4 thành viên gồm Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh, Nguyễn Thị Bích Ngọc và Giám đốc các Sở Xây dựng, Nội vụ đăng đàn trong phiên chất vấn tại kỳ họp HĐND TP. Hà Nội hôm qua (5-12). Dù đã khẳng định đến hai lần "tuyệt đối không có chuyện với dân thì làm quyết liệt, với doanh nghiệp thì nhẹ nhàng”, nhưng Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh vẫn bị truy vấn gay gắt về trách nhiệm của các cấp, các ngành trong quản lý, thu hồi đất khiến nhiều diện tích đất "vàng” bị bỏ hoang, gây bức xúc trong dư luận.
Theo ĐB Phạm Thị Thanh Mai, việc xử lý chậm các dự án để đất hoang hóa, lãng phí, nếu thành phố (TP) không kiên quyết xử lý các doanh nghiệp (DN) vi phạm thì sẽ khó cho chính TP khi triển khai các dự án khác trong tương lai. Trong khi người dân rất bồn chồn nhìn nhiều vị trí đất vàng để hoang thì TP mới phê duyệt được 5 đồ án quy hoạch trong số 80 đồ án. ĐB Nguyễn Hoài Nam bức xúc nói: "Khi thu hồi đất của dân phục vụ cho DN triển khai dự án thì chúng ta làm kiên quyết, quyết liệt, nhưng khi các dự án vi phạm pháp luật, dù rất rõ nhưng thu hồi lại khó. Phải chăng có vấn đề khuất tất ở đây?”. Trả lời vấn đề này ông Khanh khẳng định: "Với các DN và người dân, UBND TP không có quan điểm với dân thì làm nặng, DN thì làm nhẹ. Tất cả các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân đều bình đẳng trước pháp luật và bất cứ ai vi phạm đều phải xử lý. Các quận, huyện nào bao che, bảo kê, dung túng cho các doanh nghiệp vi phạm thì TP sẽ kiên quyết xử lý”. Tuy nhiên, ông Khanh cũng cho rằng "phải xử lý từ thấp đến cao”.
Bấm nút tái chất vấn để dẫn ra một loạt những nơi mà quy hoạch một đằng, thực hiện một nẻo khiến nhà cửa, trung tâm thương mại… bỗng nhiên mọc lên, ĐB Nguyễn Hoài Nam nói: "Năm 2003, đã có quy hoạch các điểm giao thông tĩnh song qua 10 năm quy hoạch này bị vỡ hoàn toàn, điểm quy hoạch đều biến thành nhà ở, trung tâm thương mại nên chúng ta đang phải trả giá là không có điểm trông xe… "Trách nhiệm của sở Quy hoạch Kiến trúc như thế nào? Khi xây dựng quy hoạch mất nhiều công sức song việc điều chỉnh không quản lý được?”.
Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt cho rằng: Câu chuyện đất "treo” sự thật có chuyện vướng quy hoạch, nhưng không hoàn toàn đổ lỗi cho nguyên do này. Ông Hoạt đề nghị phải làm rõ những nguyên nhân khiến đất "treo”, "không để chủ đầu tư đổ lỗi cho lý do khách quan được”. Không xử lý rốt ráo vấn đề này không chỉ làm mất việc của người dân do mất đất mà còn thất thu một khoản tiền thuế không nhỏ của Nhà nước.
Chất vấn Giám đốc Sở Nội vụ về chất lượng cán bộ thanh tra xây dựng trong việc các công trình không phép mọc lên rất nhiều trong thời gian qua, ĐBNguyễn Hoài Nam hỏi: Ngành Nội vụ đã bao giờ kiểm tra xử lý sai phạm của cán bộ thuộc lĩnh vực này? Ông Trần Quang Sáng khất chưa trả lời trực tiếp tại phiên chất vấn.
Theo Lục Bình (ĐĐK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.