Để đẩy nhanh tốc độ giải ngân gói 30.000 tỉ đồng, Bộ Xây Dựng vừa ban hành Thông tư 18/2013 bổ sung các đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở xã hội.
Theo đó, nhiều quy định về điều kiện và đối tượng vay vốn với lãi suất 6%/năm đã được nới rộng. Cụ thể, Thông tư 18/2013 bổ sung đối tượng được vay là chưa có nhà ở nhưng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và diện tích đất ở đó nhỏ hơn diện tích đất được cấp phép xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh. Trường hợp con, cháu của chủ hộ đã lập gia đình (có Giấy chứng nhận kết hôn) và trường hợp ở nhờ nhưng có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú cùng với chủ hộ thì được coi là hộ gia đình độc lập và thuộc đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở.
 
Ngoài ra, Thông tư bổ sung doanh nghiệp đầu tư cho các dự án nhà ở sinh viên, nhà ở công nhân khu công nghiệp và nhà ở cho người có thu nhập thấp cũng được vay vốn từ gói 30.000 tỉ đồng.
 
Theo số liệu của Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 30-9, các ngân hàng thương mại mới tiếp nhận được 619 hồ sơ cá nhân với số tiền 203 tỉ đồng, trong đó chỉ có 590 khách hàng được giải ngân với tổng số tiền 142,5 tỉ đồng. Với khách hàng doanh nghiệp, các ngân hàng giải ngân được 54,8 tỉ đồng. Như vậy, sau hơn 4 tháng triển khai, chưa tới 1% của gói 30.000 tỉ đồng được giải ngân cho các đối tượng khách hàng.
 
Trước thực trạng trên , UBND TP HCM  đã đề nghị Chính phủ giảm lãi suất giảm 6%/năm xuống còn 3% và tăng thời gian vay lên 15 năm. Ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đề xuất của UBND TPHCM cần có cơ sở bởi lãi suất đối với người thu nhập thấp là đầu ra của gói 30.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng việc giảm lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội từ 6%/năm xuống 3%/năm là bất khả thi vì phần chênh lệch lãi suất nhà nước phải bù đắp trong khi ngân sách đang gặp khó khăn.
Thy Thơ (Người lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn