Theo sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) Tp.HCM, hiện nay, do chưa có những quy định của pháp luật về những tiêu chí để xác định thế nào là “lấn chiếm” và thế nào là “khai hoang”, nên đã gây nhiều cản trở trong việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân tại thành phố.
Đơn cử trường hợp các hộ dân sử dụng đất dọc hai bờ kênh Ba Bò. Trước giải phóng, đây là khu vực vành đai quân sự; sau giải phóng, người dân ở đây tự khai phá, hoặc tập đoàn, hợp tác xã quản lý đã chia cấp, giao khoán cho các hộ dân. Sau này khi hợp tác xã tan rã, người dân vẫn tiếp tục quản lý đất canh tác. Đến nay, có trường hợp vẫn tiếp tục sử dụng, có trường hợp đã chuyển nhượng và thậm chí có trường hợp đã tự chuyển sang đất phi nông nghiệp. Tuy nhiên, trong hồ sơ địa chính vẫn thể hiện chủ đất là hợp tác xã, hoặc ghi đất công do địa phương quản lý. Đây là nguyên nhân chính khiến dự án cải tạo kênh Ba Bò (phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, Tp.HCM) trễ hạn.

Mặc dù, luật Đất đai ra đời năm 2003 đã chỉ rõ các trường hợp tự chuyển nhượng, tặng – cho đất có nguồn gốc tập đoàn, hay hợp tác xã cũng được cấp giấy đỏ và bồi thường khi bị thu hồi đất. Riêng trường hợp tự chuyển mục đích sang đất phi nông nghiệp phải xem xét thêm về thời điểm chuyển, quy hoạch khu vực. Vào thời điểm đó, cũng đã có quận, huyện giải quyết cấp giấy chứng nhận, hoặc bồi thường khi bị thu hồi đất.

Tuy nhiên, theo sở TN&MT, vừa qua, một số cơ quan và địa phương đã lại xử lý khá “cứng nhắc” khi cho rằng, những người có đất nguồn gốc hợp tác xã thì không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì đây là đất công. Trong khi đó, một số nơi giải quyết theo hướng: nếu người được chia cấp giao khoán vẫn tiếp tục sử dụng cho đến thời điểm xét cấp giấy chứng nhận thì được xét cấp giấy, hoặc bồi thường, còn những trường hợp đã chuyển nhượng, tặng – cho, hoặc trường hợp chiếm dụng lại để canh tác, thì không được bồi thường.

Chính vì vậy, sở TN&MT Tp.HCM đã kiến nghị lên bộ TN&MT đưa ra nhiều giải pháp, trong đó, những trường hợp đất bỏ hoang, không thực sự được Nhà nước quản lý sử dụng theo chế độ đất công và người dân sử dụng không có tranh chấp, khiếu nại, cũng như không có sự cảnh báo, ngăn chặn xử lý từ phía địa phương trước ngày 15.10.1993, thì phải xem họ là trường hợp khai hoang để được xem xét cấp giấy đỏ và bồi thường thiệt hại khi bị thu hồi, kể cả những trường hợp đã chuyển nhượng, tặng – cho từ trước ngày 1.7.2004. Những trường hợp đã chuyển nhượng từ sau ngày 1.7.2004, thì không được bồi thường, mà chỉ được hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi. Riêng những trường hợp đã chuyển mục đích sang đất phi nông nghiệp, phải xem xét về thời điểm chuyển mục đích, sự phù hợp với quy hoạch để xem xét tính cách bồi thường theo đất nông nghiệp, hay phi nông nghiệp.

Cafeland.vn - Theo SGTT
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn