Bộ Xây dựng vừa đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án xây dựng sử dụng 30% vốn Nhà nước trở lên.

Theo Bộ này, do chính sách, chế độ, giá cả đền bù luôn thay đổi làm chậm tiến độ thực hiện dự án, tăng chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng dẫn đến vượt tổng mức đầu tư. Bên cạnh đó, giá cả vật tư, nguyên, nhiên vật liệu, tỷ giá ngoại tệ và chế độ, chính sách về tiền lương có sự biến động lớn trong quá trình thực hiện dự án đã làm vượt tổng mức đầu tư.


Bộ Xây dựng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp để tháo gỡ những khó khăn trên. Theo đó, đối với những dự án đang triển khai thực hiện, nếu điều chỉnh giá dự toán, giá gói thầu, giá hợp đồng xây dựng do biến động giá nguyên, nhiên vật liệu và tiền lương tối thiểu từ ngày 1/1/2011 làm vượt tổng mức đầu tư thì cho phép chủ đầu tư thực hiện biện pháp giảm chi phí như điều chỉnh lại thiết kế, thay đổi chủng loại vật liệu, cắt giảm những hạng mục không cần thiết… những vẫn phải đảm bảo mục tiêu chủ yếu của dự án và chất lượng công trình. Sau khi chủ đầu tư đã áp dụng các giải pháp nhằm giảm chi phí đầu tư xây dựng công trình nêu trên mà vẫn dẫn đến vượt tổng mức đầu tư đã phê duyệt thì cho phép được điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án.


Về điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chủ đầu tư và nhà thầu rà soát, thực hiện giải pháp cắt giảm chi phí như thay đổi chủng loại vật liệu, cải tiến biện pháp thi công đối với những khối lượng chưa thực hiện nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu chủ yếu của dự án và chất lượng công trình. Sau khi áp dụng các giải pháp nêu trên, nếu vẫn còn vượt giá hợp đồng đã ký kết, cho phép được điều chỉnh giá một số loại nguyên, nhiên vật liệu chủ yếu (xăng, dầu, thép, xi măng, cát, đá, gỗ…) có biến động giá lớn và điều chỉnh chi phí nhân công (chỉ điều chỉnh đối với khối lượng xây lắp thực hiện từ ngày 1/1/2011).

Theo MP (ĐCSVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Ascent Plaza 2,035 - 6,142
Căn hộ The Manor Crown Tower 0 - 0
Nhà phố The Manor Crown Tower 5,400 - 10,420
FLC Crown Villa 2,842 - 4,956
Canary Heights 1,915 - 2,480
CT Plaza Nguyên Hồng 1,375 - 1,900
Saigon Pentaview 1,000 - 1,617
The Blue Star 1,800 - 2,190
Seaway Bình Châu 390 - 411
Luxury City 1,253 - 2,900
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.