Chiều 10/4, thảo luận về Luật Xây dựng (sửa đổi) tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng thừa nhận việc tồn tại quy hoạch treo là tại cơ quan quản lý chưa xây dựng pháp luật đầy đủ, khi nhiều quy hoạch không có kế hoạch thực hiện.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhận trách nhiệm về quy hoạch treo. Ảnh: C.K

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết để khắc phục tình trạng này Chính phủ đã ban hành Nghị định số 11/2013 về Quản lý đầu tư phát triển đô thị.

Trước đó, Đại biểu Trần Du Lịch (TP HCM) cho rằng nếu cứ cấp phép xây dựng như Luật Xây dựng hiện hành thì “nhiều công trình xây dựng xe tải chở không hết hồ sơ, mà cũng chẳng ai xem”.

“Phải quy định rõ về trình tự thủ tục, thời gian của các cơ quan cấp phép xây dựng theo hướng một cửa, tránh tùy tiện. Đối với việc cấp giấy phép xây dựng tạm thời (có thời hạn) tại các dự án treo phải theo hướng không đẩy khó khăn về phía người dân”, ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) đề nghị.

ĐB Huỳnh Thành Lập (TP HCM) nhận định, việc quy hoạch treo kéo dài tới hàng chục năm đã đụng tới quyền lợi hợp pháp của người dân. Vì vậy việc cấp giấy phép xây dựng có thời hạn phải nêu rõ nếu xây dựng trong thời hạn của dự án, khi thu hồi đất chủ công trình phải tự tháo dỡ mà không nhận đền bù. Nhưng nếu hết thời hạn quy hoạch dự án, bên thu hồi đất phải đền bù, bồi hoàn các công trình đã được cấp phép tạm như cấp phép chính thức.

Tiếp thu ý kiến của các Đại biểu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng thừa nhận: “Trước đây, chưa có chế tài quản lý quy hoạch treo vì vậy ai xây dựng coi như vi phạm, nhưng không xây dựng lại rất lãng phí. Tại ai? Tại cơ quan quản lý chưa xây dựng pháp luật đầy đủ, khi nhiều quy hoạch không có kế hoạch thực hiện”. Vì vậy, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 11/2013 về Quản lý đầu tư phát triển đô thị để khắc phục tình trạng này.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thông tin "trước đòi hỏi của thực tế, Luật Xây dựng sửa đổi sẽ đưa quy định cấp giấy phép xây dựng tạm thời (có thời hạn) trong khu vực quy hoạch để đảm bảo quyền lợi của người dân".

Kết luận buổi thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu việc sửa đổi Luật Xây dựng phải khắc phục những hạn chế hiện nay. Đặc biệt, việc cấp phép giấy phép xây dựng tạm hay có thời hạn phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Công Khanh (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Nguyễn Huy Báo     Nguyễn Huy Báo - 23/05/2014 8:49 AM     Trả lời

Tình ttrạng dự án tái định cư, dân cư, khu đô thị… được cấp phép rồi họ ra tay cưỡng chế, giá bồi thường rẻ bèo. Một thời gian, một số cty sang nhượng lại kiếm lời; một số cty thì ôm đất đầu cơ, để treo hàng chục năm, báo hại người dân lâm vào cảnh khốn khổ mà các công ty này chẳng chịu tha, cứ xin gia hạn hết năm này sang năm khác. Điều lạ lùng là các ban ngành như Sở XD, Sở KH-ĐT cứ làm ngơ. Tại Tp Cần Thơ may mà UBND thành phố vừa rồi đã có chỉ đạo quyết liệt thu hồi các dự án treo. (Đề nghị treo trên 3 năm là cắt, trả lại cuộc sống bình thường cho dân!).

 (0 (0)

Trọng Nghĩa     Trọng Nghĩa - 25/04/2014 11:25 AM     Trả lời

Theo Ông Huỳnh Nghĩa, UV Tư pháp của Quốc hội, khi nói về thảm cảnh “3 không” của người dân bị thu hồi đất. Đặc biệt điểm “không” thứ 3 đáng lo hơn cả là “không trách nhiệm”. Có những dự án lợi ít hại nhiều nhưng cũng không có ai chịu trách nhiệm, bị xử lý kỷ luật, bị truy tố trước pháp luật; còn về giá đất bồi thường: nhiều nơi khung giá đất do nhà nước quy định không đúng với thị trường, giá đền bù chưa sát với giá “tiền tươi, thóc thật” làm cho người dân thiệt hại rất lớn!. Tại Tp Cần Thơ từ trên 10 năm qua ai cũng biết “sự kiện” Công ty Xuân Lan chỉ là DN “lôm côm” trong giới BĐS, không hiểu sao từ thời 2003 dám cả gan xin dự án dân cư cả trên 120ha (cặp QL. 91B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy), rồi đến năm 2009 sang lại cho CTCP Him Lam gần ½ diện tích (để lập DA khu đô thị Cửu Long!). Không hiểu có quan chức nào bày vẽ đường đi, nước bước giúp cho các công ty này lập dự án kinh doanh phân lô, bán nền “kỳ cục”, gây hậu quả to lớn cho người dân? (Giá đền bù chỉ khoảng 1/4 - 1/5 giá thị trường tại cùng địa điểm)

 (0 (0)


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.