Chỗ đậu xe là một phần “máu thịt” không thể tách rời của chung cư.

“Nếu cả người mua và người bán đều có nhu cầu mua bán thì xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chỗ đậu xe. Tiền sử dụng đất chỗ đậu xe sẽ được tính theo mục đích sử dụng đất ở”. Ngày 17-6, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đã chỉ đạo như trên tại buổi làm việc với các sở, ngành liên quan đến chỗ đậu xe tại một số chung cư của Phú Mỹ Hưng (khu đô thị Phú Mỹ Hưng).

Nhiều nơi đã làm

Theo báo cáo của Ban Quản lý khu Nam, khi duyệt quy hoạch các dự án nhà ở chung cư tại khu A, Phú Mỹ Hưng thuộc khu đô thị mới Nam TP, chỗ đậu xe đã được tính theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam. Cứ 4-6 hộ phải bố trí một chỗ đậu ô tô với diện tích 25 m2, xe máy thì hai xe/hộ, diện tích là 2,5-3 m2/xe. Ngoài phần diện tích chỗ để xe được bố trí theo tiêu chuẩn, Công ty Phú Mỹ Hưng có thêm một số chỗ đậu xe tính vào diện tích sàn xây dựng và đã nộp tiền sử dụng đất. Hiện nay Công ty Phú Mỹ Hưng đã bán chỗ đậu xe cho các hộ dân trong chung cư và đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ban Quản lý khu Nam cho biết thêm có 185 trường hợp, trong đó có 58 trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận. Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là giấy hồng), UBND quận 7 cũng đã ghi chú luôn chỗ đậu xe. Vấn đề cấp giấy chứng nhận chỗ đậu xe đã gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua vì đây là việc pháp luật đất đai chưa có quy định và tiền sử dụng đất sẽ tính theo mục đích sử dụng đất nào.

Khu phố The Panorama (phường Tân Phong, quận 7) từng được quận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và chỗ đậu xe. Ảnh: H.MINH

Rà soát để cấp đúng

Tại cuộc họp, ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở TN&MT, cho rằng người mua và người bán có nhu cầu mua bán thì Nhà nước nên tạo điều kiện, không nên cản trở nhu cầu này. Đồng thời xem xét cấp giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng. Trong giấy hồng, chỗ đậu xe vẫn được ghi là đất ở, thời gian sử dụng lâu dài. Dẫn theo Luật Đất đai, ông Kiệt cho biết chỗ đậu xe là một phần “máu thịt” không thể tách rời của chung cư. Căn cứ để tính tiền sử dụng đất theo mục đích đất ở vì luật đã quy định trong một công trình phức hợp (đất ở, đất thương mại dịch vụ…), loại đất nào có mục đích sử dụng chính thì sẽ tính tiền sử dụng đất theo loại đất đó. Do đó, chỗ để xe sẽ được xác định tính tiền sử dụng đất theo đất ở và giấy chứng nhận cũng sẽ được cấp là đất ở, mục đích sử dụng lâu dài.

Đồng tình với hướng xử lý của Sở TN&MT, tuy nhiên lo ngại về những rắc rối pháp lý có thể xảy ra, ông Trần Văn Bảy, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, đề nghị TP chỉ đạo rà soát các chung cư còn vướng mắc và các hợp đồng mua bán giữa Phú Mỹ Hưng với khách hàng. Ông Bảy cho rằng quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây dựng ban hành năm 2003 không quy định về việc sở hữu chung, riêng nhưng quy chế này ban hành năm 2010 thì đã quy định rất rõ về vấn đề sử dụng chung, riêng. Do đó, cần phải rà soát để làm rõ vấn đề sở hữu chung, riêng nhằm áp dụng đúng quy định pháp luật. Trong trường hợp rà soát mà chỗ đậu ô tô được phân bổ cho các chủ sở hữu nhà chung cư, được thể hiện tại dự án đầu tư và hợp đồng mua bán nhà ở thì giấy hồng ghi nhận luôn phần diện tích chỗ đậu xe cho người mua. Còn nếu chỗ đậu xe thuộc quyền sử dụng riêng của chủ đầu tư thì không thể ghi vào giấy hồng của người mua.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín cũng đồng tình việc rà soát đồng thời chỉ đạo như đã nêu trên.

Người dân ủng hộ

Chị Nguyễn Thị Yến, chủ căn hộ cao cấp Petroland trong khu Phú Mỹ Hưng, cho biết căn hộ của chị đang trong thời gian làm giấy chứng nhận. Chủ đầu tư cho biết mỗi căn hộ có một chỗ đậu xe hơi. Nếu giờ cấp giấy luôn cho chỗ này thì càng tiện. Như vậy, việc chị chọn mua căn hộ này là rất hợp lý.

Cùng tâm trạng này, anh Lâm Ngọc Danh (quận 7, TP.HCM) tâm sự anh đang làm giấy tờ mua một căn hộ ở Phú Mỹ Hưng và cũng có nghe nói đến việc được bố trí chỗ đậu xe nhưng chưa biết quy định cụ thể thế nào. Nếu Nhà nước cấp giấy chứng nhận cho chỗ đậu xe luôn thì quá tốt. Chỗ đậu xe của riêng mình thì mình quản lý, không lo phiền ai cả. Có khi có giấy này thì việc mua bán căn hộ sẽ có giá hơn.

HM – KH

Việt Hưng (PLTP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn