Hàng trăm cán bộ huyện Thanh Trì đang rất bức xúc vì mang tiếng được mua căn hộ chính sách nhưng giá quá cao và hợp đồng thiếu minh bạch. Đáng chú ý, trong khi những kiến nghị của cán bộ huyện chưa được giải đáp thỏa đáng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Vũ Văn Nhàn lại ra thông báo đe “cắt suất” của những người không đóng tiền.
Bức xúc “nhà chính sách” giá cao
Phần lớn diện tích bị ngập nước với cỏ lác mọc đầy nhưng đã bắt đóng tiền

Mới khoan cọc đã đòi thu tiền

Ngày 5-9, tới công trình “Nhà ở bán cho cán bộ huyện Thanh Trì” ở xã Ngũ Hiệp (Thanh Trì), chúng tôi ghi nhận toàn bộ khu đất đã được quây tôn kín mít. Tuy vậy, chỉ có một góc khu đất đang diễn ra hoạt động khoan cọc nhồi, nghĩa là mới bắt đầu công đoạn đầu tiên của việc xử lý nền móng. Đa số diện tích đất còn lại vẫn ngổn ngang đất, đá, vật liệu xây dựng hoặc bị ngập nước hay cỏ dại mọc um tùm. Công trình còn chưa đâu vào đâu thế nhưng, theo các cán bộ huyện Thanh Trì, Ban chỉ đạo xây dựng nhà chung cư liên cơ quan - BCĐ (thuộc UBND huyện Thanh Trì) đã yêu cầu nộp tiền cho nhà đầu tư (Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội).


Cụ thể, số tiền phải đóng được chia làm 8 đợt. Trong đó, số tiền đợt 1 khoảng 240 triệu đồng (tương đương 15%) phải đóng ngay trong ngày ký hợp đồng. Đây là yêu cầu không đúng với Nghị định 71/CP trong đó nêu rõ: “Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật...”. Cũng theo quy định tại Nghị định 71/CP, nhà đầu tư chỉ được huy động tối đa không quá 70% giá trị nhà ở. Nhưng theo hợp đồng mua bán căn hộ, cán bộ huyện Thanh Trì sẽ phải đóng tới 95% giá trị hợp đồng trước khi được bàn giao nhà. Nhiều người cho rằng, việc đóng tiền như vậy đã tạo điều kiện cho nhà đầu tư chiếm dụng vốn của người mua.


Giá quá cao


Nhiều cán bộ huyện Thanh Trì còn phản đối mức giá căn hộ do nhà đầu tư đưa ra (đơn giá tạm tính là 14.258.000 đồng/m2). Mức giá này còn chưa bao gồm phí bảo trì (2% giá trị hợp đồng), lệ phí cấp Giấy chứng nhận, lệ phí trước bạ và tiền thuê đất. Đắt đỏ như vậy nhưng khác với nhà thương mại, căn hộ sau khi hoàn thành hầu như... trống không, không tủ bếp, thậm chí không thiết bị vệ sinh. Dù giá cao nhưng hợp đồng mua bán lại có nhiều điểm không rõ ràng. Hầu hết các hạng mục như cửa, gạch lát sàn, thiết bị điện... đều chỉ nói mơ hồ là “theo thiết kế và dự toán”. Do đó, người dân e ngại rằng, họ sẽ phải bỏ tiền tỷ ra để mua sản phẩm có chất lượng không tương xứng.


Một cán bộ Huyện ủy Thanh Trì (đề nghị không nêu tên) nói: “Nhà thương mại ở khu vực Ngũ Hiệp mà trên 14 triệu đồng/m2 thì tạm được nhưng căn hộ chúng tôi mua đã được thành phố yêu cầu triển khai theo diện nhà dành cho người thu nhập thấp tức là diện nhà chính sách, được ưu đãi nhiều thứ. Thu nhập thấp gì mà 1,6 tới gần 2 tỷ đồng cho 1 căn hộ. Chúng tôi biết lấy tiền đâu ra để chi trả...


Bức xúc “nhà chính sách” giá cao
Dự án nhà ở cho cán bộ huyện Thanh Trì mới bắt đầu khoan cọc nhồi

Bị bỏ rơi?


Chính vì bức xúc chưa được giải quyết, phần lớn cán bộ huyện Thanh Trì chưa thể đóng tiền theo yêu cầu của dự án. Qua hạn đóng tiền đợt đầu (ngày 22 và 23-8-2011), mới có hơn 100 người đóng trên tổng số gần 600 hộ. Một cán bộ Huyện ủy Thanh Trì cho biết, số đã đóng tiền hầu hết là những người bên ngoài đã mua “suất”, còn rất hiếm cán bộ huyện Thanh Trì có nhu cầu thực sự về nhà ở đã đóng tiền.


Thế nhưng, trước kiến nghị của nhiều cán bộ huyện, thay vì giải thích để tạo sự đồng thuận, ông Vũ Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, kiêm Trưởng BCĐ, vào ngày 25-8, đã ký văn bản yêu cầu những cán bộ có tên trong danh sách mua nhà phải nộp tiền đợt 1 trong vòng 1 tuần. Hạn chót được ông Chủ tịch UBND huyện ấn định là 31-8-2011 và “nếu quá thời hạn trên, đồng chí nào không ký hợp đồng và đóng tiền thì coi như không có nhu cầu mua nhà”! Ông Vũ Văn Nhàn cũng không quên hối thúc thủ trưởng các đơn vị liên quan “tổng hợp danh sách cán bộ không có nhu cầu mua nhà” gửi về BCĐ trước ngày 10-9-2011.


Không thể đồng tình với văn bản này, một cán bộ Huyện ủy Thanh Trì chua xót: “Chúng tôi không phải không có nhu cầu mà là đang có kiến nghị cần được giải đáp thỏa đáng. Việc đưa chúng tôi vào danh sách mua nhà phải qua quá trình xét duyệt rất nghiêm túc, căn cứ vào thâm niên công tác hàng chục năm và rất nhiều tiêu chuẩn khác. Nay, không thể chỉ với một văn bản là xóa hết công sức của mấy trăm cán bộ huyện. Đó là điều không thể chấp nhận được...”. Cũng tâm trạng như vậy, một số cán bộ huyện Thanh Trì cho rằng, họ đã bị bỏ rơi và “nhà chính sách” giờ đã biến thành nhà thương mại.
Theo Chính Trung (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Vietpearl Gành Hào 1,390 - 3,538
Lộc Phát Residence 1,500 - 2,634
Lovera Vista 945 - 1,890
FLC Tropical City 750 - 1,050
Unico Thăng Long 496 - 848
Homeland Blue House 1,125 - 1,800
The East Gate 780 - 1,673
Apec Mandala Wyndham 457 - 1,280
Khu dân cư Phú Hòa Đông 720 - 1,854
Khu dân cư Diamond City 1,040 - 1,560
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.