Hàng loạt vấn đề đã được Bộ Xây dựng chỉ ra trong Hội nghị triển khai công tác năm 2011 vừa mới diễn ra tại Hải Dương. Thị trường BĐS phát triển nhanh nhưng không bền vững.
Hàng ngàn công trình xây dựng không phép trong khi đội ngũ cán bộ xây dựng chuyên trách còn mỏng...

Ít sản phẩm BĐS phù hợp khả năng chi trả

Thị trường BĐS năm 2010 tiếp tục đà hồi phục nhanh của năm 2009, nhưng các chuyên gia Bộ Xây dựng nhận thấy, tình hình thị trường bất động sản có nhiều diễn biến phức tạp, ẩn chứa nhiều yếu tố bất ổn.

Trên thị trường, giá nhà ở vẫn tăng và đứng ở mức cao, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Sản phẩm tuy nhiều nhưng ít sản phẩm phù hợp với khả năng chi trả và nhu cầu của đa số người dân. Hoạt động đầu cơ, thổi giá, đầu tư theo phong trào diễn ra phổ biến đang là thách thức lớn cho công tác quản lý, cũng như nỗ lực giải quyết nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp.


Hàng loạt hoạt động nhằm quản lý và ổn định thị trường BĐS được Bộ Xây dựng đưa ra cho chương trình hoạt động năm 2011, bao gồm sửa đổi các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản, về quản lý quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước..., trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Đề án thành lập quỹ tiết kiệm nhà ở; Đề án Nhà ở tái định cư, Đề án Hỗ trợ nâng cao điều kiện an toàn nhà ở trong khu vực thường xuyên có lũ lụt tại các tỉnh Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung.

Toàn ngành phấn đấu diện tích bình quân nhà ở toàn quốc vào cuối năm 2011 đạt bình quân khoảng 18,3 m2 mỗi người. Tổng diện tích nhà ở toàn quốc tăng thêm khoảng 87 triệu m2.

18 tỉnh không có khu đô thị mới

Đến nay, cả nước có 755 đô thị, tăng 37 đô thị so với năm 2005. Tỷ lệ đô thị hóa hiện đạt gần 30%. Ngoài 2 đô thị loại đặc biệt (Hà Nội, TP HCM), có 10 đô thị loại I, 12 đô thị loại II, 47 đô thị loại III, 50 đô thị loại IV và 634 đô thị loại V.

Riêng trong năm 2010, đã có 20 đô thị được nâng loại. Trong năm 2011, Bộ Xây dựng đưa ra chỉ tiêu thực hiện tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 32% dân số nội thị, số đô thị tăng thêm khoảng 5-10 đô thị, số đô thị được nâng loại từ 15 - 20 đô thị.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, các dự án đầu tư phát triển các khu đô thị mới đã được triển khai trên địa bàn 45/63 tỉnh, thành phố. Cả nước có 633 dự án với tổng diện tích khoảng 103.234 ha, tập trung chủ yếu tại các đô thị từ loại III cho tới loại đặc biệt.

Ngoài 2 khu đô thị đã được công nhận là khu đô thị mới kiểu mẫu (Linh Đàm – Hà Nội và Phú Mỹ Hưng – TP HCM), năm 2010 không có khu đô thị mới nào đạt danh hiệu khu đô thị mới kiểu mẫu.

Năm 2011 này, Bộ Xây dựng tổ chức rà soát, kiểm tra, đánh giá tình hình triển khai các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới, phát hiện những bất cập và nghiên cứu các giải pháp để đảm bảo hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại các khu đô thị mới phải được xây dựng đồng bộ và kết nối với hạ tầng kỹ thuật xung quanh. 

Cafeland.vn - Theo PLVN
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An