Cắt xén đất tại các công viên ở Thủ đô dành cho các mục đích "phi công viên" đã là hiện tượng phổ biến lâu nay, tuy nhiên vẫn dưới dạng bất hợp pháp. Thế nhưng việc "gọt" bớt các công viên có thể sẽ lan rộng trong thời gian tới khi đã có tiền lệ mang tên "bãi đỗ xe trong công viên Thống Nhất" được chính thức hợp pháp hóa. Những công viên "được" bổ sung thêm công năng lúc đó sẽ phải gọi bằng cái tên mới: công viên "phức hợp"!

Khi mới được tung ra công luận, xây bãi đỗ xe trong công viên Thống Nhất chỉ được coi là một ý tưởng nhằm thăm dò ý kiến nhiều chiều của dư luận. Trong khi vẫn đang có rất nhiều ý kiến trái chiều phản đối xây bãi xe sẽ phá vỡ cảnh quan Công viên Thống Nhất, tước đi phần diện tích công viên vốn đang ngày càng ít ỏi tại Thủ đô san sát cao ốc..., thì kế hoạch thực hiện nó đang được gấp rút hoàn thiện trên giấy tờ.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản số 4968 quyết định phê duyệt dự án xây bãi đỗ xe ngầm kết hợp với nổi trong CV Thống Nhất. Vị trí xây dựng cũng được xác định cụ thể tại khu DDX1 trong CV phần tiếp giáp phố Trần Nhân Tông, nằm trên tổng diện tích khoảng 2.384 m2. Thời gian triển khai thực hiện dự án trong khoảng từ năm 2013 đến 2015.

Ảnh MH

Như vậy nếu mọi chuyện "suôn sẻ" thì chỉ vài năm nữa Hà Nội sẽ có bãi đỗ xe  đầu tiên trong công viên. Đây cũng có thể coi là "phát pháo hiệu" mở màn cho những kế hoạch xây bãi đỗ xe trong công viên đang "nằm chờ". Cần biết rằng Hà Nội đã từng lên kế hoạch xén nhiều công viên, vườn hoa làm bãi đỗ xe. Như vườn hoa Indira Gandhi có bãi đỗ xe ngầm phía Ngân hàng TW với diện tích 2.000 m2; điểm đỗ xe Đào Tấn xây dựng trong khuôn viên CV Thủ Lệ; điểm đỗ xe Lạc Long Quân xây trong khu Công viên nước Hồ Tây; điểm đỗ xe Quốc Tử Giám ngốn 2.000 m2 đất vườn hoa...

Xây bãi đỗ xe ngầm trong công viên đã là chuyện cần bàn bởi sẽ phải nghiên cứu tới lưu lượng giao thông tăng vọt quanh khu vực cổng lên và xuống ảnh hưởng tới cảnh quan chung của công viên. Vậy mà bãi đỗ xe tại CV Thống Nhất lại là công trình ngầm kết hợp với nổi. Ai cũng biết rằng xây tầng ngầm tốn kém hơn tầng nổi rất nhiều và vì thế dễ dàng đoán trước phần ngầm chỉ để "làm vì" và phần đỗ xe chính sẽ là một khối kiến trúc sắt thép cao tầng lù lù giữa lòng công viên.

Bãi đỗ xe thông minh đã được lắp đặt thử nghiệm tại phố Nguyễn Công Trứ cho thấy có những tiện ích về thi công, diện tích... nhưng cũng là bằng chứng rõ nhất làm xấu mĩ quan đô thị. Giữa một khoảng không thoáng đãng bỗng chọc lên một khối sắt thép nửa kín nửa hở tạo nên một cảm giác nặng nề đè nặng lên không gian vốn đã ngột ngạt bởi người xe chật như nêm. Với kết cấu cao rộng gấp nhiều lần như vậy, bãi đỗ xe trong công viên sẽ giống như một bãi contenno ngoài xa cảng nào đó. Thật thiếu thẩm mĩ vô cùng!

Vẫn biết Hà Nội loay hoay với quĩ đất eo hẹp trong nội đô rất khó khăn trong việc mở rộng giao thông tĩnh. Tuy nhiên không thể vì lợi ích nhỏ mà hy sinh đi lợi ích lớn!

Theo Đức Duy (GD &TĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Phản Đối     Vinacua - 10/11/2012 6:44 PM     Trả lời

Phản đối xây bãi đỗ xe trong công viên, phản đối, phản đối

 (0 (0)

Trả lời
Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an