“Cách làm quy hoạch hiện nay của ta là kiểu dọn cỗ, kiếm cái mâm rồi bày lên đó đủ các món ăn mà thị trường đang có, đang chuộng như cao ốc, trung tâm thương mại, nhà phố…”
TS-KTS Phó Đức Tùng ví von trong buổi tọa đàm về quy hoạch đô thị tại TP.HCM ngày 27-11. Một số chuyên gia như KTS Nguyễn Hữu Thái, KTS Nguyễn Trường Lưu… đã tham dự buổi tọa đàm.

Theo TS-KTS Phó Đức Tùng, cách lập quy hoạch ở ta hiện vẫn mang tính duy ý chí của cơ quan quản lý, trong khi mảng phân tích hiện trạng gần như không có. “Giới kiến trúc sư và đơn vị tư vấn đang thực hiện công việc chuyển tải cho được ý chí của người quản lý thành các đồ án quy hoạch, không kể nó có sát với thực tế hay không. Trong khi lẽ ra giới này phải là khâu trung gian, kết nối, thương thuyết với toàn bộ các đối tượng liên quan đến đồ án quy hoạch này” - ông Tùng nhận xét. Kiểu làm quy hoạch “từ trên xuống” như hiện nay tất yếu dẫn tới thiếu tính thực tế, tạo ra những đô thị cứng nhắc, thiếu bản sắc.

Ông Tùng lấy rất nhiều dẫn chứng từ các quy hoạch ở Vinh, Hà Nội… để minh họa cho vấn đề này. “Ví dụ quy hoạch Hà Nội, định ra phân kỳ phát triển là giai đoạn đầu về phía tây, sau đó chuyển sang phía bắc và sau nữa trở lại phía tây. Việc phát triển chỉ chủ yếu dựa vào cơ sở: Ở đâu còn đất trống thì dồn về nơi ấy. Để đảm bảo yếu tố văn hóa, trong đồ án định ra bốn, năm trục nam, trục bắc, trục đoài… gọi là “trục văn hóa” cho Hà Nội, không có ý nghĩa gì cả” - ông Tùng phân tích.

Một bạn trẻ thắc mắc: Những tư liệu, phương pháp và kiến thức mới mẻ mà TS-KTS Tùng trình bày đã được cập nhật cho giới quản lý và giáo trình sinh viên ngành quy hoạch hay chưa. Ông Tùng cho biết vừa qua, Bộ Xây dựng đã đặt hàng ông thực hiện một sổ tay để giới thiệu những kiến thức mới nhất về thiết kế đô thị và lập quy hoạch. “Điều đó chứng tỏ đã có sự quan tâm nhất định từ phía nhà nước. Nhưng từ nhận thức đến hành động là bao giờ thì tôi không thể trả lời” - ông bộc bạch.

Phải quy hoạch từ dưới lên

Qua nghiên cứu và thực tế, ông Tùng cho biết hiện cách làm quy hoạch trên thế giới đang có sự khác biệt với ta. Cụ thể, họ làm quy hoạch theo kiểu từ dưới lên, lấy yếu tố hiện thực làm cơ sở quan trọng. Chẳng hạn quy hoạch một con đường cao tốc không phải đơn giản chỉ tìm cách nối điểm này tới điểm kia. “KTS nổi tiếng Mc Harg lập các bản đồ thể hiện sự cản trở vật lý (ví dụ xói mòn đất, nước ngầm...) và cản trở văn hóa (rừng, đời sống hoang dã, khu vực hành chính…). Sau đó, ông chồng hai bản đồ này lên nhau để lộ ra những khoảng trắng không bị cản trở hoặc ít cản trở bởi các yếu tố này. Đó chính là nơi sẽ có con đường cao tốc đi qua” - KTS Tùng kể.

Cafeland.vn - Theo Pháp Luật TP
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity