Trong khi thanh tra xây dựng phường cho rằng chủ đầu tư chung cư 93 Lò Đúc (Hà Nội) chưa xin phép cải tạo tầng áp mái nên bị buộc dừng triển khai thì chủ đầu tư khẳng định đây chỉ là khâu hoàn thiện tòa nhà nên không cần xin phép.

'Chung cư 93 Lò Đúc cải tạo tầng thượng không phép'

Tầng áp mái chung cư 93 Lò Đúc. Ảnh:Hoàng Lan

Chủ đầu tư chung cư 93 Lò Đúc đang bị hàng trăm cư dân sinh sống ở đây khiếu nại vì tự ý xây thêm tầng 30 dù không phép, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt của cư dân. Theo cư dân, tầng 30 này từng bị cơ quan quản lý buộc cắt ngọn vì xây vượt tầng cho phép.


Tuy nhiên trao đổi với báo chí ngày 1/9, ông Công Hồng Giang, cán bộ Thanh tra xây dựng phường Phạm Đình Hổ cho hay, không có hiện tượng xây thêm tầng ở chung cư 93 Lò Đúc mà tầng trên cùng chỉ là chủ đầu tư cải tạo, hoàn thiện lại.


"Việc cải tạo này chưa có giấy phép xây dựng. Ngày 19/8, thanh tra xây dựng phường đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công", ông Giang cho hay.


Theo biên bản lập ngày 19/8, hiện trạng tòa nhà được thanh tra xây dựng kết luận, tầng áp mái có các đường ống kỹ thuật, xung quanh có tường lan can cao 0,9 m. Trên tầng áp mái có tum, bể nước. Tại tầng áp mái, lắp đặt khung nhôm và lan can có sắn, phía trước tòa nhà đã lắp đặt kính, và trong tầng áp mái đã xây các bức tường ngăn.


'Chung cư 93 Lò Đúc cải tạo tầng thượng không phép'

Sau khi có quyết định dừng thi công một ngày, tầng cơi nới vẫn được tiếp tục triển khai, công nhân vẫn đang làm việc. Ảnh: NVCC


Tuy nhiên, đến chiều ngày 20/8, sau khi có quyết định dừng thi công một ngày, tầng cơi nới vẫn được tiếp tục triển khai, công nhân vẫn đang làm việc. Đến ngày 22/8, trên sân thượng đã được lắp đặt thêm hệ thống điều hòa trung tâm.


Ông Giang cho hay, việc lắp đặt hệ thống điều hòa là bộ phận nội thất nên không cần xin phép xây dựng. "Không thể cấm công nhân lên trên tầng, chúng tôi chỉ quan tâm đến hiện trạng kể từ khi công trình bị yêu cầu ngừng xây dựng", ông Giang nhấn mạnh.


Trước đó, chung cư 93 Lò Đúc xin cấp phép 29 tầng và 1 tum, song chủ đầu tư xây vượt lên 30 tầng. Năm 2007, tòa chung cư 30 tầng tại 93 Lò Đúc cũng đã bị thanh tra xây dựng quận đình chỉ thi công và yêu cầu phá dỡ tầng 30.


Theo ghi nhận của VnExpress.net, ngày 1/9, tầng trên cùng của tòa nhà đã dừng thi công, chỉ có một người bảo vệ trông coi. Bê tông, gạch, sắt thép ngổn ngang. Tầng áp mái cao khoảng 3 m, có các các cột lớn làm trụ và một số vách ngăn. Khi thấy báo chí tới hiện trường, người bảo vệ đã khóa cửa lối lên tầng áp mái và lấy bạt che kín.

'Chung cư 93 Lò Đúc cải tạo tầng thượng không phép'
Sau khi thấy phóng viên, nhân viên bảo vệ đã khóa cửa lên tầng áp mái. Ảnh: Hoàng Lan


Trả lời câu hỏi về việc tầng áp mái đang được cải thiện có phải chính là tầng 30 đã bị thanh tra xây dựng quận yêu cầu xử lý cắt ngọn năm 2007 không, ông Giang cho biết quyền hạn thẩm định không thuộc trách nhiệm của thanh tra phường. "Phường chỉ xác định tại thời điểm hiện tại, công trình dù cơi nới hay cải tạo không có giấy phép xây dựng, còn 30 tầng hay 40 tầng không thuộc trách nhiệm của chúng tôi", ông Giang cho hay.


Ông Giang khẳng định, chủ đầu tư phải có phép xây dựng mới được tiếp tục triển khai. "Nếu không có giấy phép xây dựng mà chủ đầu tư lại triển khai, chúng tôi sẽ đình chỉ thi công và cắt điện, cắt nước công trình", ông Giang nhấn mạnh.


Bác bỏ quan điểm của thanh tra xây dựng, ông Trần Đức Minh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô khẳng định, tầng áp mái đã được xây dựng dựa theo giấy phép cách đây 5 năm. Do đó, cơ quan quản lý sẽ không cấp phép cho công việc hoàn thiện công trình đã xây dựng theo giấy phép trước đó. "Công việc hoàn thiện thì không có quy định nào phải xin phép. Trước mắt, chúng tôi sẽ tạm dừng công trình theo yêu cầu của thanh tra xây dựng phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng", ông Minh cho hay.

Theo Hoàng Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Khai Son Town 8,500 - 18,294
Sari Town 24,640 - 31,680
Saroma 65,000 - 211,754
Mandala Luxury Apartment 3,193 - 4,195
Athena Complex 1,179 - 3,258
Hưng Phúc Happy Residence Premier 3,734 - 5,151
Bảo Ninh Sunrise 4,160 - 7,040
Napoleon Castle I 550 - 770
Nhà phố Pax Residence 1,750 - 3,000
Paradise Bay 3,000 - 4,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.