Văn phòng UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản gửi Báo PLVN xác nhận, đề xuất của thành phố này về việc “trong thời gian chờ điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án đầu tư, cho phép các chủ đầu tư lập phương án sử dụng đất tạm thời” vẫn chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) xem xét, giải quyết.
UBND TP.Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm các điểm, dự án vi phạm mà Báo PLVN phản ánh
 
Như  Báo PLVN đã thông tin,  đợt kiểm tra liên ngành các dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê từ ngày 1/1/2009 đến ngày 31/12/2013 do UBND TP.Hà Nội tiến hành cho thấy, số dự án chờ quy hoạch điều chỉnh là đáng báo động. 
Nhưng thay vì có biện pháp xử lý kiên quyết thì UBND TP.Hà Nội lại có biểu hiện “nương tay” khi đưa ra “sáng kiến”: đối với dự án đã giải phóng mặt bằng xong, nay do điều chỉnh quy hoạch hoặc điều chỉnh phương án sản xuất kinh doanh, không còn năng lực thực hiện chờ chuyển nhượng dự án…, trong thời gian chờ phê duyệt điều chỉnh thì cho phép sử dụng tạm thời, có thời hạn vào mục đích khác. 
 
Khi đề xuất này được một lãnh đạo UBND TP.Hà Nội đưa ra đã gây sự chú ý của dư luận. Nhiều người bày tỏ lo ngại chủ trương này và cho rằng đây chỉ là việc hợp thức hóa cho các công trình sai phạm trên các lô đất để hoang hiện nay. 
Trong văn bản gửi  PLVN ngay sau khi bài báo “Hà Nội “bật đèn xanh” băm nát “đất vàng”?” phát hành, UBND TP.Hà Nội giải thích về đề xuất nói trên rằng: Thực hiện Quyết định 1259 ngày 29/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhiều dự án đầu tư đã được giao đất trước khi hợp nhất mở rộng địa bàn Thủ đô (tháng 8/2008) trên địa bàn thành phố phải tạm dừng để điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án đầu tư cho phù hợp với quy hoạch mới. 
 
“Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ quản lý nhà nước về TN&MT do Bộ TN&MT tổ chức tháng 1/2014, đại diện UBND TP.Hà Nội đã đề xuất Bộ nghiên cứu, xem xét một số giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng đất, trong đó có nội dung “trong thời gian chờ điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án đầu tư, cho phép các chủ đầu tư lập phương án sử dụng đất tạm thời theo các điều kiện cụ thể, báo cáo UBND TP.Hà Nội xem xét”. Tuy nhiên, đề xuất nêu trên chưa được Bộ TN&MT xem xét, giải quyết, vì thế UBND TP chưa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã về nội dung này”- Văn bản số 984 ngày 13/2/2014 của UBND TP.Hà Nội gửi Báo PLVN cho biết. 
 
Ngoài ra, liên quan tới các điểm, dự án có vi phạm pháp luật mà Báo PLVN đã phản ánh, UBND TP.Hà Nội cho biết đã chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND quận Thanh Xuân, quận Cầu Giấy căn cứ kế hoạch của UBND TP kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả về UBND TP.Hà Nội và thông báo cho Báo PLVN trước ngày 31/3/2014. 
 
Như chúng tôi đã đề cập trong số báo ra ngày 12/2, điển hình cho tình trạng “chặt” dự án để kinh doanh phải kể đến lô đất có diện tích gần 10.000m2 có ký hiệu 3.7 CC nằm ở vị trí đẹp tại ngã tư đường Lê Văn Lương (Láng Hạ kéo dài) và đường Hoàng Đạo Thúy qua Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (do UBND phường Nhân Chính quản lý). Đây là dự án nhà ở và văn phòng cho thuê của chủ đầu tư là Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO) với đơn vị thi công là Xí nghiệp xây lắp 201 – HACINCO. 
 
Mặc dù được khởi công từ tháng 10/2006 nhưng đến nay, thay vì những tòa nhà hoành tráng như chủ đầu tư cam kết, cái mà người dân nhìn thấy chỉ là những công trình tạm bợ được dựng lên để phục vụ cho việc trông giữ xe, ga ra ôtô và điểm rửa xe. Cách lô đất này không xa, hàng loạt lô đất trên trục đường Dương Đình Nghệ, Trần Thái Tông (thuộc quận Cầu Giấy),... cũng bỗng biến thành một khu kinh doanh sầm uất với đủ cơ số mặt hàng như: ga ra ôtô, quán ăn, cà phê,...
Phi Hùng (Pháp Luật VN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An