Quận 4 muốn ban hành các văn bản thay thế giấy phép xây dựng nhưng việc này đã phát sinh nhiều rắc rối khó giải quyết.

Cho rằng một số trường hợp không cần thiết phải xin phép xây dựng theo quy định, UBND quận 4 bỏ thủ tục này và thay bằng văn bản chấp thuận hoặc văn bản cung cấp thông tin xây dựng cho người dân xây sửa nhà. Tuy nhiên, sau đó đã có không ít hệ lụy phát sinh…

Không cần xin phép xây dựng

Trong quá trình chỉnh trang đô thị, nhiều nhà ở tại quận 4 có hiện trạng sàn gỗ đã mục nát có nhu cầu xây sửa lại bằng vật liệu khác. Theo Nghị định 64/2012 về cấp phép xây dựng, việc thay đổi sàn gỗ sang sàn chất liệu khác là “thay đổi kết cấu công trình” nên thuộc diện phải xin phép xây dựng.

Do xét thấy “tuy có khác nhau về vật liệu nhưng đều là sàn bán kiên cố, không phải sàn đúc giả bê tông cốt thép, sàn bê tông cốt thép” nên quận 4 đã ban hành văn bản chấp thuận cho người dân thay sàn gỗ thành sàn vật liệu hỗn hợp (bán kiên cố) mà không cần phải xin phép xây dựng. Chủ đầu tư phải làm cam kết chỉ thay đổi sàn gỗ hiện trạng bằng sàn bán kiên cố, không làm tăng quy mô số tầng, không tăng diện tích sử dụng, không xây dựng mới công trình.

Quận 4 muốn bỏ giấy phép xây dựng cho một số trường hợp nhằm tạo thuận lợi cho người dân nhưng thực tế lại phát sinh không ít rắc rối. Ảnh: HTD

Quận 4 cũng miễn giấy phép xây dựng cho người dân thuộc diện bị giải tỏa một phần căn nhà do giải phóng mặt bằng, nâng cấp đô thị. Bù lại, quận sẽ cấp văn bản cung cấp thông tin xây dựng, trong đó nêu rõ nhà được xây sửa cụ thể ra sao, quy mô bao nhiêu tầng… “Chủ trương này giúp đơn giản hóa thủ tục xin phép xây dựng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, tránh tình trạng xây dựng sai quy mô được phép, giúp người dân nhanh chóng ổn định chỗ ở sau khi bị giải tỏa” - quận 4 lý giải.

Biến tướng, vi phạm: Không phạt được

Tuy nhiên, khi áp dụng chủ trương trên vào thực tế, không ít rắc rối lại phát sinh. Một số trường hợp được cấp các văn bản nói trên đã lợi dụng để vi phạm xây dựng như tháo dỡ nhà, xây dựng mới, bít tầng, xây sàn bê tông cốt thép, xây thêm ban công, làm tăng diện tích sử dụng… nên bị cơ quan chức năng lập biên bản. Tuy nhiên, sau đó cơ quan chức năng lại không thể ban hành quyết định xử phạt vi phạm được. Lý do là đối chiếu các quy định về xây dựng và xử phạt vi phạm thì không thấy có loại văn bản chấp thuận cho thay sàn gỗ thành sàn vật liệu hỗn hợp hay văn bản cung cấp thông tin xây dựng.

Để tháo gỡ vướng mắc, quận 4 kiến nghị UBND TP và Sở Tư pháp xem xét công nhận hai loại văn bản mà quận đang ban hành như là giấy phép xây dựng để các cơ quan chức năng có cơ sở pháp lý khi xử phạt vi phạm hành chính trong trật tự xây dựng.

Không phù hợp, trái thẩm quyền

Sở Xây dựng vừa có văn bản trả lời UBND quận 4 về kiến nghị trên. Sở cho rằng trường hợp thứ nhất (thay sàn gỗ thành sàn vật liệu hỗn hợp) thuộc diện không phải xin phép xây dựng nếu không làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài, kết cấu chịu lực, chức năng sử dụng và an toàn công trình, chủ đầu tư chỉ cần thông báo nội dung sửa chữa, cải tạo cho UBND phường, xã thị trấn để được hướng dẫn, kiểm tra và theo dõi khi thi công.

“Trường hợp sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài, ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực và an toàn của căn nhà thì chủ đầu tư phải lập thủ tục xin phép xây dựng” - Sở này nhấn mạnh.

Sở Xây dựng cho rằng việc cấp giấy phép xây dựng phải thực hiện theo đúng quy định, có trình tự, thủ tục và áp dụng theo mẫu tại Nghị định 64/2012 và Quyết định 21/2013 của UBND TP. Do đó, “kiến nghị của quận 4 về việc công nhận các văn bản của quận là giấy phép xây dựng không phù hợp với quy định” - sở này cho biết.

Ngoài ra, Sở Tư pháp TP cũng cho hay thẩm quyền ban hành thủ tục hành chính được quy định tại Nghị định 63/2010 phải do các cơ quan có thẩm quyền ban hành (được liệt kê cụ thể trong nghị định - PV). “Việc UBND quận 4 ban hành thủ tục hành chính để giải quyết công việc cho người dân là không phù hợp quy định pháp luật” - Sở Tư pháp góp ý.

Cẩm Tú (Pháp Luật TPHCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An