Một số công trình vi phạm trong thời gian qua tại Thủ đô Hà Nội đã có sự bao che của chính quyền cơ sở, từ phường tới quận đối với chủ xây dựng vi phạm.


Vi phạm trong trật tự xây dựng ở Thủ đô Hà Nội vốn phức tạp và chưa có chiều hướng giảm. Đã từng có thời điểm, lãnh đạo Hà Nội rất quyết tâm trong việc xử lý sai phạm và tổ chức nhiều đợt ra quân cắt ngọn và phá dỡ các công trình sai phép, trái phép và không phép.

Công trình xây dựng ở 46E, ngõ 256 Đê La Thành, phường Thổ Quan, quận Đống Đa đã được xác định là sai phép. Diện tích sai phép theo hồ sơ phá dỡ của quận Đống Đa được xác định từ tầng 2 đến tầng 5 của công trình này là mỗi tầng: 31,6 m. Tuy nhiên, diện tích sai phép theo hồ sơ phá dỡ của Phường Thổ Quan mỗi tầng lại chỉ có 10,8 m, ít hơn 20,4 m. Mặc dù có sự chênh lệch lớn về diện tích như vậy, thế nhưng Chủ tịch phường Thổ Quan vẫn khẳng định: hồ sơ phá dỡ của phường đã được UBND quận phê duyệt theo đúng quy định.

Ông Ngô Doãn Cương, Chủ tịch UBND phường Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội nói: “UBND phường căn cứ vào hồ sơ để làm, căn cứ vào hồ sơ của quận đã được phê duyệt để mà cưỡng chế. Hồ sơ này đã được phòng quản lý đô thị thẩm tra nên chúng tôi theo đó mà làm”.

Căn cứ vào thực trạng của công trình với những số liệu khác nhau của 2 hồ sơ phá dỡ. Người dân ở đây cho rằng, phường Thổ Quan đã cố tình làm hồ sơ giả để bao che cho sai phạm của chủ xây dựng còn quận Đống Đa thì lại bao che cho phường Thổ Quan.

Mặc dù, thông tin của quận và phường cung cấp về hồ sơ phá dỡ hoàn toàn khác nhau. Thế nhưng, báo cáo về công tác cưỡng chế của cấp phường và quận lại giống nhau đó là: đều đã hoàn thành công tác cưỡng chế, trong khi thực tế công trình chỉ mới cưỡng chế được khoảng 30%.

Không chỉ có chuyện hồ sơ phá dỡ mà báo cáo xử lý đình chỉ thi công của UBND phường Thổ Quan cũng có nhiều điểm khuất tất. Báo cáo của phường về thời gian đình chỉ thi công thể hiện qua việc cắt điện, cắt nước là từ tháng 2/2012. Thế nhưng, thông báo cắt điện của cơ quan điện lực lại là tháng 7/2012. Lãnh đạo quận Đống Đa cho rằng đây chỉ là nhẫm lẫn chứ không phải báo cáo sai.

Ông Lê Tiến Bảo, phường Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội cho biết: “Công trình được đo đạc thực tế, có chứng kiến của chúng tôi là rõ. Bây giờ phải các cấp khác vào chứ quận, phường thì chúng tôi không tin được nữa rồi”.

Bà Nguyễn Thị Thân, phường Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội nói: “Chúng tôi đề nghị thanh tra Bộ, thanh tra thành phố về công trình, xem công trình sai phép phần nào, phần nào xử lý cho chúng tôi yên tâm. Chúng tôi mất hết niềm tin với thanh tra quận rồi”.

Hướng xử lý với những công trình xây dựng không phép như thế này, quận Đống Đa cho biết: trong vòng 60 ngày từ khi công trình xây dựng mà không có khiếu kiện, Quận sẽ xem xét cấp phép bổ sung. 

Liên Liên (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn