Trong công văn gửi các tỉnh thành vào tuần rồi, Bộ Xây dựng (BXD) đã yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ rà soát các dự án phát triển nhà ở để phân loại dự án được tiếp tục thực hiện, các dự án cần tạm dừng, các dự án cần điều chỉnh cơ cấu, loại hình nhà ở, chuyển đổi sang phát triển nhà ở xã hội cho phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Phối cảnh một dự án chung cư tại quận 12 đang xin chuyển qua nhà ở xã hội

Các địa phương cũng phải rút ngắn thời gian thẩm định, phê duyệt quy hoạch, đặc biệt là giải quyết nhanh chóng các thủ tục cho phép điều chỉnh cơ cấu các dự án nhà ở thương mại, cũng như các dự án chuyển đổi sang nhà ở xã hội để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được vay vốn ưu đãi từ gói tín dụng hỗ trợ

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được hỗ trợ nhà ở trong việc xác nhận về hộ khẩu, thực trạng nhà ở để được vay vốn ưu đãi từ gói tín dụng 30.000 tỉ đồng.

Sở Xây dựng TPHCM hồi tháng 5 vừa qua cũng vừa có đợt rà soát lại các dự án trên địa bàn thành phố, cho thấy hiện đã có 322 dự án tạm dừng triển khai xây dựng, trong đó tập trung nhiều nhất tại quận 9 với 91 dự án, huyện Nhà Bè là 50 và quận 4 là địa phương chỉ có một dự án.

Trong khi đó, các dự án đang triển khai là 769 dự án với khoảng 59 triệu mét vuông sàn xây dựng, trong đó địa phương có dự án nhiều nhất là quận 2 với 118 dự án và quận Bình Tân với 92 dự án.

Sở cho biết đã có 35 dự án đăng ký xin chỉnh cơ cấu căn hộ các dự án nhà ở thương mại và chuyển đổi nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội, trong đó có cả trường hợp dự án căn hộ xin chuyển thành bệnh viện 500 giường.

Hiện mới chỉ có ba dự án chuyển đổi nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội được phê duyệt, gồm dự án khu căn hộ cao tầng 584 Tân Phú do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác công trình 584 làm chủ đầu tư với quy mô 418 căn, dự án CCI Khu 2 tại huyện Bình Chánh do Công ty cổ phần tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư có quy mô 1.734 căn, và dự án khu tái định cư Thảo Điền tại quận 2 do Công ty cổ phần đầu tư Thủ Thiêm làm chủ đầu tư với 304 căn.

Ngoài ra, cũng mới chỉ có ba dự án xin “chẻ” nhỏ diện tích căn hộ được chấp thuận, gồm dự án 465 căn hộ tại quận Gò Vấp do Công ty TNHH thương mại và đầu tư Thiên Lộc làm chủ đầu tư, dự án chung cư 171A Hoàng Hoa Thám quận Tân Bình do Công ty cổ phần May Tiến Phát xây dựng với 454 căn và dự án chung cư cao cấp của Công ty cổ phần Bảo Gia tại quận 11.

Đình Dũng (Thời báo kinh tế Sài Gòn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An