Dự kiến, Quỹ Tiết kiệm phát triển nhà ở trước mắt sẽ được thành lập thí điểm ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nơi có nhu cầu đầu tư, xây dựng và mua nhà ở nói chung và nhà ở xã hội phát triển mạnh.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trong một lần đi thăm khu nhà ở xã hội
dành cho công nhân thuê ở ngoại thành Hà Nội - Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Ngày 25/10, chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành hữu quan, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng Quyết định về thành lập Quỹ Tiết kiệm phát triển nhà ở nhằm tạo nguồn tài chính cho các hộ gia đình, cá nhân vay để mua, thuê mua nhà ở, trong đó đặc biệt ưu tiên cho các đối tượng nhà ở xã hội.

Các cơ quan soạn thảo, thẩm định cũng thống nhất trình lên phương án huy động các nguồn vốn đa dạng để hình thành lên quỹ, từ ngân sách, tiền huy động người tham gia đóng Quỹ, vốn vay từ Quỹ Bảo hiểm xã hội…

Nguồn vốn của quỹ sẽ thực hiện cho vay đối với những người tham gia đóng quỹ vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội hoặc để cải tạo, sửa chữa nhà ở, cho các doanh nghiệp trong nước vay để xây dựng nhà ở xã hội, đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua hoặc bán.

Dự thảo cơ chế này cũng đưa ra những quy định chặt chẽ về đối tượng, hình thức tham gia Quỹ Tiết kiệm phát triển nhà ở, điều kiện huy động và cho vay vốn, lãi suất, trả nợ… Nguyên tắc hoạt động của Quỹ này tại 2 TP là không vì mục đích lợi nhuận, nhưng đảm bảo được khả năng thanh toán. 

Theo Nguyên Linh (Chinhphu)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Saigon Intela 0 - 0
Biển Đá Vàng Resort 539 - 1,060
Thủ Thiêm Dragon 1,012 - 2,697
Citiesto 1,200 - 2,240
Roxana Plaza 980 - 1,411
Lideco Hạ Long 1,068 - 1,575
The Era Premium 1,078 - 2,750
New Da Nang City 699 - 971
SIMCity Premier Homes 2,350 - 2,644
Mermaid Seaview 2,629 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.