Nước ta hiện đang đi theo con đường hiện đại hóa ,công nghiêp hóa. Do đó việc thành lập các dự án, các khu công nghiệp để phát triển kinh tế công nghiệp là điều tất yếu.

Thế nhưng, xung quanh việc giải tỏa, đền bù tái định cư trong khu vực quy hoạch lại xảy ra nhiều mâu thuẫn về quyền lợi giữa Chủ đầu tư và người dân. Khiến chính quyền các địa phương gặp nhiều khó khăn trong cách giải quyết. CafeLand xin lấy Long An - Một tỉnh đang phát triển mạnh về kinh tế công nghiệp để làm tiêu điểm cho câu chuyện.

Huyện Cần Đước: Dân không bàn giao mặt bằng

Theo UBND huyện Cần Đước, Trong số 2 khu, 10 cụm công nghiệp, 6 khu dân cư, khu đô thị, khu tái định cư và 4 dự án các loại được đầu tư trên địa bàn huyện, hiện vẫn còn vướng một vài hộ dân không chịu nhận tiền bồi thường và không giao mặt bằng cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Đa số các hộ dân này khiếu nại về giá đền bù. Đối với những trường hợp người dân đòi hỏi không hợp lý, lãnh đạo huyện Cần Đước tiếp tục vận động các hộ này cần chấp hành chủ trương thu hồi đất, nhận tiền bồi thường hỗ trợ và bàn giao mặt bằng. Huyện cũng đã yêu cầu các nhà đầu tư nhanh chóng triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng các khu tái định cư không còn vướng mắc để bố trí tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa...

Lãnh đạo tỉnh Long An kiểm tra tiến độ các dự án trên địa bàn huyện Cần Đước

Đại diện một số nhà đầu tư có nhiều ý kiến kiến nghị như: Tình trạng người dân đòi mức đền bù quá cao, nhà đầu tư không thể đáp ứng, đề xuất các cấp, ngành và lãnh đạo địa phương có biện pháp cụ thể nhằm hỗ trợ nhà đầu tư tháo gỡ những vướng mắc này.

Huyện Tân Trụ: Tái định cư kiểu này, sao dám ở?

Nằm trong tổng thể dự án Khu công nghiệp - Khu tái định cư An Nhựt Tân rộng 200 ha của huyện Tân trụ, dự án Khu tái định cư An Nhật Tân rộng 5ha do Công ty TNHH Thép Long An làm chủ đầu tư được hoàn thành và bàn giao tái định cư vào cuối năm 2009 nhưng không thành do có nhiều người dân cho rằng chất lượng công trình không bảo đảm, nhiều hạng mục bị rút ruột và đề nghị không nghiệm thu công trình, đồng thời phải cho kiểm tra chất lượng trước khi bàn giao cho dân.

Chất lượng cống thoát của dự án Khu tái định cư An Nhật Tân (Nguồn: LĐ)

Sau nhiều lần khiếu nại của người dân, tháng 8-2010 đoàn Thanh tra Sở Xây dựng Long An đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra vụ việc. Kết quả, sai phạm của chủ đầu tư dự án còn “nhiều” hơn những gì người dân tố giác. Cụ thể, Thanh tra Sở Xây dựng Long An đã yêu cầu Công ty TNHH Thép Long An đập bỏ toàn bộ hệ thống cấp, thoát nước, vỉa hè để làm lại từ đầu, đồng thời gia cố thêm nền đường giao thông, nâng cấp hệ thống ống cấp nước sinh hoạt... UBND xã An Nhựt Tân cũng đã thành lập ban giám sát nhân dân để giám sát việc sửa chữa của chủ đầu tư.

Đăng Thy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.