua bán, năm 2010 căn nhà sẽ được cấp giấy chứng nhận chủ quyền, nhưng đến nay vẫn chưa có.


Cư dân khốn đốn vì thói ‘ăn gian’ của DN

Những dãy nhà phố xây thô bỏ hoang, cỏ mọc um tùm. Ảnh: Nguyễn Sơn.


Hàng trăm người dân đã mua nhà do Công ty Hoàng Hải xây sẵn để bán cũng rơi vào cảnh tương tự khi tiền đóng gần hết mà giấy chủ quyền nhà đất chưa thấy đâu. “Để mua được căn nhà ở đây, gia đình tôi phải đi vay mượn tiền, nay muốn cầm cố để vay tiền trả nợ cũng không được, bởi không có giấy chủ quyền, còn bán nhà thì quận không cho và cũng không ai dám mua”, chị Hạnh, một người đã mua nhà ở dự án này, cho hay.

Nhiều người mua đất ở dự án này mặc dù đã đóng hết tiền mua đất cho Công ty Hoàng Hải nhưng cũng không thể xây nhà hay sang nhượng.

Theo Thanh tra TP HCM, việc thực hiện và hoạt động của Công ty Hoàng Hải rất bất thường. Từ năm 2001 - 2003, mặc dù vốn đầu tư của công ty chỉ có 25 tỷ đồng, nhưng lại được lãnh đạo huyện Hóc Môn chấp thuận cho thực hiện đến 11 dự án, với tổng diện tích lên đến 100 ha, trong đó có 4 dự án phân lô hộ lẻ, 3 dự án nhà ở và 4 khu đất nông nghiệp. Nhiều dự án mặc dù chỉ mới đền bù 60 – 80%, nhưng Công ty Hoàng Hải vẫn báo cáo với UBND huyện Hóc Môn là đã đền bù 100% để được giao đất.

Tại các dự án có quyết định giao đất, hay những khu đất nông nghiệp mới được thỏa thuận địa điểm, chưa chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được duyệt quy hoạch 1/500, nhưng Công ty Hoàng Hải vẫn “xẻ” đất bán cho dân, bất chấp lệnh cấm phân lô bán nền của thành phố bấy giờ.

Nguyện vọng của những người dân đã mua nhà đất của Công ty Hoàng Hải hiện nay là UBND TP HCM sớm có kết luận chính thức nhằm xử lý, tháo gỡ để họ có thể xây nhà, mua bán và hợp thức hóa nhà theo đúng quy định của pháp luật.
Theo Đình Sơn (Báo Đất Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.