Hàng chục người đã đóng 80-90% tiền mua nhà ở dự án 584 Tân Kiên A (huyện Bình Chánh, TP HCM) đang khóc dở mếu dở khi hay tin chung cư sắp chuyển đổi thành bệnh viện.

Ngày 30/8, nhiều khách hàng đã gửi thư đi khắp nơi và bày tỏ nỗi thất vọng khi hay tin căn nhà mơ ước mà mình tích cóp tiền mua bấy lâu sẽ không được bàn giao. Dự án do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 (Công ty 584) làm chủ đầu tư.


Chị Ngọc mua căn hộ ở tầng 5 với giá 8,4 triệu đồng mỗi m2. Lẽ ra chị đã được nhận nhà từ năm ngoái. "Vậy mà chủ đầu tư cứ lần lữa mãi với đủ thứ lý do. Đến 25/8 tôi và một số khách hàng hay tin dự án sắp chuyển thành bệnh viện thì không còn giữ được bình tĩnh nữa", chị nói.


Chị Ngọc mua căn hộ này với giá chênh lệch 50.000 đồng mỗi m2 so với hợp đồng mua bán chính thức. Nhiều người khác mua với giá 8,5-9 triệu đồng mỗi m2 nhưng trên hợp đồng giá chỉ có 6 triệu đồng. Vì cần nhà để ở, nhiều người chấp nhận mua với giá chênh lệch so với hợp đồng.


Chung cư bất ngờ biến thành bệnh viện
Khối chung cư 584 Tân Kiên A sắp chuyển thành bệnh viện. Ảnh: Vũ Lê.

Còn anh Tuấn, mua căn hộ tầng 6 cho biết, anh đang chờ nhận nhà thì đột nhiên được những khách hàng khác thông báo dự án sắp chuyển thành bệnh viện. "Tôi đến gặp phòng kinh doanh thì họ đưa ra mức giá bồi thường thu hồi nhà 9-9,8 triệu đồng mỗi m2 nhưng không có văn bản lấy ý kiến", anh Tuấn kể lại.


Vị khách này cho rằng, mức giá bồi thường Công ty 584 đưa ra không hề cân nhắc đến những tổn thất về vật chất như trượt giá, lãi suất, tiền thuê nhà tạm cư, tổn thất cơ hội đầu tư và cả những tổn thất về mặt tinh thần. "Với phương án bồi thường này chúng tôi không thể tìm được căn nhà khác tương đương để tái định cư", anh Tuấn than thở.


Nhiều người cho biết lẽ ra chủ đầu tư phải bàn giao nhà vào quý IV/2010, nhưng rồi lại hẹn bàn giao nhà vào quý II năm nay. Đến quý III khách hàng vẫn chưa nhận được nhà. "Khoảng thời gian giao nhà trễ này chúng tôi không hề nhận được tiền bồi thường. Đã vậy chung cư còn bị chuyển thành bệnh viện trong khi khách hàng không được thông báo, lấy ý kiến bằng văn bản. Chúng tôi vô cùng hoang mang và thất vọng", một khách hàng bức xúc nói.


Chung cư bất ngờ biến thành bệnh viện
Bên trong chung cư 584 Tân Kiên A. Ảnh: Vũ Lê.

Công ty 584 hiện chưa đưa ra thông tin chính thức về vụ việc này. Một nguồn tin riêng từ công ty cho VnExpress biết doanh nghiệp đang tiến hành thỏa thuận với khách hàng về phương án bồi thường. "10 ngày nay toàn bộ nhân viên phòng kinh doanh đang liên lạc trực tiếp với từng khách hàng để thông báo về việc chuyển đổi công năng dự án", vị này giải thích.


Ông cũng cho hay lý do doanh nghiệp xin chuyển đổi blook chung cư này thành bệnh viện vì hiện không đủ khả năng giao nhà theo thời hạn cam kết. Trước đây căn hộ được bán với giá trung bình 6-7 triệu đồng mỗi m2, khi giá vật liệu tăng, lãi suất biến động, doanh nghiệp đã phải gồng mình chịu lỗ.


Theo tài liệu VnExpress.net thu thập được, năm 2005, UBND TP HCM đã có chủ trương giao 53.051 m2 đất thuộc huyện Bình Chánh cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 xây dựng nhà ở kinh doanh, nhà ở tái định cư.


Sau khi hoàn thành cơ sở hạ tầng, bàn giao blook B chung cư 584 Tân Kiên cho khách hàng, chủ đầu tư dự án đã xin chuyển công năng blook A thành bệnh viện.


Đến tháng 6, UBND TP HCM chấp thuận đề nghị xin chuyển chức năng của công trình này từ nhà ở thành bệnh viện. Phó chủ tịch thường trực UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Bình Chánh phối hợp cùng các sở ngành liên quan của thành phố khảo sát thực tế để cải tạo chung cư này thành bệnh viện.


Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 niêm yếu tại sàn TP HCM, mã chứng khoán NTB, với vốn điều lệ 360 tỷ đồng.

Báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2011, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp của công ty này đạt 6,41 tỷ đồng.

Theo báo cáo thường niên của Công ty 584, dự án chung cư 584 Tân Kiên đã bán được 794 trên tổng số 976 căn hộ tính đến 31/12/2010. Đối với các căn hộ tại chung cư lô B, Công ty 584 đã bàn giao nhà và có một số hộ vào ở từ cuối tháng 4. Riêng khu chung cư A, khách hàng đã thanh toán 80-90% hợp đồng từ tháng 6/2010. Tuy nhiên, khối nhà này đang được khảo sát để chuyển thành bệnh viện.


Theo Vũ Lê (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Novaworld Phan Thiết 3,125 - 4,500
Rubi Homes 429 - 636
Lux Riverview 1,625 - 2,375
Sky Center City IV 199 - 351
Golden Mall 4,680 - 7,280
Horizon Homes 1,350 - 2,310
Vĩnh Long New Town 950 - 4,222
Golden Star Riverside 480 - 768
Phú Điền Residences 2,000 - 7,000
Khu đô thị Dĩnh Trì 760 - 1,632
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.