Đó là cam kết của Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM Đào Anh Kiệt trong chương trình “Lắng nghe và Trao đổi” tháng 3 với chủ đề Cải cách thủ tục hành chính - Nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân do Thường trực HĐND TP.HCM phối hợp với Đài Truyền hình TP tổ chức sáng 4-3.

“Xin hứa với bà con cử tri, riêng lĩnh vực ngành chúng tôi sẽ có tiến bộ trong năm tới” - ông Kiệt khẳng định.


Theo ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, nhu cầu cấp giấy phép xây dựng của người dân hiện nay rất lớn. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức (CBCC) chưa tốt, biểu hiện như trễ hạn trong giải quyết hồ sơ; hướng dẫn không rõ làm người dân phải bổ túc hồ sơ nhiều lần rất phiền hà; có nơi yêu cầu người dân phải nộp những giấy tờ ngoài quy định; còn sai sót trong quá trình thụ lý hồ sơ. “Những biểu hiện đó có thể do năng lực, trình độ của CBCC còn hạn chế nhưng theo tôi ý thức phục vụ nhân dân, tinh thần trách nhiệm của một số CBCC chưa tốt dẫn đến gây phiền hà cho dân” - ông Đỗ Phi Hùng nhận xét.Đánh giá chỉ số hài lòng của người dân phải làm sao đánh giá được năng lực trách nhiệm của không chỉ cán bộ tiếp nhận mà cả cán bộ thụ lý, giải quyết. Trong ảnh: Quận 1 là quận đầu tiên lấy ý kiến hài lòng của người dân bằng máy bấm điện tử. Ảnh: N.NAM


Ông Huỳnh công Hùng, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội (HĐND TP), nêu hiện tượng rất phổ biến hiện nay là “cò” làm thủ tục nhà đất. “Có người nói với tôi hiện tượng này tồn tại do nhu cầu thì đúng rồi nhưng có phải vì các thủ tục nhà đất của chúng ta còn rườm rà, nhiêu khê nên bà con không biết đường làm? Đó là chưa nói một số ít cán bộ cũng gây khó khăn cho người dân. Vậy nguyên nhân chính của hiện tượng này là do đâu?” - ông Hùng hỏi.


Về vấn đề này, ông Đỗ Phi Hùng cho rằng có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là người dân còn bị làm phiền. “Người dân chưa tin thủ tục đã được cải tiến, chưa tin vào cán bộ của chúng ta nên mới nhờ đến lực lượng tư vấn không chính thức là “cò”. Chừng nào chúng ta công khai minh bạch, các quy định và hướng dẫn rõ ràng thì chừng đó hoạt động “cò” sẽ hạn chế đến mức tối đa” - ông Đỗ Phi Hùng nhấn mạnh.


Theo ông Lê Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND TP, gốc của vấn đề là thủ tục hành chính và con người. Trong thẩm quyền của mình, TP sẽ đơn giản các thủ tục hơn nữa, xây dựng quy trình giải quyết thủ tục công khai và thống nhất trên toàn TP. Việc công khai thủ tục là cơ sở để người dân giám sát, kiểm tra, đóng góp, đồng thời là cơ sở để xem xét, xử lý những cán bộ làm trái quy trình.


Về yếu tố con người, ông Trí cho rằng phải xác định tiêu chí đảm bảo cán bộ đủ năng lực chuyên môn và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm công việc. Cạnh đó, vai trò người đứng đầu tác động rất lớn, phải thể hiện sự gương mẫu, hướng dẫn, kiểm tra và chịu trách nhiệm về kết quả công việc phục vụ nhân dân của đơn vị mình. Đồng thời, phải tăng cường kiểm tra giám sát kể cả bằng biện pháp kỹ thuật như lắp camera theo dõi tại nơi tiếp nhận/trả hồ sơ và giám sát qua hệ thống chính trị. “Đánh giá chỉ số hài lòng của người dân phải làm sao đánh giá được năng lực trách nhiệm của không chỉ cán bộ tiếp nhận mà cả cán bộ thụ lý, giải quyết hồ sơ” - ông Trí nói.

Theo Pháp Luật TP
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An