Tổng cục Thuế vừa có hướng dẫn về chính sách thuế đối với hoạt động chuyển nhượng quyền góp vốn vào dự án bất động sản (BĐS)
Theo đó, nếu doanh nghiệp (DN) mua quyền góp vốn vào dự án BĐS, hợp đồng góp vốn phải có quy định về quyền được ký kết hợp đồng mua - bán sản phẩm của dự án là nền đất hoặc căn hộ trong tương lai.
Sau đó, hoạt động chuyển nhượng quyền góp vốn gắn với quyền mua sản phẩm của dự án (nền đất hoặc căn hộ) trong tương lai của DN cho tổ chức, cá nhân khác được coi là hoạt động chuyển nhượng BĐS. Việc coi hoạt động chuyển nhượng hợp đồng góp vốn là hoạt động chuyển nhượng BĐS đồng nghĩa với việc DN phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập DN đối với thu nhập có được từ việc chuyển nhượng hợp đồng góp vốn.

Làm thủ tục nộp thuế nhà đất tại Chi cục Thuế quận 7 - TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Cụ thể, đối với chuyển nhượng quyền góp vốn trước thời điểm năm 2009, DN phải thực hiện kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo Thông tư 120/2003/TT-BTC và Thông tư 32/2007/TT-BTC. Đối với hoạt động chuyển nhượng quyền góp vốn kể từ ngày 1-1-2009 đến nay, DN phải thực hiện kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo Thông tư 129/2008/TT-BTC. DN phải thực hiện kê khai nộp thuế thu nhập DN theo Thông tư 134/2007/TT-BTC đối với các hợp đồng chuyển nhượng quyền góp vốn được thực hiện trước năm 2009; từ năm 2009 trở lại đây phải thực hiện theo Thông tư 130/2008/TT-BTC.
Cafeland.vn - Theo Người Lao Động
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.