Chiều 10/4, thảo luận về Luật Xây dựng (sửa đổi) tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng thừa nhận việc tồn tại quy hoạch treo là tại cơ quan quản lý chưa xây dựng pháp luật đầy đủ, khi nhiều quy hoạch không có kế hoạch thực hiện.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhận trách nhiệm về quy hoạch treo. Ảnh: C.K

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết để khắc phục tình trạng này Chính phủ đã ban hành Nghị định số 11/2013 về Quản lý đầu tư phát triển đô thị.

Trước đó, Đại biểu Trần Du Lịch (TP HCM) cho rằng nếu cứ cấp phép xây dựng như Luật Xây dựng hiện hành thì “nhiều công trình xây dựng xe tải chở không hết hồ sơ, mà cũng chẳng ai xem”.

“Phải quy định rõ về trình tự thủ tục, thời gian của các cơ quan cấp phép xây dựng theo hướng một cửa, tránh tùy tiện. Đối với việc cấp giấy phép xây dựng tạm thời (có thời hạn) tại các dự án treo phải theo hướng không đẩy khó khăn về phía người dân”, ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) đề nghị.

ĐB Huỳnh Thành Lập (TP HCM) nhận định, việc quy hoạch treo kéo dài tới hàng chục năm đã đụng tới quyền lợi hợp pháp của người dân. Vì vậy việc cấp giấy phép xây dựng có thời hạn phải nêu rõ nếu xây dựng trong thời hạn của dự án, khi thu hồi đất chủ công trình phải tự tháo dỡ mà không nhận đền bù. Nhưng nếu hết thời hạn quy hoạch dự án, bên thu hồi đất phải đền bù, bồi hoàn các công trình đã được cấp phép tạm như cấp phép chính thức.

Tiếp thu ý kiến của các Đại biểu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng thừa nhận: “Trước đây, chưa có chế tài quản lý quy hoạch treo vì vậy ai xây dựng coi như vi phạm, nhưng không xây dựng lại rất lãng phí. Tại ai? Tại cơ quan quản lý chưa xây dựng pháp luật đầy đủ, khi nhiều quy hoạch không có kế hoạch thực hiện”. Vì vậy, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 11/2013 về Quản lý đầu tư phát triển đô thị để khắc phục tình trạng này.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thông tin "trước đòi hỏi của thực tế, Luật Xây dựng sửa đổi sẽ đưa quy định cấp giấy phép xây dựng tạm thời (có thời hạn) trong khu vực quy hoạch để đảm bảo quyền lợi của người dân".

Kết luận buổi thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu việc sửa đổi Luật Xây dựng phải khắc phục những hạn chế hiện nay. Đặc biệt, việc cấp phép giấy phép xây dựng tạm hay có thời hạn phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Công Khanh (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Trọng Nghĩa     Trọng Nghĩa - 25/04/2014 11:25 AM     Trả lời

Theo Ông Huỳnh Nghĩa, UV Tư pháp của Quốc hội, khi nói về thảm cảnh “3 không” của người dân bị thu hồi đất. Đặc biệt điểm “không” thứ 3 đáng lo hơn cả là “không trách nhiệm”. Có những dự án lợi ít hại nhiều nhưng cũng không có ai chịu trách nhiệm, bị xử lý kỷ luật, bị truy tố trước pháp luật; còn về giá đất bồi thường: nhiều nơi khung giá đất do nhà nước quy định không đúng với thị trường, giá đền bù chưa sát với giá “tiền tươi, thóc thật” làm cho người dân thiệt hại rất lớn!. Tại Tp Cần Thơ từ trên 10 năm qua ai cũng biết “sự kiện” Công ty Xuân Lan chỉ là DN “lôm côm” trong giới BĐS, không hiểu sao từ thời 2003 dám cả gan xin dự án dân cư cả trên 120ha (cặp QL. 91B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy), rồi đến năm 2009 sang lại cho CTCP Him Lam gần ½ diện tích (để lập DA khu đô thị Cửu Long!). Không hiểu có quan chức nào bày vẽ đường đi, nước bước giúp cho các công ty này lập dự án kinh doanh phân lô, bán nền “kỳ cục”, gây hậu quả to lớn cho người dân? (Giá đền bù chỉ khoảng 1/4 - 1/5 giá thị trường tại cùng địa điểm)

 (0 (0)

Trả lời
Nguyễn Huy Báo     Nguyễn Huy Báo - 23/05/2014 8:49 AM     Trả lời

Tình ttrạng dự án tái định cư, dân cư, khu đô thị… được cấp phép rồi họ ra tay cưỡng chế, giá bồi thường rẻ bèo. Một thời gian, một số cty sang nhượng lại kiếm lời; một số cty thì ôm đất đầu cơ, để treo hàng chục năm, báo hại người dân lâm vào cảnh khốn khổ mà các công ty này chẳng chịu tha, cứ xin gia hạn hết năm này sang năm khác. Điều lạ lùng là các ban ngành như Sở XD, Sở KH-ĐT cứ làm ngơ. Tại Tp Cần Thơ may mà UBND thành phố vừa rồi đã có chỉ đạo quyết liệt thu hồi các dự án treo. (Đề nghị treo trên 3 năm là cắt, trả lại cuộc sống bình thường cho dân!).

 (0 (0)

Trả lời
Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn