4 thành viên gồm Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh, Nguyễn Thị Bích Ngọc và Giám đốc các Sở Xây dựng, Nội vụ đăng đàn trong phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND TP. Hà Nội hôm qua (5-12). Dù đã khẳng định đến hai lần "tuyệt đối không có chuyện với dân thì làm quyết liệt, với doanh nghiệp thì nhẹ nhàng”, nhưng Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh vẫn bị truy vấn gay gắt về trách nhiệm của các cấp, các ngành trong quản lý, thu hồi đất khiến nhiều diện tích đất "vàng” bị bỏ hoang, gây bức xúc trong dư luận.
Theo ĐB Phạm Thị Thanh Mai, việc xử lý chậm các dự án để đất hoang hóa, lãng phí, nếu thành phố (TP) không kiên quyết xử lý các doanh nghiệp (DN) vi phạm thì sẽ khó cho chính TP khi triển khai các dự án khác trong tương lai. Trong khi người dân rất bồn chồn nhìn nhiều vị trí đất vàng để hoang thì TP mới phê duyệt được 5 đồ án quy hoạch trong số 80 đồ án. ĐB Nguyễn Hoài Nam bức xúc nói: "Khi thu hồi đất của dân phục vụ cho DN triển khai dự án thì chúng ta làm kiên quyết, quyết liệt, nhưng khi các dự án vi phạm pháp luật, dù rất rõ nhưng thu hồi lại khó. Phải chăng có vấn đề khuất tất ở đây?”. Trả lời vấn đề này ông Khanh khẳng định: "Với các DN và người dân, UBND TP không có quan điểm với dân thì làm nặng, DN thì làm nhẹ. Tất cả các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân đều bình đẳng trước pháp luật và bất cứ ai vi phạm đều phải xử lý. Các quận, huyện nào bao che, bảo kê, dung túng cho các doanh nghiệp vi phạm thì TP sẽ kiên quyết xử lý”. Tuy nhiên, ông Khanh cũng cho rằng "phải xử lý từ thấp đến cao”.
 
 Bấm nút tái chất vấn để dẫn ra một loạt những nơi mà quy hoạch một đằng, thực hiện một nẻo khiến nhà cửa, trung tâm thương mại… bỗng nhiên mọc lên, ĐB Nguyễn Hoài Nam nói: "Năm 2003, đã có quy hoạch các điểm giao thông tĩnh song qua 10 năm quy hoạch này bị vỡ hoàn toàn, điểm quy hoạch đều biến thành nhà ở, trung tâm thương mại nên chúng ta đang phải trả giá là không có điểm trông xe… "Trách nhiệm của sở Quy hoạch Kiến trúc như thế nào? Khi xây dựng quy hoạch mất nhiều công sức song việc điều chỉnh không quản lý được?”.
 
Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt cho rằng: Câu chuyện đất "treo” sự thật có chuyện vướng quy hoạch, nhưng không hoàn toàn đổ lỗi cho nguyên do này. Ông Hoạt đề nghị phải làm rõ những nguyên nhân khiến đất "treo”, "không để chủ đầu tư đổ lỗi cho lý do khách quan được”. Không xử lý rốt ráo vấn đề này không chỉ làm mất việc của người dân do mất đất mà còn thất thu một khoản tiền thuế không nhỏ của Nhà nước.
 
Chất vấn Giám đốc Sở Nội vụ về chất lượng cán bộ thanh tra xây dựng trong việc các công trình không phép mọc lên rất nhiều trong thời gian qua, ĐBNguyễn Hoài Nam hỏi: Ngành Nội vụ đã bao giờ kiểm tra xử lý sai phạm của cán bộ thuộc lĩnh vực này? Ông Trần Quang Sáng khất chưa trả lời trực tiếp tại phiên chất vấn.
Theo Lục Bình (ĐĐK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an